Business is booming.

Phần mềm thiết kế đồ họa – Phần mềm thiết kế bạn cần biết

0
Phần mềm thiết kế đồ họa – Phần mềm thiết kế bạn cần biết

Phần mềm thiết kế đồ họa – Có những phần mềm thiết kế đồ họa nào? Phần mềm nào là quan trọng nhất và phần mềm nào nên học trước. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về phần mềm thiết kế đồ họa mà bạn cần biết khi làm việc trong lĩnh vực này.

Tóm tắc

 • 1. Phần mềm thiết kế đồ họa là gì?
 • 2. Phần mềm thiết kế đồ họa 2D
  • 2.1 Adobe Photoshop (PS)
  • 2.2. Phần mềm thiết kế đồ họa – Illustrator
  • 2.3. Phần mềm thiết kế – CorelDRAW
  • 2.4. Adobe InDesign
 • 3. Kết luận

1. Phần mềm thiết kế đồ họa là gì?

Phần mềm thiết kế là một công cụ hỗ trợ trong lĩnh vực thiết kế. Nó giúp đưa những ý tưởng của các nhà thiết kế vào cuộc sống. Có nhiều nhóm phần mềm thiết kế đồ họa: phần mềm vector và phần mềm thiết kế hình ảnh (bitmap). Phần mềm có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Về thiết kế đồ họa, ngoài Thiết kế đồ họa 2d trên. Chúng tôi cũng có các thiết kế đồ họa 3D, 4D và hoạt hình. Tuy nhiên trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến phần mềm thiết kế 2D.

Phần mềm thiết kế đồ họa

2. Phần mềm thiết kế đồ họa 2D

Phần mềm thiết kế quan trọng nhất bao gồm: Photoshop (PS), illustrator (AI), coreldraw (DW), indesign (ID), AutoCAD. Trong đó 4 phần mềm đầu tiên là phổ biến nhất, và gần như bắt buộc. Bản thân AutoCAD là phần mềm thiết kế có xu hướng phục vụ nhiều lĩnh vực kỹ thuật hơn nên mình sẽ không đề cập đến phần mềm này trong bài viết.

2.1 Adobe Photoshop (PS)

Photoshop là phần mềm đồ họa phổ biến nhất. Photoshop thường được coi là phần mềm nhập môn và bắt buộc khi bạn học thiết kế. Nó là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hay còn gọi là phần mềm bitmap. Phần mềm này không chỉ chỉnh sửa ảnh; nó cũng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế, đặc biệt là trong thiết kế trưng bày.

Photoshop là phần mềm phổ biến; Tuy nhiên, có thể học cách áp dụng nó trong thiết kế lại không phải là điều dễ dàng. Thông thường, học Ps mà không có người hướng dẫn thì bạn rất dễ đi xa trong việc chỉnh sửa hình ảnh. Bạn phải hiểu rõ điều này; Photoshop định hướng thiết kế và Photoshop chỉnh sửa ảnh hoàn toàn khác nhau.

Để bắt đầu học thiết kế, bạn cần bắt đầu với Photoshop. Photoshop sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản nhất về thiết kế. Đầu tiên bạn sẽ học cách chỉnh sửa và cắt ảnh. điều này sẽ cung cấp cho bạn các nguồn lực cho quá trình thiết kế. Sau khi thực hành nhiều hơn với photoshop; Bạn sẽ học cách suy nghĩ về việc sử dụng màu sắc, bố cục và cách trình bày văn bản.

>>> Đăng ký ngay bài học photoshop trực tuyến dành cho người mới bắt đầu có được những kiến ​​thức thiết kế cơ bản nhất

Phần mềm thiết kế đồ họa Photoshop

2.2. Phần mềm thiết kế đồ họa – Illustrator

Phần mềm thiết kế đồ họa tiếp theo mà bạn cần học là Illustrator. Illustrator là phần mềm thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất. Nó là một phần mềm đồ họa vector chuyên nghiệp. Không giống như Photoshop, Illustrator được tạo ra để “chuyên vẽ”, thiết kế và sáng tạo.

Illustrator được sử dụng để tạo ra các sản phẩm để in ấn và minh họa. Bạn cũng nên nhớ rằng AI là phần mềm đồ họa vector và hệ màu CMYK. Do đó, các vấn đề liên quan đến chất lượng hình ảnh và màu sắc đều được AI giải quyết triệt để.

Sau khi học PS, bạn cần học AI. Một số bạn sẽ nói rằng nên học coreldraw trước, nhưng CorelDRAW tương đối dễ học và chỉ phổ biến trong giới in ấn tại Việt Nam. Bạn học CorelDRAW trước thì học AI sau này sẽ nản.

phần mềm thiết kế đồ họa illustrator

2.3. Phần mềm thiết kế – CorelDRAW

Corel hay coreldraw cũng là phần mềm đồ họa vector. CorelDRAW được sử dụng với sức mạnh và chức năng tương tự như Illustrator. Tuy nhiên, nó lại được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực in ấn quảng cáo.

Khi nói đến phần mềm thiết kế đồ họa. Nhiều người sẽ nghĩ đến coreldraw đầu tiên vì nó được nhắc đến rất nhiều. Sử dụng coreldraw sẽ giúp bạn tối ưu hơn về khả năng tương thích với các thiết bị in ấn. Chúng ta không thể đánh giá AI hay DW nào mạnh hơn. Tuy nhiên nếu bạn làm trong lĩnh vực thiết kế thì bạn phải biết về phần mềm này.

phần mềm vẽ corel

2.4. Adobe InDesign

Adobe InDesign là phần mềm thiết kế đồ họa 2D chuyên về bố cục. Adobe là công ty dẫn đầu về công nghệ khi nói đến thiết kế vì nó đáp ứng mọi nhu cầu của các nhà thiết kế. Phần mềm InDesign là nỗ lực lớn của công ty nhằm cung cấp các giải pháp cho nhu cầu in ấn chuyên nghiệp. Photoshop cho phép chỉnh sửa ảnh, thiết kế bản in bằng AI, nhưng cả hai phần mềm này đều rất khó tạo tài liệu nhiều trang. InDesign cho phép bạn thiết kế giống như AI và bố cục như Word.

InDesign giúp bạn dễ dàng tạo căn chỉnh, đánh số trang, tiêu đề và dàn ý văn bản. Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực in ấn, hay đơn giản là doanh nghiệp của bạn thường xuyên phải tạo catalogue, profile thì bạn nên tìm hiểu phần mềm này.

phần mềm bố cục indesign

3. Kết luận

Như vậy là mình vừa giới thiệu đến các bạn những phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng. Không có phần mềm tốt hay xấu. Để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần phải nỗ lực và lên kế hoạch khôi phục từng phần mềm một. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ với bạn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực thiết kế đồ họa. Ngoài việc giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lộ trình rõ ràng để chinh phục lĩnh vực này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.