Business is booming.

Virus macro là gì? Mọi thứ bạn cần biết về virus macro

0
Virus macro là gì?  Mọi thứ bạn cần biết về virus macro

Virus macro là gì, macro virus nghĩa là gì, bạn đã hiểu macro virus là gì, cách lây lan của virus macro thì bạn cần biết.

Virus macro là gì?

Virus macro là một loại virus máy tính được viết bằng ngôn ngữ macro tương tự được sử dụng để tạo phần mềm như Microsoft Excel hoặc Word. Nó tập trung vào các ứng dụng phần mềm và độc lập với hệ điều hành (OS). Do đó, nó có thể lây nhiễm cho bất kỳ máy tính nào chạy bất kỳ loại hệ điều hành nào bao gồm Windows, macOS và Linux.

virus macro làm việc bằng cách thêm mã của chúng vào macro được liên kết với tài liệu, bảng tính và các tệp dữ liệu khác. Chúng nhắm mục tiêu vào phần mềm hơn là hệ thống và có thể lây nhiễm bất kỳ hệ điều hành nào. Virus macro đã xuất hiện từ năm 1995, khi virus Concept lần đầu tiên xuất hiện. Nó vô tình được đưa vào một đĩa CD-ROM (bộ nhớ chỉ đọc đĩa nhỏ gọn) có tên là Microsoft Compatibility Checker và được Microsoft vận chuyển đến hàng trăm công ty.

Với việc phát hành Microsoft Office 2000 và tất cả các phiên bản mới hơn, Microsoft đã tắt macro theo mặc định. Kể từ đó, các tác nhân xấu càng khó khởi động vi rút macro hơn. Tuy nhiên, miễn là macro có sẵn cho người dùng, nguy cơ lây nhiễm vi rút macro vẫn còn cao.

Trên thực tế, nếu vi-rút macro lây nhiễm vào một tệp, nó có thể làm hỏng không chỉ bản thân tài liệu mà còn cả hệ thống và các ứng dụng khác. Vì vậy, các đội an ninh không nên bỏ qua rủi ro.

Virus macro hoạt động và lây lan như thế nào?

Thông thường, các macro độc hại được gửi thông qua các email lừa đảo có chứa các tệp đính kèm độc hại. Virus macro lây lan nhanh chóng khi người dùng chia sẻ tài liệu bị nhiễm, thường bằng cách chuyển tiếp các email bị nhiễm. Mã của nó cũng có thể được tải xuống máy tính của người dùng sau khi nhấp vào các liên kết độc hại trong quảng cáo biểu ngữ hoặc Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL).

Các cách khác mà vi rút macro có thể lây lan:

  • khi các tệp được chia sẻ qua mạng
  • khi các tệp bị nhiễm được đặt trên ổ đĩa di động và được chia sẻ giữa nhiều người dùng
  • khi một tệp bị nhiễm được tải xuống qua modem và được mở
  • khi một tệp bị nhiễm được tải xuống từ Internet hoặc mạng nội bộ và được mở

Do đó, bất kỳ chương trình nào sử dụng macro đều có thể đóng vai trò là máy chủ lưu trữ vi-rút và bất kỳ bản sao nào của chương trình bị nhiễm, bất kể nó cư trú ở đâu – email, ổ cứng, ổ USB (Universal Serial Bus), … – hoặc bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ nó, có thể chứa và phát tán vi rút.

Vì vi rút không hoạt động cho đến khi chạy macro bị nhiễm nên rất khó phát hiện. Theo nghĩa này, nó giống như một con ngựa thành Troy, một chương trình độc hại. Tuy nhiên, không giống như Trojan, virus macro có thể tự động sao chép và nhanh chóng lây nhiễm sang máy tính khác, wowhay.com chia sẻ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.