Business is booming.

Ngữ Văn lớp 8, xin giới thiệu với các bạn trò chơi bịt mắt bắt dê. Bố cục hoàn chỉnh cho 5 sao

0
Ngữ Văn lớp 8, xin giới thiệu với các bạn trò chơi bịt mắt bắt dê. Bố cục hoàn chỉnh cho 5 sao

Câu trả lời ( )

 1. Ngocdiep

  0

  2022-05-24T08: 05: 34 + 00: 00 Ngày 24 tháng 5 năm 2022 lúc 8:05 sáng
  Câu trả lời

  a) mở bài Chơi bịt mắt bắt dê” là một trò chơi dân gian, có từ xa xưa và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Được miêu tả trong tranh dân gian tuy có những đặc điểm khác nhau nhưng điểm chung là trong trò chơi dân gian này nhất thiết phải có con dê.

  b)thân hìnhTrong số các loài vật nuôi quen thuộc với con người (lục súc: dê, gà, chó, lợn, ngựa, trâu), có lẽ dê là loài ít liên quan nhất. Vậy tại sao người xưa không chọn một con vật khác gần gũi hơn để tham gia trò chơi mà lại chọn con dê? Nguyên nhân có lẽ là do dân gian dựa vào tập tính và đặc điểm sinh học của loài dê.

  giòn.)

  vs)Kết luận Nhiều người vẫn nghĩ rằng “Chơi bịt mắt bắt dê” là một trò chơi của trẻ em, tuy nhiên từ xa xưa nó hầu như chỉ là trò vui của người lớn, hay cụ thể hơn là trò chơi của những chàng trai cô gái thanh lịch trong những dịp vui như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, v.v. Một bức tranh dân gian Đông Hồ mô tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê”, trong đó hai người tham gia là một nam một nữ và một con dê, bên trong một hàng rào gỗ không có mái che.

 2. tuminh2

  0

  2022-05-24T08: 06: 26 + 00: 00 Ngày 24 tháng 5 năm 2022 lúc 8:06 sáng
  Câu trả lời

  “Bịt mắt bắt mèo” là một trò chơi dân gian, có từ xa xưa và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Được miêu tả trong tranh dân gian tuy có những đặc điểm khác nhau nhưng điểm chung là trong trò chơi dân gian này nhất thiết phải có con dê.

  Trong số các loài vật nuôi quen thuộc với con người (lục súc: dê, gà, chó, lợn, ngựa, trâu), có lẽ dê là loài ít liên quan nhất. Vậy tại sao người xưa không chọn một con vật khác gần gũi hơn để tham gia trò chơi mà lại chọn con dê? Nguyên nhân có lẽ là do dân gian dựa vào tập tính và đặc điểm sinh học của loài dê.

  Dê tính tình ôn hòa, nhút nhát, thích chạy nhảy, hiếu động. Chúng khá linh hoạt và di chuyển rất nhanh trong khi kiếm ăn. Chiều cao trung bình của dê khoảng một mét.

  Vì vậy, chọn con dê để tham gia trò chơi đuổi bắt là phù hợp nhất: chiều cao của nó vừa tầm với người đuổi, nhưng khó bắt được vì dê nhút nhát, thấp bé và nhảy uyển chuyển thì trò chơi sẽ hấp dẫn hơn. . .và dài. Chọn những con quá lùn như gà, vịt chẳng hạn là không thích hợp và chậm lớn; con chó hung dữ, nếu nổi giận cho một trận đòn là phải vào viện… khẩn cấp, hỏng cả ván. Còn với chim thì tất nhiên là không, vì chim bay đi sẽ… mở mắt ra đã khó bắt, lại càng không nên “bịt mắt”! Đúng như câu thành ngữ “bịt mắt bắt chim” (chữ Hán là: “Mắt mơ màng màng” nghĩa là: Làm việc gì khó mà đạt kết quả / Hành động ngu xuẩn, phi thực tế / Tự huyễn hoặc, tự huyễn hoặc.)

  Nhiều người vẫn nghĩ “Bịt mắt bắt mèo” là trò chơi của trẻ con, tuy nhiên từ xa xưa nó đã là trò vui chủ yếu dành cho người lớn, hay chính xác hơn là trò chơi dành cho những chàng trai cô gái sành điệu khi chơi vào những dịp như Lễ đầu xuân. Lễ hội, Tết Trung thu… Bức tranh dân gian Đông Hồ mô tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê” gồm hai người tham gia là một nam thanh nữ tú, dắt theo một con dê, trong một hàng rào gỗ không rào chắn.

  Cả hai người chơi đều bị bịt mắt và dê mặc quần áo rộng rãi để khi di chuyển có tiếng sột soạt để dễ tìm và bắt, cả hai người chơi cũng đeo lục lạc vào chân, dê đeo lục lạc quanh cổ để khi di chuyển có thể. được nghe âm thanh nhấp chuột của nó để phán đoán dễ dàng hơn, săn bắn có định hướng hơn. Có vẻ như bức ảnh ghi lại cảnh hai người chơi không hề cố ý bắt dê mà chỉ đơn giản là mượn trò chơi làm cơ hội để “bịt mắt bắt dê” mà thôi! Con dê đứng ở một khoảng cách an toàn, quay lại… (bối rối, ngạc nhiên) nhìn hai người chơi (này, này, tôi ở đây; này, tại sao họ không bắt tôi?)!

  Người xem bao gồm cả người lớn và trẻ em đứng ngoài hàng rào. Cạnh hàng rào, một đôi nam nữ chờ đến lượt chơi. Cô gái e thẹn, rụt rè, do dự… không biết có nên tham gia hay không; trong khi chàng trai vẫn nói chuyện, vẫy tay nhiệt tình góp ý, nhiệt tình thuyết trình và cố gắng thuyết phục cô gái tham gia trò chơi cùng mình… Phía sau bức ảnh là những phần thưởng dành cho người thắng cuộc như: dép, tiền, khăn quàng và yếm ( áo ngực cho phụ nữ).

  Cũng giống như trò chơi dân gian “Đu quay”, trò chơi “Bịt mắt bắt dê” ngày xưa không dành cho trẻ em (vừa xem) mà chủ yếu dành cho thanh niên, thiếu nữ (nhớ mãi) để các em có cơ hội gặp gỡ, gần gũi, chạm vào nhau, vui vẻ và làm quen với nhau vượt ra ngoài biên giới của “nam nữ sống không bằng mối quan hệ” của lễ giáo phong kiến.

  Giả vờ bịt mắt bắt dê,
  Hãy để nó được dễ dàng… với nhau!

  Tuy nhiên, trò chơi “Bịt mắt bắt dê” ngày xưa cũng dành cho trẻ em, vui vẻ hồn nhiên với một hình thức trò chơi khác, tương tự như ngày nay, như trong tranh dân gian Hàng Trống:

  Xưa nay, hai trò chơi kể trên chỉ có trẻ con chơi thôi, nhưng những chàng trai, cô gái sành điệu thì chẳng bao giờ nghĩ đến, bởi trong cuộc sống hiện đại, anh chị em trong gia đình có rất nhiều khoảnh khắc “buồn cười”, thoải mái “mở mắt bắt dê”. mọi lúc, mọi nơi mà không để ý đến cái trò “trẻ con” này, và luôn phải mong chờ những cơ hội vui vẻ ngoài sân thì chỉ thêm công việc cực hình!

  Ngày nay, trẻ em từ 6 đến 15 tuổi rất thích trò chơi này, nó rèn luyện khả năng phán đoán, phát triển thính giác và nhanh nhẹn trong các hoạt động.

  Trò chơi “Bịt mắt bắt dê” hiện có nhiều biến thể khác nhau: Số lượng người chơi có thể từ hai người trở lên, trong đó chỉ có một người là “bịt mắt”, còn lại là “dê”. . Những người chơi còn lại nắm tay nhau tạo thành vòng tròn bao quanh, không cho người chơi bước ra khỏi vòng tròn. Thay vì mặc áo rộng thùng thình và mang theo tiếng kêu lục cục như trước đây, “dê cụ” có thể vỗ tay, kêu “be he … e … e …” để mô phỏng tiếng dê kêu, hoặc vỗ vai hoặc chạm vào lưng của người bị “bịt mắt” sau đó nhanh chóng di chuyển ra khỏi người bị “bịt mắt” để tránh bị bắt. “Dê” nào đụng được người “mù” thì phải đổi vị trí, thay cho người “mù” thì đổi thành “dê” để tiếp tục trò chơi …

  Điều khác biệt nhất của trò chơi Bịt mắt mèo ngày xưa và bây giờ là mặc dù trò chơi vẫn giữ tên gọi “Bịt mắt mèo” như trước đây, nhưng nhìn chung không có con dê thật nào cả, chỉ có một hoặc nhiều người chơi. vai trò của con dê, có lẽ để làm cho trò chơi cơ động, thuận tiện, dễ tổ chức mọi lúc, mọi nơi. Các trò chơi không chỉ tổ chức ở các lễ hội trang trọng mà có thể tổ chức mọi lúc, mọi nơi như sinh hoạt đội, sinh hoạt lớp, v.v.

  Tại các tỉnh Ninh Bình, Ninh Thuận – nơi nuôi dê nhiều nhất nước ta hiện nay – BTC trò chơi có thể sắp xếp cho “mượn” một “nhóc tỳ” Bách Thảo xinh xắn, đáng yêu để nhảy theo vòng tròn, các âm thanh “be h… e… e…” vang lên, trận đấu trở nên hào hứng và hấp dẫn hơn…

  Và biết đâu trong dịp Tết này, trò chơi “bịt mắt bắt dê” xưa như trái đất, không chỉ gây hứng thú cho các em nhỏ mà còn hấp dẫn, lôi cuốn những chàng trai cô gái trẻ sành điệu cũng vui vẻ tranh tài. , không phải để giành dây, khăn, yếm như ngày xưa hay mà là trúng các giải hiện đại như Iphone, Ipad …

Leave A Reply

Your email address will not be published.