Business is booming.

Trước khi có đồng hồ đeo tay, người ta đo thời gian như thế nào?

0
Trước khi có đồng hồ đeo tay, người ta đo thời gian như thế nào?

Đồng hồ là một công cụ để đo thời gian dưới một ngày. Trước khi phát minh ra đồng hồ đeo tay, con người đã sử dụng nhiều thứ khác nhau để báo thời gian như mặt trời, nước, cát, nến, … Và đồng hồ được coi là một trong những phát minh cổ nhất của con người.

Trước khi có đồng hồ đeo tay, con người đã đo thời gian như thế nào?

lich-su-dong-ho

Những phát minh vĩ đại về công cụ đo thời gian trước khi xuất hiện đồng hồ đeo tay

1. / Đồng hồ mặt trời

Người xưa tin rằng bóng của một gốc cây thay đổi khi mặt trời di chuyển trên bầu trời. Và từ đó, họ dán một cây gậy thẳng đứng trên mặt đất, quả bóng gậy cũng chuyển động, và độ dài của quả bóng thay đổi theo thời gian. Khi bóng trượng ngắn, các bô lão biết đã gần trưa, còn khi bóng dài thì biết ngày đã bắt đầu hoặc sắp kết thúc. Cùng với đó, người xưa đã dùng đá để đánh dấu vị trí của chiếc bóng này.

Việc sử dụng công cụ thô sơ này để đo thời gian đã bắt đầu hơn 4.000 năm trước và được gọi là “đồng hồ mặt trời”. Nó được mô tả bởi nhà thiên văn Berossus của Chaldea – Hy Lạp vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Đồng hồ mặt trời có nhiều loại, hình dạng và kích cỡ khác nhau:

dong-ho-mat-troi-cot-chi-gio Cột mặt trời

Loại đơn giản nhất là một trục gấp dọc được gọi là “cột giờ”. Loại đồng hồ mặt trời này có nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, và ngày nay vẫn có một mẫu được xây dựng trong một công viên ở New York.

Nhưng cột đồng hồ mặt trời có rất nhiều sai sót trong cách nó báo thời gian. Mặc dù người ta đã thay thế những chiếc gậy chống mía bằng những chiếc đồng hồ bóng mờ được chôn dưới đất, nhưng tất cả những khuyết điểm trên vẫn tồn tại.

Có thể bạn chưa biết điều đó!

Nút-lên-7 46 nhà phát minh vĩ đại nhất và nhà chế tác đồng hồ bậc thầy mọi thời đại

Đồng hồ mặt trời “Nền Nhật Bản”dong-ho-mat-troi-nhat-thuy

Đồng hồ mặt trời là một loại đồng hồ mặt trời được làm bằng một miếng gỗ hình vuông nằm ngang và một miếng gỗ cắt chéo vuông góc với chiều ngang. Đường chéo của miếng gỗ có cạnh chéo song song với trục của trái đất, tức là hướng về phía sao cực.

Cách sử dụng Nhất Luân rất đơn giản: khi bạn đặt phông mặt trời dưới ánh nắng mặt trời, nếu bóng của phông mặt trời áp sát vào mặt 9 thì tức là lúc 9h. Ngày giờ không phải là một công cụ đo thời gian chính xác và chỉ có thể được sử dụng vào những ngày nắng đẹp. Quỹ của Nhật Bản phải được điều chỉnh phù hợp với từng địa phương.

Loại quỹ của Nhật Bản còn lại ở Ai Cập ngày nay được làm từ thế kỷ 15 trước Công nguyên. Người Ai Cập và Hy Lạp rất ưa chuộng loại đồng hồ mặt trời này.

Nhận thêm thông tin về Đồng hồ Tissot đích thực <- Đây!

2. / Đồng hồ nước

Khi sử dụng quỹ Nhật, mọi người gặp rất nhiều bất lợi như quỹ Nhật không thể báo giờ, ngày mưa trộm đêm. Vì vậy, người Ai Cập đã phát minh ra đồng hồ đo nước dựa trên mực nước trong bình chứa trong suốt.

dong-ho-nuoc-bin-hinh-tru

Đồng hồ nước bể hình trụ

Đồng hồ đo nước đơn giản nhất bao gồm một hình trụ chia độ được nối với một ống nhỏ. Một bể chứa nước có một cửa ra, giữ cho nước chảy qua ống nhỏ với một tốc độ nhất định. Khi xi lanh đầy, nước sẽ tự động chảy qua ống hình chữ U nhờ nguyên lý bình không đáy. Người ta dựa vào mực nước dâng lên trong hình trụ để báo thời gian.

Đồng hồ nước dần dần được cải tiến: một chiếc phao nổi trên mặt nước mang một thanh gỗ có kim chỉ thị di chuyển qua mặt bàn theo thời gian. Sau đó, trục của phao được kết nối với một bánh xe có răng để di chuyển kim chỉ thị phía trước mặt chia độ.

Đồng hồ nước có bútdong-ho-nuoc-co-mais-ghi

Vào khoảng năm 250 trước Công nguyên, người Hy Lạp Ctesibius đã tạo ra nước bằng bút đo thời gian. Trong chiếc đồng hồ này, nước chảy vào chiếc bình hình trụ theo một hình thức thú vị hơn: những giọt nước mắt từ đỉnh tượng đã rơi dần vào trong bình.

Khi nước dâng lên, chiếc phao nâng một hình người với chiếc kim chỉ thị trên tay, và đầu của chiếc kim này là một cây bút chuyển động một hình trụ thẳng đứng. Sau 24 giờ, nước chảy, rơi vào bánh xe đạp nước và bánh xe này làm cho hình trụ thẳng đứng quay nhẹ.

Thông tin mới nhất về nhìn Hiện nay <- Click ngay!

Đồng hồ nước quả lắc

Có một loại đồng hồ nước khác được sử dụng rộng rãi vào thế kỷ 17, đó là đồng hồ quả lắc. Đây là loại trống được làm bằng kim loại hình trụ rất đẹp, bên trong được chia thành các ngăn a, b, c, d,… và các khoang này được nối với nhau bằng các lỗ nhỏ. Trọng lực luân chuyển nước từ khoang này sang khoang khác và dần dần làm quay trống kim loại. Trục trống đi xuống và di chuyển qua một bảng thời gian.

Tìm ra ngay bây giờ!

nút-30 Ý nghĩa của các từ viết tắt đồng hồ phổ biến nhất

3. / Đồng hồ cát và nến chỉ giờ

Đồng hồ cát trong khoảng thời gian ngắn. Nguồn gốc của đồng hồ cát có từ thời Ai Cập, loại đồng hồ này cũng có liên quan đến đồng hồ nước nhưng xuất hiện muộn hơn. Ngày nay, đồng hồ còn được dùng để báo thời gian nói chuyện điện thoại hoặc nhúng trứng vào nước sôi. Có nhiều loại đồng hồ: một giờ, nửa giờ, một số được dùng để đo các khoảng thời gian ngắn hơn khoảng 10 phút …

dong-ho-cat

Đồng hồ cát có nguồn gốc từ Ai Cập

Đồng hồ nến cho biết thời gian rất phổ biến vào thời Trung cổ. Loại nến báo thời gian dựa trên nguyên tắc thời gian trôi qua tỷ lệ thuận với số lượng nến được đốt cháy.

Hơn nữa, trước khi có đồng hồ đeo tay đã có rất nhiều loại đồng hồ khác như đồng hồ lò xo, đồng hồ bỏ túi, v.v. Hãy theo dõi các bài viết trong tương lai về các chủ đề này!

NHLnhat

Leave A Reply

Your email address will not be published.