Business is booming.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì? Công dụng, giá trị COSC

0
Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì? Công dụng, giá trị COSC

Một trong những thuật ngữ phổ biến và được nhắc đến nhiều nhất trong giới đồng hồ đó là COSC. Hiểu được thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì sẽ đem lại lợi thế cho bạn khi chọn lựa đồng hồ. Vì vậy, trong bài viết này, Hải Triều sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật những thông tin về thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì, có ý nghĩa như thế nào và những thương hiệu nào có chứng nhận này nhiều nhất.

 

 

Contents

Giải đáp đầy đủ về thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì? 

Đối với bất kỳ ai đam mê đồng hồ thì COSC là một thuật ngữ không còn xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về đồng hồ thì đây có thể là một thông tin mới mẻ. Nếu bạn vẫn chưa biết thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 1

Giải đáp thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì

 

YouTube video

 

Những mẫu đồng hồ Thụy sỹ Chronometer đáng mua nhất 2021

 

Tin tức liên quan:

▸ Top 5 dòng đồng hồ Omega nam nổi tiếng nhất, được xem là biểu tượng của hãng

▸ Ý nghĩa các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay đầy đủ nhất từ A – Z

▸ Đồng hồ Chopard chính hãng của nước nào, giá bao nhiêu?

 

1. Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì?

The Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres – Viện kiểm tra Đo lường Thụy Sỹ (được viết tắt là COSC) là một tổ chức có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ.

COSC được thành lập vào năm 1973, đây là một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sỹ. COSC đã được các nhà sản xuất của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Rolex, Omega, Tissot,…  gửi đồng hồ của họ để được nhận chứng nhận.

Cơ quan này chịu trách nhiệm về độ chính xác của những chiếc đồng hồ có xuất xứ tại Thụy Sỹ. Bộ máy của đồng hồ chỉ được kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn ISO 3159 và được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 2

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

 

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì, có giống Chronometer không? Hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau và hay bị nhiều người nhầm lẫn. 

Một chiếc đồng hồ có khả năng bấm giờ với độ chính xác cao có thể được chứng nhận là đồng hồ Chronometer. Những chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC là đồng hồ Chronometer, tuy nhiên không phải đồng hồ Chronometer nào cũng có chứng nhận COSC.

Chứng nhận COSC được toàn thế giới coi là mẫu mực của độ chính xác. Một chiếc đồng hồ phải đạt những tiêu chuẩn nhất định trước khi được gửi đến cơ quan. Tất cả đồng hồ được gửi đến đây đều phải trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt.

Chính vì được kiểm tra khắt khe nên chứng nhận này như một lời khẳng định đối với chất lượng của những chiếc đồng hồ. Dựa vào đây, người dùng có thể so sánh giá trị giữa những chiếc đồng hồ. 

 

2. Điều kiện để được COSC chứng nhận

Để được kiểm tra, COSC chỉ nhận những chiếc đồng hồ có nhãn Swiss Made, có bộ máy được sản xuất tại Thụy Sỹ. Để đánh dấu chứng nhận, mỗi chiếc đồng hồ sẽ được khắc số seri trên bộ máy.

Đồng hồ sẽ nhận được chứng nhận này nếu bộ chuyển động đáp ứng những tiêu chí của ISO 3159.

Khi được gửi đến COSC, đồng hồ sẽ trải qua quá trình kiểm tra: Bộ chuyển động của được hồ được đặt một móc cài 5 rãnh, bộ chuyển động được quấn theo hướng dẫn, các bộ phận được đặt trong vỏ bọc được kiểm soát nhiệt độ ở 73,4 ° F (23 ° C) trong vòng 12 giờ.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 3

Các tiêu chí để có thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì?

 

Sau đó, đồng hồ sẽ tiếp tục được kiểm tra trong vòng 15 ngày ở những mức nhiệt độ khác nhau. Một chiếc đồng hồ đạt tiêu chuẩn của COSC cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Tốc độ trung bình một ngày: sự sai lệch về tốc độ chỉ được dao động từ -4 đến +6 giây/ngày sau 10 ngày thử nghiệm.
  2. Tốc độ thay đổi trung bình: trong 10 ngày, tốc độ của đồng hồ được theo dõi tại 5 điểm khác nhau (2 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng). Điều kiện đạt chuẩn khi tổng cộng có 50 điểm và sự sai lệch không vượt quá 2 giây.
  3. Tốc độ thay đổi lớn nhất ở 5 vị trí khác nhau không lớn hơn 5giây/ngày.
  4. COSC trừ giá trị trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8 giây.
  5. Sự khác nhau giữa tốc độ lớn nhất trong ngày và tốc độ trung bình trong ngày không vượt quá 10 giây/ngày.
  6. Sự sai khác về thời gian của đồng hồ tại 8 ° C và 38 ° C không được lớn hơn 0.6 giây/ngày.
  7. Sai số lũy tiến: sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở 2 ngày thử nghiệm đầu tiên so với 2 ngày cuối cùng không được vượt quá 5 giây.

 

TOP các dòng đồng hồ Rolex tốt nhất, bán chạy mọi thời đại

TOP các dòng đồng hồ Rolex tốt nhất, bán chạy mọi thời đại

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Tại sao các thương hiệu lại chạy đua để được COSC cấp 

Vì sao COSC lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giá trị của thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì mà được nhiều thương hiệu chạy đua để nhận được chứng nhận. Tất cả câu trả lời sẽ được đề cập trong phần sau đây.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 4

Công dụng của thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì mà các thương hiệu mong muốn đạt được

 

1. Giúp gia tăng giá trị trên đồng hồ

Chứng nhận COSC giúp chiếc đồng hồ tăng thêm giá trị bởi sự uy tín về chất lượng mà nó đem đến. Chỉ những chiếc đồng hồ có bộ máy thật sự xuất sắc mới có thể nhận được chứng chỉ này.

Vì khả năng đạt chứng nhận COSC rất thấp, nên giá trị của những chiếc đồng hồ này đem lại sẽ chắc chắn cao hơn so với những chiếc không đạt được.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 5

Chứng nhận COSC làm tăng thêm độ tin cậy cho chiếc đồng hồ

 

2. Giới hạn số lượng chứng nhận mỗi năm

Mỗi năm chỉ có hơn 1 triệu chứng nhận COSC được chính thức cung cấp. Chỉ chiếm 3% trên tổng sản lượng đồng hồ Thụy Sỹ được sản xuất ra.

Điều đó cho thấy, những chiếc đồng hồ cần phải có chất lượng cao nhất, được lắp ráp chỉnh chu nhất và được làm từ những vật liệu tốt nhất thì mới có thể đạt được chứng nhận này.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 6

Số lượng nhận chứng nhận COSC được giới hạn làm tăng sự cạnh tranh về chất lượng của đồng hồ

 

3. Chỉ áp dụng đối với đồng hồ Thụy Sỹ

Chỉ có đồng hồ Thụy Sỹ mới được tiến hành các quy trình kiểm tra và cấp chứng nhận COSC. Điều này sẽ đảm bảo được độ tin cậy và tầm cỡ của chứng nhận.

Đồng hồ được sản xuất tại các nước khác như: Mỹ, Nhật Bản,… sẽ không áp dụng được chứng nhận COSC mà sẽ có những chứng nhận khác của riêng quốc gia đó với những tiêu chí và quá trình kiểm tra tương tự.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 7

Chỉ những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ mới được áp dụng COSC

 

4. Yêu cầu, điều kiện cực kỳ khắt khe

Với sự chọn lọc gắt gao, không thể phủ nhận một chiếc đồng hồ khi đạt được chứng nhận COSC sẽ đem đến cho bạn nhiều giá trị hơn.

Để đạt được chứng nhận COSC, một chiếc đồng hồ cần trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Vì thế, COSC là một bằng chứng chắc chắn đảm bảo khả năng hoạt động của đồng hồ sẽ vượt trội và đáng tin cậy.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 8

COSC đưa ra những yêu cầu và điều kiện khắt khe dành cho đồng hồ

 

5. Đồng hồ phải do các chuyên gia lắp ráp

Vì COSC đòi hỏi những tiêu chuẩn gắt gao, nên để những chiếc đồng hồ đạt yêu cầu thì phải cần đến tay nghề của những chuyên gia lắp ráp có trình độ kỹ thuật cao.

Những người chuyên gia sẽ kiểm soát được chất lượng của đồng hồ một cách tốt nhất. Sau khi lắp ráp, những chiếc đồng hồ sẽ được đi kiểm định về chất lượng để đạt chất lượng chuẩn Swiss Made.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 9

Để đạt được chứng nhận COSC, những chiếc đồng hồ phải được lắp ráp bởi những chuyên gia

 

Những thương hiệu được COSC cấp chứng nhận nhiều nhất 

Hiện nay, một số thương hiệu được cấp chứng nhận COSC nhiều nhất có thể kể đến như Rolex, Omega, Breitling, Swatch Group và Chopard. 

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 10

Những thương hiệu nổi tiếng đạt nhiều chứng nhận COSC nhất

 

1. Rolex

Rolex là thương hiệu đạt được chứng nhận COSC nhiều nhất, với số lượng lên đến 800.000 chiếc đồng hồ, chiếm hơn 50% số lượng đồng hồ đạt được chứng nhận mỗi năm.

Có thể thấy, Rolex đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để đảm bảo bộ máy có được chất lượng và độ chính xác  tốt nhất. Chính vì thế mà Rolex đã trở thành một thương hiệu dành được sự tin cậy hàng đầu.

Không những sở hữu một bộ máy chất lượng cao mà Rolex còn đưa ra một chế độ bảo hành kéo dài như một sự cam kết về chất lượng sản phẩm mà người dùng sẽ nhận được.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 11

Rolex là thương hiệu đạt được nhiều chứng chỉ COSC nhất

 

Tissot T063.617.36.037.00 – Nam – Kính Sapphire – Quartz (Pin) – Dây Da

Rating:

Đồng hồ Tissot T063.617.36.037.00 có niềng kim loại bo tròn tinh tế quanh nền số màu trắng trang nhã, kim chỉ và vạch số được dát mỏng tinh tế, dây đeo da màu nâu có vân đem lại phong cách thời trang mang vẻ lịch lãm, nam tính.

14.060.000 

Tissot T006.407.36.263.00 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Da

Rating:

Chiếc đồng hồ Tissot T006.407.36.263.00 thuộc bộ sưu tập Tissot Le Locle Powermatic 80 mang đến sự sang trọng và lịch lãm dành cho quý ông. Sử dụng bộ máy cơ tự động có thời gian trữ cót lên đến 80 giờ.

18.830.000 

Tissot T006.407.16.033.00 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Da

Rating:

Mẫu Tissot T006.407.16.033.00 với thiết kế chữ số được in theo phong cách chữ la mã mang đậm nét cổ điển trên nền mặt kính Sapphire, kết hợp cùng dây đeo bằng da có vân tăng thêm vẻ lịch lãm.

15.750.000 

Tissot T063.610.36.038.00 – Nam – Kính Sapphire – Quartz (Pin) – Dây Da

Rating:

Đồng hồ Tissot T063.610.36.038.00 với mặt đồng hồ được làm bằng kính Sapphire chống xước, kim chỉ, gạch số , niềng được mạ vàng, dây da nâu, mang đến cho phái mạnh sự sang trọng, lịch lãm.

10.010.000 

2. Omega

Với mong muốn vươn lên thách thức, Omega đã nhanh chóng chứng minh về độ chính xác của mình với một ký hiệu mới gọi là Master Chronometer.

Viện đo lường liên bang, hay còn gọi là Metas đã tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với đồng hồ Omega sau khi những chiếc đồng hồ này đạt được chứng nhận COSC.

Chất lượng của đồng hồ Omega đã được kiểm chứng chuyển động để đạt độ chính xác tối thiểu là 0/+5 giây mỗi ngày.

Metas đã kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ bằng cách nhúng đồng hồ vào nước và tăng áp suất đến độ sâu dự tính của khả năng chống nước.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 12

Omega trải qua quá trình kiểm tra gắt gao của Metas 

 

3. Breitling

Breitling luôn là thương hiệu dẫn đầu trong những phát minh đột phá và là nhà sản xuất đồng hồ phát triển bộ máy Chronograph tự lên dây cót đầu tiên vào năm 1969.

Các thiết kế của Breitling thường phức tạp, táo bạo và kích thước mặt đồng hồ thường rất lớn cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn.

Những chiếc đồng hồ thạch anh của Breitling có bộ máy Quartz Chronometer nhận được chứng nhận COSC, khẳng định độ chính xác và các hoạt động của đồng hồ thạch anh đều đạt tiêu chuẩn.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 13

Nhiều sản phẩm của Breitling, đặc biệt là đồng hồ thạch anh đã được chứng nhận COSC

 

4. Swatch Group

Swatch Group là một trong những thương hiệu nổi tiếng với nhiều phân khúc khác nhau có chứng nhận COSC nhiều nhất.

Hiện nay, Swatch Group là một nhà cung cấp đồng hồ lớn nhất thế giới với nhiều thương hiệu đình đám như: Mido, Tissot, Omega, Longines,…

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 14

Nhiều thương hiệu đến từ tập đoàn Swatch Group vượt qua kiểm định của COSC

 

5. Chopard

Thương hiệu cuối cùng nhận được nhiều chứng nhận COSC nhất không thể bỏ qua chính là Chopard. 

Nếu bạn là một người yêu thích năng động, mạnh mẽ và muốn có một chiếc đồng hồ sang trọng đảm bảo độ chính xác về thời gian thì Chopard sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Vỏ của đồng hồ Chopard được làm bằng thép không gỉ kết hợp với mặt kính Sapphire giúp đồng hồ được bảo vệ chắc chắn và có khả năng chịu những cú va chạm mạnh.

Thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì Công dụng giá trị COSC - Ảnh 15

Chopard – một trong những thương hiệu chất lượng cao đạt được nhiều chứng nhận của COSC

 

Mido M8608.3.13.4 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Da – Mặt Số 38mm

Mẫu Mido M8608.3.13.4 chức năng kim giây thiết kế kiểu không đồng trục tạo nên vẻ thời trang độc đáo trên nền mặt số kích thước 38mm.

25.040.000 

Mido M8600.4.21.4 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Da – Mặt Số 38mm

Mẫu Mido M8600.4.21.4 phiên bản dây da được tạo hình vân phong cách lịch lãm nhưng kém cạnh sự trẻ trung với nền cọc số la mã được phối tone màu xanh nổi bật.

18.570.000 

Mido M026.430.36.041.00 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Da – Mặt Số 42mm

Mẫu Mido M026.430.36.041.00 phiên bản máy cơ nổi bật với khả năng trữ cót lên đến 80 giờ, cọc vạch số tạo hình dày dặn được phủ dạ quang tạo nên vẻ ngoài thể thao nam tính.

25.040.000 

Mido M8600.4.76.1 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Kim Loại

Mẫu Mido M8600.4.76.1 thiết kế mỏng tạo nên vẻ ngoài trẻ trung dành cho phái mạnh với chi tiết kim chỉ cùng các vạch số, mặt trắng size 38mm phiên bản kính Sapphire.

20.250.000 

Lời kết 

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp những câu hỏi thuật ngữ COSC trên đồng hồ là gì, công dụng và giá trị mà chứng nhận này đem lại.

Thông qua đó, bạn đã được trang bị những kiến thức bổ ích để có thể đánh giá chất lượng của một chiếc đồng hồ, cũng như lựa chọn được những mẫu đồng hồ ưng ý nhất.

Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về đồng hồ, bạn hãy theo dõi Đồng Hồ Hải Triều để khám phá thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

▸ Giá đồng hồ Rolex dây da nam, nữ và Top 10 dòng bán chạy

▸ Mua đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng ở đâu? TOP hãng bán chạy

▸ Bảng xếp hạng đồng hồ Thụy Sỹ dựa theo mức độ bán chạy

Leave A Reply

Your email address will not be published.