Business is booming.

Văn lớp 11 nhận xét về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu với ý kiến ​​rằng: “Bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một bức tượng.

0
Văn lớp 11 nhận xét về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu với ý kiến ​​rằng: “Bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một bức tượng.

Trả lời ( )

 1. aïkhanh

  0

  2022-04-09T16: 23: 45 + 00: 00 Ngày 9 tháng 4 năm 2022 lúc 4:23 chiều
  Trả lời

  I. Phần mở đầu: Giới thiệu bài “Sự hy sinh của người nghĩa sĩ Cần Giuộc”.

  Ví dụ:

  Nguyễn Đình Chiểu là một nhà văn có phẩm chất con người tốt đẹp, trải qua bao cay đắng cay đắng nhưng ông vẫn giữ được cốt cách, nhân cách. Để thể hiện những hình ảnh đau thương của nhân dân ta, tội ác không thể tha thứ của giặc ngoại xâm, đồng thời thể hiện lòng yêu nước, căm thù giặc, Người đã viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Cùng mình tìm hiểu công việc nhé.

  II. Thân bài: phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

  1. Hình tượng bác nông dân

  một. Hình ảnh người nông dân trước sự xâm lược của thực dân Pháp.

  Họ siêng năng, có đầu óc kinh doanh riêng

  cuộc sống thiếu thốn

  Cày ruộng, cày cuốc

  Sống cuộc sống thực, không quen với chiến tranh

  Tác giả thông cảm

  b. Hình ảnh người nông dân khi thực dân Pháp xâm lược

  Có một lòng căm thù tột độ đối với kẻ thù

  Ý thức bảo vệ đất nước

  Những người nông dân xung phong ra chiến trường

  so với Vẻ đẹp anh hùng của đội quân áo vải:

  Hình ảnh thực tế

  lòng dũng cảm, sự kiên cường

  hy sinh cao cả

  2. Nhận xét về nghệ thuật:

  Có mô tả chi tiết rất chân thực và sống động

  Hình ảnh các nhân vật có sự liên kết chặt chẽ với nhau

  Sử dụng các từ rõ ràng và đơn giản

  III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

  Ví dụ:

  Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đã khắc họa hình ảnh người nông dân trước và sau giặc ngoại xâm. Đồng thời tác giả cũng thể hiện lòng căm thù giặc và lòng yêu nước của những người lính áo vải và cũng là tình cảm của tác giả đối với tinh thần yêu nước.

  Trên đây là hướng dẫn làm bài văn mẫu “phân tích nhà nhân ái” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho các bạn. Mong rằng nhờ bản kế hoạch mà các bạn có thêm một số tài liệu tham khảo để bài viết của mình được hoàn thiện hơn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

 2. Baoquyen

  0

  2022-04-09T16: 24: 20 + 00: 00 Ngày 9 tháng 4 năm 2022 lúc 4:24 chiều
  Trả lời

  Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ có tấm lòng yêu nước sâu sắc. Trong cuộc đời cầm bút của mình, nhà thơ luôn lấy đạo lý, lòng dân vì nước làm trọng tâm trong sự nghiệp sáng tác của mình. Viết về nhiều đề tài khác nhau, nhưng có lẽ luôn sát cánh và cập nhật nhất vẫn là những bài thơ chống giặc, đề cao lòng yêu nước với nhân dân. Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một tác phẩm tiêu biểu trong dòng văn tế nghĩa sĩ yêu nước của tác giả, thể hiện quan niệm, cách nhìn mới về người anh hùng trong văn học của nhà thơ.

  Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được viết theo thể Đường luật, bố cục gồm bốn phần theo đúng quy định của bài Văn tế. Sự ra đời của tác phẩm này đã khẳng định thành công của Ngòi bút đẹp đẽ của Nguyễn Đình Chiểu. Bài văn tế được viết để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược, cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của nhân dân. Với sự hy sinh này, lần đầu tiên trong lịch sử văn học dân tộc, có một tượng đài nghệ thuật hùng tráng về người nông dân tương xứng với phẩm chất vốn có của họ ngoài đời. Nơi đây có đội quân nông dân nổi dậy đánh giặc cứu nước.

  Người nghĩa sĩ Cần Giuộc là một tượng đài nghệ thuật hiếm có. Bi kịch chính là tầm vóc và bản chất của tượng đài nghệ thuật này: đồng thời uy nghiêm, hùng vĩ và vừa hàm súc, vừa bi tráng. Thể hiện một quan niệm về anh hùng của Nguyễn Đình Chiểu theo một cách mới mà người đọc chưa từng thấy trong văn học yêu nước thời kì trước.

  Quan niệm của Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng khác với quan niệm của các nhà nho yêu nước xưa như thế nào? Trước đây, khi xây dựng hình tượng người anh hùng, nhiều nhà văn thường chú trọng thể hiện những bậc kỳ tài, những con người xuất chúng đã lãnh đạo các phong trào đấu tranh của quần chúng. Đối với thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, hình ảnh người anh hùng không xa lạ, nhưng ngay trong tầng lớp nông dân hiền lành, suốt ngày chỉ biết lo làm ăn, lo nghèo. Có thể nói, người anh hùng và tác giả của chúng ta không phải đi tìm hình ảnh từ xa mà họ là những người nông dân chân chất, chất phác với tấm lòng yêu nước sâu sắc. Tài năng của Nguyễn Đình Chiểu là đã phát hiện và xây dựng hình tượng người nghĩa sĩ nông dân áo vải. Đó không phải là một cá nhân cụ thể mà đó là một tập thể anh hùng, họ là những nghĩa sĩ Cần Giuộc.

  Hình tượng trung tâm của tác phẩm là những người nghĩa quân. Xuất thân của họ là những người nông dân nghèo khổ, cả đời thu mình sau hàng rào tre xanh, chất phác, cần cù, chịu khó, không biết cung ngựa, trường nhung, chỉ chăn trâu, sống thành làng. Đó là hạng người chân lấm tay bùn, biết: Cuốc, cày, bừa, cấy, tay quen làm; tập khiên, tập súng, tập mác, tập cờ, mắt chưa từng nhìn. Tuy nhiên, khi đất nước, quê hương bị giặc ngoại xâm tàn phá, dân làng đã anh dũng vươn lên làm nghĩa quân. Đánh giặc cứu nước, bảo vệ bát cơm, manh áo trong cuộc sống là nghĩa lớn mà các em vô cùng yêu quý và trân trọng. Nguyễn Đình Chiểu đã viết những câu văn giản dị thấm đẫm tinh thần yêu nước cao đẹp.

  Khi tôi nhìn thấy bong bóng bao phủ lốp xe trắng, tôi muốn ăn một ít gan; Nhìn lò sưởi mỗi ngày một đen kịt khiến tôi muốn lao ra và cắn vào cổ mình.

  Nhà văn đã tái hiện một cuộc chiến đấu với sức mạnh kiên cường và tinh thần chiến đấu anh dũng của nghĩa sĩ Cần Giuộc. Quân trang chỉ là một mảnh vải, vũ khí chỉ có đầu bông, hoặc mã tấu, cung súng bằng rơm. Tuy nhiên, chúng vẫn tìm cách chặt đầu hai quan và đốt nhà tôn khác. Quả thực, Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng nên một tượng đài nghệ thuật về những anh hùng chiến đấu bất khuất, sẵn sàng hy sinh quên mình để bảo vệ Tổ quốc.

  Chi quản quân, coi trống, đi rào, coi giặc cũng như không; Chẳng ai sợ Tây bắn đạn nhỏ đạn to, phá cửa xông vào, liều mạng coi như không có.

  Đây là những câu tuyệt vời. Khí thế xung trận thực sự sôi sục, đánh trống, giậm rào, xông pha, xông pha, liều mạng như không. Bộ đội coi như chết như không, tấn công như vũ bão vào pháo đài địch. Với giọng văn hào hùng, sự tương phản tài tình, động tác mạnh mẽ được chọn và đặt … đã làm nổi bật tinh thần chiến đấu vô song của các nghĩa sĩ Cần Giuộc. Tác giả Nguyễn Đình Chiểu dành cho người chiến sĩ những tình cảm đẹp đẽ nhất, ngợi ca, khâm phục và tự hào. Như vậy, lần đầu tiên chúng ta thấy hình ảnh người nông dân đi vào thơ ca, văn học với tầm vóc của những anh hùng dân tộc, những anh hùng xuất thân từ tầng lớp nóng bỏng, quanh năm chân lấm tay bùn, tưởng như chỉ biết cày cuốc, nhưng khi đó. là quân xâm lược, họ đã anh dũng đứng lên, sẵn sàng, hăng hái, quên mình chiến đấu vì độc lập dân tộc.

  Cái độc đáo ở Nguyễn Đình Chiểu là nhìn thấy những con người anh hùng ngay bên cạnh mình, đó không phải là những bậc anh hùng thiên tài mà chỉ là những người nông dân sống phục tùng, cần cù lao động. Hàng ngày chúng luôn gần gũi với chúng ta. Từ góc nhìn của Nguyễn Đình Chiểu – về người nông dân anh hùng, khiến người đọc nhận ra anh hùng, nghĩa khí không ở đâu xa, mà họ luôn ở ngay bên cạnh. Có thể nói, quan niệm tiến bộ về hình ảnh người nông dân cách mạng không phải ai cũng có thể tiếp cận được, nhưng chúng tôi thấy rằng Nguyễn Đình Chiểu là người mang quan niệm này một cách chuẩn mực.

  Các liệt sĩ đã sống anh dũng và chết vẻ vang. Trái tim chiến đấu và hy sinh của họ là trái tim trả lại trăng rằm vĩnh hằng, bất diệt, sáng ngời, vĩnh cửu với núi sông. Bài học lớn nhất mà người lính để lại cho đất nước và nhân dân là bài học sinh tử. Sống dũng cảm, chết không nao núng. Thái độ ấy đã làm nổi bật tính cách bi tráng “Tượng đài nghệ thuật của người nông dân đánh giặc”. Bài văn tế cô đọng thành triết lí và cái nhìn về cuộc sống cho nhân dân ta.

  Sống đánh giặc, đóng thế cũng đánh giặc, hồn theo giúp quân, báo thù muôn đời …

  Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được đánh giá là một tác phẩm văn học xuất sắc của nền văn học trung đại. Với bút pháp trữ tình kết hợp nhuần nhuyễn với bút pháp hiện thực, bằng ngôn ngữ giản dị mà tinh tế, bài văn đã tái hiện một cách chân thực và xúc động một thời đau thương nhưng hào hùng của dân tộc. Công trình là một tượng đài nghệ thuật hùng vĩ về cuộc khởi nghĩa nông dân anh dũng, thể hiện sức mạnh bất diệt của dân tộc ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Sự hy sinh là lời ca ngợi, tri ân của Nguyễn Đình Chiểu đối với những người anh hùng dũng cảm, hình ảnh của họ mãi mãi đi vào tâm trí mọi người với lòng biết ơn, cảm phục và tự hào.

Leave A Reply

Your email address will not be published.