Business is booming.

Môn ngữ văn lớp 7 “Giặc tan gương sáng Người một nước nên thương nhau” trong câu ca dao này đã nói lên điều gì? (Ngữ văn lớp 7 “Tiếng ồn che gương. Người một nước phải thương nhau” Người xưa đã ngụ ý gì trong câu tục ngữ này? (

0
Môn ngữ văn lớp 7 “Giặc tan gương sáng Người một nước nên thương nhau” trong câu ca dao này đã nói lên điều gì? (Ngữ văn lớp 7 “Tiếng ồn che gương. Người một nước phải thương nhau” Người xưa đã ngụ ý gì trong câu tục ngữ này? (

Câu trả lời ( )

 1. Nhanh

  0

  2022-02-20T07: 36: 28 + 00: 00 Ngày 20 tháng 2 năm 2022 lúc 7:36 sáng
  Câu trả lời

  @ Lambaito # ”

  – Một phân tích tương tự giải thích

  A. DÒNG THAM KHẢO:

  I / Mở bài:

  – Dẫn dắt vào chủ đề: Từ xưa đến nay, các dân tộc ta đã biết đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

  – Giới thiệu bài ca dao: Để nhắc nhở con cháu về tinh thần cao cả này, ông cha ta đã đúc kết qua câu ca dao:

  Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

  Người dân của một quốc gia để cùng nhau buôn bán “

  II / Thân bài:

  1. Giải thích câu tục ngữ:

  – Nghĩa đen: Tiếng ồn là gì? Giá gương là bao nhiêu? Chính phủ hoạt động như thế nào và với mục đích gì? Giải thích mối liên hệ bằng câu thứ hai “nhân dân một nước phải thương yêu nhau.

  – Nghĩa bóng: Câu tục ngữ khuyên chúng ta phải thương yêu nhau, đoàn kết, giúp đỡ nhau.

  – Ý nghĩa sâu sắc: tham khảo các dị bản khác như “Lá lành đùm lá rách” hay “Thương người như thể thương thân” để làm sáng tỏ câu tục ngữ.

  2. Ý nghĩa và lý do của hình phạt:

  – Ý nghĩa cả câu: vì sao “người một nước phải thương nhau”.

  – Để phát huy đức tính tốt này chúng ta phải làm gì?

  3. Đánh giá, liên hệ:

  – Lên án những hành vi chưa biết yêu thương đoàn kết của một số bạn.

  – Tham gia những việc tốt

  III / Kết luận:

  – Tóm lại điểm nêu trên

  – Liên hệ để rút ra bài học cho bản thân

  B. TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  Từ xưa đến nayNhân dân ta biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua muôn vàn khó khăn trở ngại để vươn lên trong cuộc sống. Để nhắc nhở con cháu về tinh thần cao cả này, ông cha ta đã đúc kết qua câu ca dao:

  Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

  Người dân của một quốc gia để cùng nhau buôn bán “

  Câu trích dẫn trên có nghĩa là gì? Hãy cùng nhau giải thích.

  Đầu tiênkhám phá ý nghĩa của câu tục ngữ. điều xáo trộn “là tấm vải lụa màu đỏ,” giá đỡ gương “là khung gỗ để đỡ gương. Hình ảnh” Tiếng ồn che giá đỡ gương “có nghĩa là tấm vải đỏ bao phủ, giữ sạch và đẹp cho người giữ gương và toàn bộ gương. Hình ảnh này thể hiện tình yêu thương, sự chăm sóc, đùm bọc, từ hai phép so sánh này, nhân dân ta muốn đưa ra lời khuyên: người cùng quê nên yêu nhau như tiếng ồn mà che gương, đó là lời khuyên kín đáo và vô tư.

  Tại sao người dân một nước phải yêu thương nhau chứ? Vì mỗi chúng ta tuy khác nhau về dòng họ, dân tộc, hoàn cảnh sống nhưng đều có chung nguồn gốc tổ tiên là Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ, đều từ trong bọc trăm trứng, là con Rồng cháu Tiên. cháu của Tiên. , cùng nói tiếng mẹ đẻ, chung phong tục tập quán, chung dân tộc Việt Nam, có chung hai ơn gọi đồng bào. Chúng tôi không khác gì anh em chung một nhà, cùng nhau chung sống hòa bình trên đất nước Việt Nam hình chữ S thân yêu.

  SauViệc người cùng quê thương yêu, giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn luôn là truyền thống tốt đẹp, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Truyền thống cao đẹp này đã được ghi lại qua nhiều câu tục ngữ có ý nghĩa tương đồng như:

  “Lá lành đùm lá rách”

  “Làm tổn thương người như chính bạn”

  “Đói bằng gói khi no”

  “Một con ngựa đã hại tất cả những con tàu ném cỏ”

  Hay những bài dân ca:

  “Ồ, cùng nhau nhận bí mật thương mại được bầu chọn

  Dù giống khác chung một giàn ”

  Hoặc:

  “Giúp mọi người, mọi người giúp tôi

  Tình làng, nghĩa xóm chan chứa ”

  Vì thế Chúng ta phải làm gì để phát huy đức tính tốt đẹp này? Việc những người cùng quê yêu thương nhau không thể nói thành lời mà phải thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Chúng ta thấy hôm nay đâu đâu cũng thấy những tấm lòng vàng, những vòng tay nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, những ngôi nhà tình nghĩa, những món quà đầy tình thương của cha mẹ đỡ đầu, cha mẹ đỡ đầu gửi đến người nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình bị ảnh hưởng. bởi thiên tai, lũ lụt, v.v.

  Tóm lại, câu nói trên là lời khuyên chân thành, muốn nhắc nhở mọi người cùng quê cần phải biết yêu thương, chăm sóc và bảo vệ bản thân. Đã nhiều năm trôi qua nhưng câu ca dao vẫn giữ được ý nghĩa sâu sắc. Em luôn ghi nhớ bài học này, luôn biết sống nghĩa tình, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè hay những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là một tình cảm cao đẹp trong xã hội ngày nay, như lời nhà thơ Tố Hữu đã viết:

  “Còn gì tuyệt vời hơn thế này trên Trái đất

  Con người sống để yêu nhau. “

Leave A Reply

Your email address will not be published.