Business is booming.

Nghệ thuật uống trà

0
Nghệ thuật uống trà

Nhiều người thắc mắc không biết ở Việt Nam có trà đạo không? Nghệ thuật uống trà của người Việt có gì độc đáo? Để trả lời câu hỏi này, Điện máy XANH sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ để bỏ túi những thông tin hay liên quan đến văn hóa thưởng trà và nghệ thuật pha, uống trà của người Việt.

Bạn đang xem: Nghệ thuật uống trà

1. Văn hóa uống trà của người Việt

Nguồn gốc văn hóa trà việt nam

Có thể nói văn hóa uống trà của người Việt đã có từ rất lâu đời, không thể nói nét văn hóa này ra đời từ khi nào nhưng từ những câu chuyện cổ tích xa xưa, chúng ta đã thấy xuất hiện hình ảnh chiếc ấm trà. như Nghĩa Lộ (Yên Bái), Pà Cò (Hòa Bình), Tà Xùa (Sơn La), Cao Bồ (Hà Giang) người dân vẫn thu hoạch búp chè từ những cây chè cổ thụ đến 600 năm tuổi.

Vùng chè việt nam Đất nước Việt Nam xinh đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng những vùng đồi núi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để có thể trồng được những cây chè tươi ngon.

Tây Bắc: Tây Bắc được ví như cái nôi của các giống chè ngon của Việt Nam. Nằm trên vùng núi cao, quanh năm mát mẻ với hàng trăm nghìn cây chè tươi xanh được trồng hàng năm cho ra những búp chè đặc biệt với hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Thái nguyênĐược coi là vùng nông nghiệp lớn nhất miền bắc, nổi tiếng với đồi chè Tân Cương sản xuất mắm tôm chất lượng cao, là giống chè lá nhỏ, sợi chè uốn cong như móc câu, có vị chát đậm đà.

Bảo Lộc (Lâm Đồng)Đất bazan màu mỡ, khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm là điều kiện thuận lợi để cây chè nơi đây phát triển tốt. Bảo Lộc được coi là “thủ phủ trà” của Việt Nam với nhiều loại trà hương và trà ô long đặc sắc.

Hà nộiHà Nội tuy không nổi tiếng là vùng sản xuất chè nhưng lại góp phần tạo nên văn hóa chè Việt Nam những giá trị độc đáo và đặc biệt. Chính nơi đây đã hình thành nên dòng trà sen phủ Tây Hồ cầu kỳ, mộc mạc và tinh tế.

Cách uống trà đơn giản và mộc mạcVăn hóa trà Việt Nam tuy chịu ảnh hưởng của Trung Quốc nhưng vẫn mang những nét đặc trưng riêng, khác hẳn với văn hóa trà Trung Hoa hay trà đạo cầu kỳ của Nhật Bản: giản dị, mộc mạc, gần gũi, chứa chan tình cảm giữa những người thân, bạn bè, làng xóm.

Hầu như ở đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc ấm, tách trà từ không gian sống, cửa hàng, nơi làm việc của người Việt. Những tách trà xanh tươi bên hiên nhà vào một buổi trưa hè, những tách trà nóng hổi trên chiếc bàn gỗ ngày đông giá rét.
Người Việt mời nhau tách trà, rồi ngồi lặng lẽ hàn huyên, nhâm nhi, suy tư, bàn chuyện thế sự hay chỉ là giải lao, hàn huyên bên tách trà sau những giờ làm việc mệt mỏi.
Các loại trà phổ biến của Việt Nam: Ở Việt Nam có 3 loại chè phổ biến và đặc trưng, ​​đó là chè tươi, chè khô và chè ướp hương.

XEM THÊM: Văn học Việt Nam thời Lê sơ

trà tươi Trà tươi được làm từ lá và búp trà tươi hái trên cây trà, rửa sạch, ngâm trong nước ấm và nếm thử.

trà khôNhững búp chè tươi sau khi thu hoạch được đem đi phơi khô, sau đó sẽ được xay chè và đem về phơi khô.

Xem thêm:

trà có hương vịLà loại trà đặc trưng của Việt Nam vì trà được ngâm với nhiều loại hoa thơm, đặc trưng của Việt Nam. Trà thường được ngâm trước và đóng gói sẵn để dễ dàng sử dụng. Các loại trà có hương vị độc đáo nhất bao gồm trà sen, trà lài, trà ngũ hương, trà hoa sứ.

Phong cách uống trà việt nam

Nhật Thủy: Đây là nước dùng để pha trà, nước thường là nước mưa lấy từ trung thiên, nước lấy từ suối tự nhiên hoặc lấy từ giếng sâu. Nước sẽ được đun bằng than cho đến khi sôi để không làm mất vị ngon của chè.

Thứ trà: Là loại trà được chọn để uống, người thưởng trà thường chọn loại trà có đủ 5 tiêu chí (gọi là ngũ quý): sắc, âm, khí, vị, thần. Trong đó, “thần” dùng để chỉ sức hấp dẫn của trà đối với người thưởng thức – là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tam thất: Là ấm chén, chén hạt mít, chén mắt trâu hay dùng để uống và thưởng trà. Trước khi rót trà phải tráng qua nước sôi để đun cho thật sạch Bốn bình: Là ấm pha trà. Có nhiều loại bình khác nhau tùy theo sở thích của chè là ưa ẩm, ưa ẩm hay ưa ẩm. Trước khi pha trà, bạn nên rửa trà qua một chút nước sôi, sau đó đổ đi rồi dốc trà để trà nở đều và có hương vị nhất. uống trà với nhau.

2. Nghệ thuật pha trà Việt Nam – Trà Thái Nguyên

Để pha trà ngon, bạn cần biết cách pha trà đúng cách theo nghệ thuật pha trà của người Việt.

Bước 1: Làm nóng cốc

Trước hết, để pha trà, bạn cần làm nóng ấm trà, ấm chén, cách này giúp giữ ấm tốt, ấm chén vừa được làm sạch và khi pha trà sẽ giữ được hương vị trà lâu.

Bước 2: Đong trà

Đối với một ấm trà 300ml, bạn đong 8 gam trà khô, sau đó đổ từ từ và nhẹ nhàng nước nóng vào.

XEM THÊM: Cấu tạo phân tử của axetilen C2H2, tính chất hóa học của axetilen và các bài giải bài tập – hóa 9 bài 38

Bước 3: Dậy trà

Bạn đổ hết phần nước vừa pha ở bước trên đi, hành động này được gọi là đánh thức trà, giúp trà được sạch hơn, loại bỏ được vị chát của trà.

Bước 4: Pha trà

Tiếp tục đổ từ từ nước nóng vào ấm trà, đậy nắp và để yên trong 20-25 giây.

Bước 5: Rót trà

Bạn rót đều trà ra các cốc và thưởng thức hương vị thơm ngon của trà.
Mẹo pha trà ngon

Đối với chè cánh nhỏ như chè Thái Nguyên, nhiệt độ nước pha chè không được quá 100 độ C. Nhiệt độ dao động từ 75 đến 90 độ, vì đây là loại trà nhạy cảm với nhiệt độ cao. Muốn thay đổi vị trà (đậm, nhạt) thì điều chỉnh lượng trà, không điều chỉnh lượng nước và thời gian truyền.Chọn ấm sứ hoặc thủy tinh có miệng rộng, lòng ấm là rộng nên nhiệt lượng thoát ra ngoài nhanh chóng mà không làm “cháy” chè và dễ dàng vệ sinh. .

3. Nghệ thuật thưởng thức trà

Để có được một ấm trà ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng thao tác, từ việc chọn những búp trà tươi ngon nhất cho đến cách pha trà làm sao để có được một tách trà có mùi thơm, độ tươi và vị không quá đắng.

Cách dâng trà và thưởng thức trà

Cúng trà đúng cách là ngón giữa đỡ đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén, hành động này gọi là “Ba rồng đỡ ngọc”. Người rót trà và người uống nên cúi chào nhau một cách tôn trọng. Thưởng thức trà đúng cách cần được cảm nhận bằng cảm giác ấm áp của tách trà trong lòng bàn tay của bạn. Cảm nhận hương thơm nồng của trà bằng cách ngước mũi lên ngửi, sau đó nhấp từng ngụm trà nhỏ. Uống từ từ để cảm nhận vị đắng, hăng và ngọt ở cổ họng.

Giờ uống trà: Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà, bạn cần chọn thời điểm muốn tĩnh tâm, tâm hồn thanh thản và không nhiều bồn chồn. Khi bạn thực sự dành thời gian để uống trà, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nơi đầu lưỡi nhưng ngọt ngào nơi cổ họng, hơn thế còn giúp bạn bình tĩnh hơn.

Cách thưởng thức tràTrong nghệ thuật uống trà của người Việt, có ba cách thưởng trà: đơn (một mình), ướt (hai người) và quần ướt (nhiều người) vừa thể hiện nét văn hóa thuần túy, đồng thời cũng có những chuẩn mực khác nhau. chất lượng cũng như vị trí thưởng thức trà.

Xem thêm:

Văn hóa uống trà của người Việt Nam là một nét văn hóa đặc sắc, thấm nhuần tính cách giản dị, chân chất của người Việt Nam. Với những thông tin mà Điện máy XANH cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu được phần nào về trà đạo Việt Nam và nghệ thuật pha trà, uống trà độc đáo.

Thể loại:

Leave A Reply

Your email address will not be published.