Business is booming.

Những lợi ích của hạt hướng dương là gì? Ăn hạt hướng dương có béo không?

0
Những lợi ích của hạt hướng dương là gì?  Ăn hạt hướng dương có béo không?

Hạt hướng dương không phải là mới đối với chúng ta.

Là món ăn vặt phổ biến trong những buổi tụ tập bạn bè. Uống trà, cắn hạt hướng dương và trò chuyện là thú vui của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết công dụng của hạt hướng dương?

Hay ăn hạt hướng dương có nhiều dầu mỡ hay không?

Hạt hướng dương có hại không?

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tất cả những thông tin quan trọng về loại hạt này.

Hãy bắt đầu cùng nhau.


Những lợi ích của hạt hướng dương là gì?

Hạt hướng dương là gì?

Hạt hướng dương là hạt được chiết xuất từ ​​đầu hoa của cây hướng dương (tên khoa học là Helianthus annuus).

Phần đầu của hướng dương khá lớn. Đường kính có thể hơn 12 inch. Một đầu hoa như vậy có thể tạo ra tới 2000 hạt hướng dương.

Có hai loại hạt hướng dương.

Loại chúng ta ăn có vỏ sọc đen trắng. Loại còn lại có vỏ màu đen tuyền dùng để làm dầu hướng dương.

Nhân tiện có nhiều bạn hỏi:

Hạt hướng dương tiếng anh là gì?

Hạt giống hoa hướng dương.

Có bao nhiêu calo trong hạt hướng dương?

Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương cũng phụ thuộc vào loại hạt.

Hạt thô hoặc rang. Hull hoặc không. Có thêm gia vị gì không?

Ví dụ, 30 g đậu phộng rang cả vỏ chứa 163 kcal, 14 g chất béo và 5,5 g protein.

Ở đây, bạn chỉ cần nhớ:

Hạt hướng dương chứa nhiều calo và chất béo. Chất béo chủ yếu là chất béo không bão hòa đa. Tốt cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ví dụ như vitamin E và selen.

Chúng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật như axit phenolic và flavonoid. Các hợp chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ cơ bắp khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Những lợi ích của hạt hướng dương là gì?

Nói chung, ăn hạt hướng dương sẽ giúp bạn giảm huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Vì chúng rất giàu vitamin E, protein, axit linoleic (omega-6) và nhiều hợp chất thực vật.

Dưới đây là những lợi ích của hạt hướng dương

Điều chỉnh huyết áp

Hạt hướng dương giúp giảm huyết áp thông qua một số cơ chế khác nhau.

Chúng chứa một hợp chất giúp ngăn chặn enzym gây co thắt mạch máu. Nói cách khác, chúng giúp làm giãn nở mạch máu, giảm huyết áp.

Loại hạt này có chứa magiê, giúp giảm huyết áp.

Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều axit béo không no, đặc biệt là axit linoleic. Cơ thể chúng ta sử dụng axit này để tạo ra một hợp chất giống như hormone.

Hợp chất giống như hormone này cũng có tác dụng giãn mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tuần về phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy:

Tiêu thụ 30g hạt hướng dương mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng làm giảm huyết áp tâm thu 5%. (đầu tiên)

Tìm hiểu thêm về bệnh cao huyết áp

Hạ đường huyết

Hạt hướng dương cũng rất tốt cho bệnh tiểu đường. Vì chúng giúp giảm lượng đường trong máu.

Hiệu ứng này là do sự hiện diện của một hợp chất được gọi là axit chlorogenic.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn 30g hướng dương mỗi ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu tới 10% trong 6 tuần. (2)

Giúp giảm viêm

Viêm mãn tính là một yếu tố nguy cơ của bệnh mãn tính.

Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm chống viêm.

Về vấn đề này, hạt hướng dương là một lựa chọn tốt.

Loại hạt này rất giàu vitamin E, flavonoid và các hợp chất thực vật khác. Tất cả những chất này đều làm giảm viêm nhiễm.

Cải thiện sức khỏe của xương

Magie có trong hạt hướng dương giúp xương khớp tăng độ đàn hồi.

Loại hạt này cũng chứa nhiều phốt pho. Khoáng chất này giúp tăng mật độ xương, do đó ngăn ngừa loãng xương.

Giảm cholesterol

Hạt hướng dương là loại hạt tốt nhất để giảm cholesterol xấu.

Giúp làm đẹp da

Chúng ta đều biết vitamin E rất tốt cho da. Nó giúp giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da.

Hạt hướng dương rất giàu vitamin E và cả selen. Hai chất này hoạt động như chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa của da.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Hạt hướng dương rất giàu magiê. Magiê giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Không chỉ vậy, chúng còn chứa tryptophan. Axit amin này giúp giải phóng serotonin. Hợp chất này sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

Ngăn rụng tóc và kích thích mọc tóc

Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng ngăn rụng tóc như protein, kẽm, selen, biotin, kali, đồng, sắt, vitamin B, vitamin E, magiê và canxi.

Chúng cũng chứa nhiều axit béo omega-6.

Tăng số lượng tinh trùng

Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, kẽm, axit folic và selen.

Những chất dinh dưỡng này giúp tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Tác hại của hạt hướng dương

Trên đây tôi đã nói rất nhiều về lợi ích của hạt hướng dương.

Vậy hạt này có hại không?

Có một số vấn đề như sau:

Ăn hạt hướng dương có béo không?

Hạt hướng dương chứa protein, chất xơ và chất béo.

Ăn uống điều độ có thể giúp bạn giảm cân. Bởi vì chúng giữ cho bạn no lâu hơn. Đừng ăn quá nhiều.

Do đó, bạn phải đưa nó vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

Tuy nhiên, ăn nhiều hạt hướng dương lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Bạn nên biết điều đó :

100 g hạt hướng dương chứa tới 52 g chất béo và khoảng 615 kcal. Điều này tương đương với việc bạn ăn 6 bát cơm.

Vì vậy, ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể khiến bạn béo lên.

Câu hỏi ở đây là:

Vậy bạn nên ăn bao nhiêu hạt hướng dương mỗi ngày?

Cá nhân tôi thường ăn 30g hạt hướng dương mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tốt của hạt hướng dương thường được sử dụng ở mức độ này.

Cadmium

Cadmium là một kim loại nặng. Nó có thể gây hại cho thận nếu cơ thể tiếp xúc với lượng lớn trong thời gian dài.

Hạt hướng dương thường hấp thụ cadmium từ đất. Do đó, loại hạt này chứa nhiều cadmium hơn các loại hạt khác.

Ăn quá nhiều hạt hướng dương liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng lượng kim loại này trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn 30g mỗi ngày thì không cần quá lo lắng.

Hạt hướng dương ướp

Có rất nhiều loại hạt hướng dương hương vị trên thị trường hiện nay.

Không thể phủ nhận rằng ăn những hạt hướng dương đó rất ngon phải không?

Những loại này thường được ướp với muối hoặc rang bơ. Điều này khiến cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều muối và chất béo không lành mạnh.

Vì vậy, thường xuyên ăn loại hướng dương này có thể gây bệnh.

Điều đáng sợ nhất là:

Nhiều nhà sản xuất còn cho thêm phèn chua để giúp hướng dương giòn hơn và giữ được hương vị lâu hơn.

Phèn chua có chứa nhôm rất khó đào thải khi vào cơ thể.

Lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tổn thương tế bào não. Hậu quả là giảm trí nhớ, teo não, hay quên và thậm chí là ung thư.

Vì vậy, tôi không bao giờ ăn hạt hướng dương ngâm muối.

Có bao nhiêu hạt hướng dương, mua ở đâu?

Sau đây tôi chia sẻ kinh nghiệm mua hạt hướng dương của bản thân.

Như tôi đã nói, tôi không bao giờ chọn hạt hướng dương ngâm.

Tôi cũng không chọn hạt hướng dương có vỏ.

Thay vào đó, tôi thường mua ngũ cốc còn nguyên vỏ.

Tôi sợ rằng vỏ của hạt hướng dương không sạch. Khi bạn cắn hạt hướng dương, một lượng bụi sẽ xâm nhập vào cổ họng, gây đau họng và khản tiếng.

Cuối cùng, tôi thường chọn hạt hướng dương hữu cơ.

Tuy giá đắt đỏ nhưng rõ ràng ăn loại này mới đem lại cho bạn tất cả những lợi ích mà hạt hướng dương mang lại. Không sợ tác hại của hạt hướng dương kém chất lượng.

Ở đây tôi gợi ý một số thương hiệu hạt hướng dương hữu cơ để mua.

Hạt hướng dương có vỏ hữu cơ Markal

hạt hướng dương hữu cơ markal

Markal luôn là thương hiệu hàng đầu về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên thị trường Việt Nam. Nó là một thương hiệu của Pháp.

Không có gì để phàn nàn về các sản phẩm của công ty này. Chỉ có điều giá hơi cao.

Tuy nhiên, giá cả liên quan đến chất lượng.

Hạt hướng dương Markal tất nhiên là hữu cơ. Giống như nhiều sản phẩm khác, Markal có dạng gói 500g.

Gói sản phẩm này có giá tham khảo từ 160.000đ đến 180.000đ.

Hạt hướng dương hữu cơ Davert

hạt hướng dương hữu cơ davert

Davert cũng là một thương hiệu hữu cơ đến từ Châu Âu. Cụ thể là thương hiệu của Đức này.

Giống như Markal, giống hướng dương của họ là giống hữu cơ. Cũng được đóng gói 500g.

Gói 500g này có giá bán tham khảo khoảng 130.000 đồng.

Hơn nữa, họ còn có một gói nhỏ 250g có giá khoảng 80.000 đồng.

Vì vậy giá của hạt hướng dương Davert rẻ hơn Markal.

Vì vậy, tôi sử dụng cái này. Chọn gói 500g để tiết kiệm tiền.

Cách sử dụng hạt hướng dương?

Như tôi đã chia sẻ ở trên, tôi thường sử dụng lư hương.

Hạt hướng dương dễ sử dụng hơn trong chế độ ăn hàng ngày.

Đây là một vài gợi ý:

  • Ăn ngay (nhớ đo trước để tránh ăn quá nhiều vì không phải cắn vào vỏ)
  • Thêm vào đồ uống như sinh tố
  • Trộn với cháo ngũ cốc như cháo yến mạch
  • Làm các loại bánh như thanh năng lượng, bánh mì ngũ cốc, bánh nướng xốp
  • Rắc trái cây hoặc sữa chua
  • Làm giấm chay

Hạt hướng dương chứa lượng chất béo tương đối cao. Do đó dầu dễ có mùi nếu cất giữ không cẩn thận.

Tôi sử dụng loại khỏa thân.

Khi mua về mình thường bóc túi và đổ vào lọ đậy nắp kín. Cuối cùng cho vào tủ lạnh.

Phần kết

Đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ về chủ đề hạt hướng dương.

Bạn đã biết những lợi ích của hạt hướng dương. Hay hạt hướng dương giá bao nhiêu, bán ở đâu?

Tóm lược:

Hạt hướng dương rất giàu chất béo lành mạnh. Nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật.

Chúng giúp giảm lượng đường trong máu, cao huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn uống điều độ có thể giúp hỗ trợ giảm cân. Ăn nhiều có nguy cơ béo phì vì chúng chứa nhiều calo và chất béo.

Khi chọn mua hạt hướng dương, tránh loại bị ngâm nước. Mua ngũ cốc hữu cơ.

Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích.

Đọc thêm:

Hạt chia là gì? Tác dụng là gì?

Quinoa là gì? Tác dụng là gì?

Trạng từ: tác dụng, mua ở đâu?

Leave A Reply

Your email address will not be published.