Business is booming.

Tọa lạc tại Glashütte – Nơi khởi nguồn của các thương hiệu đồng hồ Đức

0
Tọa lạc tại Glashütte – Nơi khởi nguồn của các thương hiệu đồng hồ Đức

Glashütte được biết đến là trụ sở của trường phái chế tác đồng hồ Alfred Helwig nổi tiếng. Và khi nhắc đến lịch sử sản xuất đồng hồ của Đức, nơi đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến chính là Glashütte.

Tọa lạc tại Glashütte – Nơi khởi nguồn của các thương hiệu đồng hồ Đức

toa-lac-glashutte-cai-noi-cua-dong-ho-duc-1

Lời chào từ Glashütte – “Đây là nơi thời gian trú ngụ, Glashütte chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ”

Bảo tàng Glashütte là nơi lưu giữ rất nhiều bí mật về các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng tại Đức, đây là nơi “cái nôi” ra đời của thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Glashütte Original.

Khám phá những bí mật của ngành công nghiệp đồng hồ Đức:

nút-30 Đồng hồ Đức: “Số 2 thế giới trong ngành đồng hồ”

Lịch sử hình thành “cái nôi” của ngành công nghiệp đồng hồ Đức

Khó có nơi nào tốt hơn để tìm hiểu về lịch sử đồng hồ của Đức hơn Bảo tàng Đồng hồ Glashütte. Nằm ở trung tâm thành phố, trong các bức tường của bảo tàng, nó có không gian triển lãm, xưởng phục chế đồng hồ và trường Alfred Helwig.

Thương hiệu Glashütte bắt nguồn từ năm 1843, khi Ferdinand Adolph Lange viết thư cho chính phủ, đề xuất kế hoạch mở một xưởng đồng hồ ở Glashütte và một học viện đào tạo kỹ thuật ở đó.

❁ Mẹo giúp bạn mua hàng đồng hồ đẹp giá rẻ <- Click ngay!

toa-lac-glashutte-cai-noi-cua-dong-ho-duc-3

Bức thư của Ferdinand Adolph Lange vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Glashütte.

Đỉnh điểm của kế hoạch này là đào tạo ra những người thợ thủ công với những bí quyết cụ thể, sẽ đặt nền móng cho ngành công nghiệp đồng hồ của Đức sánh ngang với các nhà sản xuất đồng hồ trên thế giới.

Vào thời điểm đó, Ferdinand Adolph Lange vừa trở về từ Thụy Sĩ, tại đây ông đã học hỏi được nhiều điều mới để phát triển ngành công nghiệp đồng hồ của đất nước mình. Và chính sự mới lạ với cách làm đồng hồ truyền thống của Đức đã giúp Lange thuyết phục được chính phủ và đồng ý cấp vốn cho công ty khởi nghiệp của Lange.

ferdinand-adolphe-lange

Người sáng lập thương hiệu Glashütte – Ông Ferdinand Adolph Lange

Ferdinand Adolph Lange cùng với 3 người bạn của mình là Moritz Grossman, Julius Assmann và Adolf Schneider (được coi là 4 ông tổ của nghề chế tạo đồng hồ Glashütte) bắt đầu sản xuất đồng hồ tại Glashütte và ngành công nghiệp đồng hồ Đức phát triển cho đến tận đây.

toa-lac-glashutte-cai-noi-cua-dong-ho-duc-5

Nhiều công ty đã làm giả rất nhiều đồng hồ Glashütte, với dòng chữ “System Glashütte”

Ngành công nghiệp đồng hồ của Đức phát triển đến mức đồng hồ Glashütte bắt đầu bị làm giả. Nhiều công ty đã sản xuất đồng hồ và thêm dòng chữ “System Glashütte” vào giá trị sản phẩm của họ. Để tránh điều này, đồng hồ Glashütte chính hãng đã thêm từ Glashütte Original để chỉ quốc gia sản xuất. Và đây là nguồn gốc của cái tên Glashütte Original vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, thành phố Glashütte đã bị đánh bom và bị thiệt hại nặng nề. Ngành công nghiệp đồng hồ của Đức bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Nhưng thương hiệu Glashütte vẫn không ngừng sản xuất những mẫu đồng hồ mới cho thị trường.

toa-lac-glashutte-cai-noi-cua-dong-ho-duc-4

Đá quý làm ở Glashütte

Trên thực tế, chính thời chiến đã đưa thương hiệu đồng hồ Glashütte có được vị trí như ngày nay. Vì thời kỳ hậu chiến khó khăn buộc những người thợ đồng hồ phải học cách sản xuất tất cả các bộ phận của đồng hồ – họ không còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp như trước nữa.

Chính phủ Đức vào thời điểm đó đã quyết định hợp nhất tất cả các công ty đồng hồ ở Glashütte thành một tập đoàn nhà nước với tên gọi VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB), ngày nay được biết đến trong thế giới đồng hồ với tên gọi Glashütte Original.

Khám phá thêm thông tin về Đồng hồ thụy sĩ <- Đây!

Trụ sở chính của Glashütte Original hiện có ba tầng:

tru-so-glashutte-original

Trụ sở chính của Glashütte

» Tầng đầu tiên được thiết kế để sản xuất linh kiện với những cỗ máy khổng lồ.

» Tầng 2 là nơi thực hiện các thao tác lắp ráp đồng hồ.

» Tầng 3 là nơi hoàn thành tác phẩm nghệ thuật

Thông tin hữu ích cho bạn:

Nút-đầu-4 Đồng hồ từ Mỹ, Đức, Nhật Bản và Ghi chú

Vỏ và mặt số Glashütte Original

xuong-lam-mat-dong-ho-glashutte-original

Kỹ thuật viên làm việc trong xưởng quay đồng hồ

Mặt số và vỏ của đồng hồ Glashütte Original được sản xuất tại Pforzheim, Đức. Đây là nơi sản xuất các mặt số và vỏ cho toàn bộ ngành công nghiệp của Đức.

Mặc dù không nổi tiếng như thành phố Glashütte, Pforzheim thực sự có lịch sử chế tác đồng hồ và chế tác đá quý lâu đời hơn cả Glashütte. Nghề sản xuất đồng hồ ở Pforzheim có từ giữa thế kỷ 18 và thị trấn được đặt tên là “Goldstadt” (thị trấn vàng) vì hoạt động chính của nó là vàng, bạc và đá quý.

mat-dong-ho-glashutte-original

Mặt số của đồng hồ Glashütte Original trải qua nhiều giai đoạn

Xưởng sản xuất vỏ đồng hồ và mặt số là một tòa nhà hai tầng nằm trong khu công nghiệp Pforzheim. Tầng đầu tiên dành riêng cho việc thiết kế và sản xuất mặt số, trong khi tầng thứ hai dành riêng cho việc sản xuất vỏ đồng hồ. Với tinh thần tạo ra những tác phẩm nghệ thuật chất lượng được ưu tiên hàng đầu, kế đến là khâu sản xuất.

Có thể bạn chưa biết?

Nút-top-5 Danh sách các thương hiệu đồng hồ chính hãng của Đức

Phục hồi đồng hồ Glashütte nguyên bản

Trong Bảo tàng Đồng hồ Glashütte có một xưởng phục chế đồng hồ Glashütte Original. Người đứng đầu xưởng phục chế này là Jurgen Franke – một thợ đồng hồ nổi tiếng với nhiều kinh nghiệm. Xưởng này phục hồi những chiếc đồng hồ mà bạn yêu cầu nếu chiếc đồng hồ đó đáp ứng đủ hai điều kiện: đó phải là đồng hồ Glashütte và trên 26 tuổi (sản xuất trước năm 1990).

xuong-phuc-che-glashutte-original

Jurgen Franke đang thực hiện công việc trùng tu của mình

Xưởng phục chế và bảo tàng được tài trợ bởi Glashütte Original, nhưng hoạt động của nó không hoàn toàn đáp ứng nhu cầu kinh doanh của nó. Đây cũng là nơi lưu giữ và phát huy truyền thống chế tác đồng hồ của nhiều hãng sản xuất đồng hồ tại Đức.

BGNNHATNguồn: hodinkee.com

Leave A Reply

Your email address will not be published.