Business is booming.

Vitamin A dùng để làm gì? Thực phẩm giàu vitamin A

0
Vitamin A dùng để làm gì?  Thực phẩm giàu vitamin A

Nhắc đến vitamin A, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến tác dụng của nó trong việc làm sáng mắt, chống khô mắt và bổ sung ngăn ngừa bệnh quáng gà. Không chỉ vậy, vitamin A còn có nhiều tác dụng hơn thế nữa. Dưới đây là tóm tắt Tác dụng của vitamin A có thể cung cấp và các loại thực phẩm giàu vitamin A cho sức khỏe con người chúng ta.

Vitamin A là gì?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo. Khi tích điện vào cơ thể con người, vitamin A đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ thần kinh, làm đẹp, chữa các bệnh ngoài da, cải thiện trí nhớ.

Vitamin A dùng để làm gì?  Thực phẩm giàu vitamin A

Có sẵn hai dạng vitamin A:

  • Vitamin A trong các sản phẩm động vật như thịt, cá và gia cầm còn được gọi là vitamin hoạt tính (retinol).
  • Vitamin A từ thức ăn thực vật, trái cây được gọi là provitamin A, ở dạng caroten.

Tác dụng của vitamin A

Sáng mắt

Vitamin A có vai trò rất lớn trong việc giúp chúng ta có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Đây là một lợi thế nổi tiếng khi nói đến vitamin A vì vitamin A cung cấp rhodopsin, trong bóng tối, võng mạc kết hợp với opsin (một loại protein) để tạo ra rhodopsin, chất cần thiết để gửi tín hiệu thị giác đến não. , sắc tố nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc của mắt, giúp võng mạc tiếp nhận hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Thiếu vitamin A sẽ gây ra các biểu hiện như khô mắt, suy giảm thị lực, đặc biệt, nếu nhẹ thì có thể bị quáng gà hoặc quáng gà (khi thiếu ánh sáng, mắt giảm thị lực, khả năng nhìn mờ và không nhận biết được đồ vật).

Thiếu vitamin A lâu dài có liên quan đến nguy cơ cao tạo ra nhiều loại thay đổi, điều trị các rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa do tuổi tác ở các nước đang phát triển. .

Làm đẹp

Vitamin A có tác dụng làm đẹp, mang lại những công dụng thần kỳ cho làn da, mang đến cho chúng ta làn da mịn màng như sương và săn chắc. Bổ sung vitamin A để điều trị các bệnh ngoài da bao gồm: vảy nến, chàm, mụn, á sừng, viêm nang lông, …

Không chỉ vậy, cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể giúp cải thiện làn da chảy xệ, lão hóa sớm hơn bình thường, nếp nhăn, vết chân chim, da mất độ đàn hồi…

tráng lệ

Là một trong những thành phần thiết yếu không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm dưỡng da, thuốc bôi ngoài da, dùng trong điều trị các bệnh ngoài da, bảo vệ da khỏi tia cực tím. Vitamin A (retinoids) kích thích sản sinh tế bào mới giúp bạn nhanh chóng có làn da khỏe đẹp không tỳ vết.

hiệu lực chống ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin A qua thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư da, vú, tuyến tiền liệt, phổi và bàng quang. Tăng lượng vitamin A trong mỗi bữa ăn để bảo vệ sức khỏe đồng thời chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Cụ thể, những người có chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp đủ lượng vitamin A có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn nhiều so với những người không. Đối với người lớn – nam giới cần 900 mcg và phụ nữ 700 mcg. Tránh dùng quá liều lượng gây thay đổi thị giác, đau nhức xương, đau đầu và buồn nôn.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Vitamin A còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho con người, là một hệ thống chức năng bên trong con người chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng,… và các tác hại bên ngoài của môi trường xung quanh. Người có hệ miễn dịch tốt sẽ phát triển tốt hơn về thể chất và tinh thần, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Cải thiện quá trình chữa lành vết thương

Vitamin A hỗ trợ quá trình tạo máu cùng với sắt, axit folic và các vitamin khác… giúp hỗ trợ quá trình oxy hóa đồng thời vận chuyển khoáng chất đến các mô và da bị tổn thương giúp phục hồi vết thương. Ngoài ra, vitamin A còn là tác nhân bên trong mang các tế bào bạch cầu và đại thực bào để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở, tiêu diệt mầm mống và tế bào chết. Ngoài ra, vết thương sẽ không bị chảy mủ, nhiễm trùng.

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Không chỉ canxi mà vitamin A cũng góp phần giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng retinol trong máu thấp cũng ảnh hưởng đến xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương ở người lớn tuổi. Bổ sung đầy đủ vitamin A cũng có thể làm giảm nguy cơ gãy xương xuống 6%.

Hỗ trợ sinh sản và phát triển

Vitamin A mang lại những lợi ích lớn nhất, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, cho con bú và cho con bú. Đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt và giúp ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ.

Thực phẩm giàu vitamin A

nhóm thực vật

trái gấc

Gấc chứa lượng vitamin A gấp 1,8 lần gan cá thu, là sản phẩm chủ lực giúp cải thiện thị lực, hệ miễn dịch, duy trì làn da đàn hồi và mịn màng. Các chất dinh dưỡng trong gấc còn có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch và nguy cơ đột quỵ.

Cà rốt

Nó là một loại rau có nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ là món ăn tốt cho sức khỏe giảm cân mà còn là thức uống tốt cho sức khỏe khi vội vàng. Cà rốt có màu sắc đẹp tự nhiên mang đến màu sắc tươi sáng trong chế biến món ăn. Nó là một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả, chuyển hóa thành vitamin A để nuôi dưỡng cơ thể. Cùng với nhiều vitamin và khoáng chất trong cà rốt còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Trái bơ chứa nhiều vitamin A, một chất chống oxy hóa. Ăn bơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Quả bơ trở thành thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả vì chứa nhiều chất xơ và ít carbohydrate. Ngoài ra, bơ có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, chống lại chứng viêm và bệnh tiểu đường.

Bông cải xanh

Cải bẹ xanh giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, làm tan vết bầm tím và giảm sưng tấy. Cùng với lợi ích giúp sáng mắt, ăn nhiều cải bẹ xanh còn giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Khi chế biến các món ăn với mù tạt xanh, nên xào trên lửa lớn để giữ được độ tươi, giòn và chất dinh dưỡng. Không để món ăn qua đêm vì nó có chứa chất có thể gây ung thư.

Rau diếp cá

Xà lách có hàm lượng vitamin A rất cao được tìm thấy. Chỉ cần ăn một vài cọng rau diếp hoặc uống một cốc nước nhỏ là có thể cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể trong cả ngày. Loại rau này còn được dùng làm thuốc nam với tác dụng trị mụn, hạ sốt, giải độc cơ thể, tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư. Nếu bạn trồng rau tại nhà thì không nên bỏ qua loại rau này.

xà lách

Rau răm là loại rau không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng cho bữa ăn mà còn giúp thanh nhiệt, bổ gan, dưỡng dạ dày. Trong 100 g rau diếp cá có chứa 166 mg vitamin A, 1,2 g chất xơ, 90 nước và nhiều muối khoáng có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đây là thực phẩm giúp giảm cân, tiêu trừ mỡ thừa, cải thiện chức năng não cho tinh trùng. giảm căng thẳng.

Rau cần tây

Cần tây chứa một lượng lớn các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, B1, B2, D, … khiến loại rau này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: điều trị mỡ máu, giảm xơ vữa động mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch và trợ lực. trong một đêm ngon giấc.

Lá cần tây chứa nhiều vitamin C hơn so với phần thân, vì vậy hãy chú ý để dành những lá non để không bỏ lỡ nhiều vitamin C mà chúng chứa. Cần tây có thể trung hòa axit uric và các chất có tính axit khác, ngăn ngừa chứng đau đầu. Người huyết áp thấp nên cẩn thận khi ăn rau cần tây vì loại rau này còn có tác dụng hạ huyết áp.

rau muống

Rau muống là món ăn dân dã đối với người dân Việt Nam từ hôm qua đến ngày nay. Thành phần dinh dưỡng của nó chứa 90% là nước, vitamin A, E, C, khoáng chất (sắt, kẽm, …). Rau muống vừa là thực phẩm rẻ tiền, vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con người.

Ngoài công dụng làm sáng mắt và bổ gan, nhờ chứa nhiều vitamin A, rau muống còn có hàm lượng canxi cao gấp 12 lần cà chua nên có tác dụng chống sâu răng, thúc đẩy xương phát triển. Cùng với chất diệp lục trong rau muống còn có tác dụng làm răng trắng hơn, chống hôi miệng. Ăn nhiều rau muống để cải thiện chức năng nhuận tràng, giải độc và điều hòa cân bằng lượng nước trong cơ thể vào mùa hè.

Cũng giống như rau muống, bạn cần xào rau muống trên lửa lớn để giữ được độ tươi xanh và chất dinh dưỡng của rau muống. Vì rau muống có tính lạnh nên không nên ăn rau muống khi có vết thương hở, cơ thể suy nhược, phân nhão.

nhóm động vật

gan động vật

Hầu hết hàm lượng vitamin A được chứa trong gan của động vật như bò và vịt. thịt lợn, thịt gà, … Không chỉ giàu vitamin A, mà còn giàu protein, đồng, vitamin B1, B2,… Gan động vật có giá trị thực phẩm cao, bồi bổ cơ thể, nhất là trẻ em thiếu máu, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi chế biến và lựa chọn gan động vật, vì có thể gây ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong.

Gan

Cần lưu ý: gan bổ sung vitamin A vừa đủ để tránh ngộ độc vitamin A. Dùng quá liều vitamin A sẽ dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, vàng da, dị ứng, nôn, chán ăn, rụng tóc, mất ngủ, mệt mỏi, tiêu chảy,…

Cá chình

Thay đổi thực đơn để món ăn phong phú hơn mỗi ngày với cháo lươn, cơm lươn, miến lươn, gỏi lươn, … Thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali ,. .. nên mua lươn chết về chế biến vì khi lươn chết sẽ có chất histamine – một chất kịch độc gây hại cho con người.

Cá biển

Trong cá biển có chứa 96% vitamin A và D tan trong chất béo. Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng tốt cho trí não và thai nhi. Bà bầu ăn nhiều cá sẽ giúp trí não thai nhi phát triển tốt, thông minh. Ngoài ra, cá biển còn chứa một lượng lớn DHA (axit nucleic). Thiếu hụt DHA còn dẫn đến suy giảm trí thông minh và khả năng tư duy của con người. DHA là một chất độc nhất chỉ có ở cá biển và không có ở bất kỳ động vật hay thực vật nào trên cạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.