Order allow,deny Deny from all "Hé lộ" bí mật về quy trình sản xuất kim đồng hồ Speake-Marin
Business is booming.

“Hé lộ” bí mật về quy trình sản xuất kim đồng hồ Speake-Marin

0
“Hé lộ” bí mật về quy trình sản xuất kim đồng hồ Speake-Marin

Speake-Marin là một thương hiệu đồng hồ độc lập được thành lập vào năm 2002 bởi nghệ nhân đồng hồ bậc thầy người Anh Peter Speake Marine và có trụ sở tại Bursins, Thụy Sĩ. Speake-Marin hiện là một trong số ít thương hiệu áp dụng kỹ thuật truyền thống vào việc chế tác thủ công các sản phẩm của chính mình.

“Hé lộ” bí mật về quy trình sản xuất kim đồng hồ Speake-Marin

chiec-kim-dong-ho-speake-marin-1

Bàn tay nền làm nổi bật vẻ đẹp của đồng hồ Immortal Speake-Marin

Nếu hầu hết các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đặt hàng thủ công từ hai trong số các nhà sản xuất thủ công hàng đầu thế giới là Fiedler SA ở Geneva và Weaber HMS SA ở thị trấn Fleurier, trong khi công ty đồng hồ nổi tiếng Speake-Marin vẫn tự sản xuất bằng tay theo phương pháp hướng dẫn sử dụng cho các sản phẩm của mình.

Bạn có biết:

Fiedler SA là công ty độc lập chuyên sản xuất kim tay cho các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ chất lượng cao, được thành lập vào năm 1848 tại Geneva. Có khoảng 135 chuyên gia làm việc trong nhà máy của công ty. Giám đốc hiện tại của Fiedler SA là Isabelle Chillier, chủ sở hữu thế hệ thứ tư của doanh nghiệp may gia đình. Fiedler SA bán cho hầu hết các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ và ngày nay vẫn là một trong những nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu thế giới.

Waeber HMS SA được thành lập bởi Roger Weaber, trước đây làm việc tại Universo (nay là một phần của Tập đoàn Swatch). Sau đó, Roger Weaber cùng với con trai và con gái tách khỏi Universo để thành lập Waeber HMS SA. Hiện tại, công ty sản xuất bằng tay cho nhiều thương hiệu đồng hồ tầm trung và cao cấp.

Bạn có biết cái này không?

Nút-top-5 Cách họ tạo ra kim đồng hồ bằng thép xanh

Lịch sử của kim đồng hồ

Kim chỉ là một chi tiết nhỏ trên đồng hồ nhưng lại đóng vai trò quan trọng, không chỉ về mặt chức năng mà còn tạo nên dấu ấn phong cách riêng cho từng chiếc đồng hồ và thương hiệu.

Chiec-dong-ho-bo-ti

Khi những chiếc đồng hồ bỏ túi có mặt kính ra đời, những chiếc kim đồng hồ gọn gàng

Bàn tay gắn liền với sự ra đời của đồng hồ và bạn có biết rằng chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới chỉ có một kim giờ? Mãi đến năm 1691, một thợ đồng hồ người Anh tên là Daniel Quare đã đề xuất giải pháp đặt hai kim giờ và phút trên hai trục quay đồng tâm. Vào thời điểm đó, đồng hồ bỏ túi không có kính bảo vệ nên việc cài đặt thời gian được thực hiện đơn giản bằng cách dùng ngón tay thu hoạch từng bàn tay xoay vào vị trí cần thiết. Vì vậy, lúc bấy giờ, các kim đồng hồ được thiết kế đủ lớn và dày để không bị biến dạng khi chỉnh giờ.

Vào cuối thế kỷ 18, với sự xuất hiện của mặt kính đồng hồ, những chiếc kim đồng hồ trở nên mỏng hơn, mỏng hơn và thanh thoát hơn rất nhiều. Những chiếc kim đầu tiên được làm và trang trí hoàn toàn bằng tay.

người-diễn-giả-thuỷ thủ xinh đẹp

Speake-Marin – sử dụng khuôn đột lỗ thủ công để tạo ra một mảnh kim duy nhất

Nhưng từ năm 1764, các tù trưởng đã sử dụng một phương pháp khác. Họ làm những bộ kim từ một tấm thép dày và rèn chúng thành hình dạng mong muốn. Khi đó, sử dụng phương pháp đục lỗ để chế tạo kim được xem như một giải pháp giúp tăng năng suất và giảm giá thành.

Ngày nay, với sự chuyên môn hóa và hiện đại hóa có sự hỗ trợ của máy tính, người ta có thể tạo ra những chiếc kim phức tạp, đồng thời diễn ra quá trình cạnh tranh và đào thải gay gắt. Nếu như năm 1960 cả thế giới có khoảng 60 công ty sản xuất kim đồng hồ thì ngày nay con số này chỉ còn 6 chiếc.

Bộ sưu tập Đồng hồ Citizen đích thực cây kim xanh đẹp nhất <- Click ngay!

Speake-Marin – Một trong số ít thương hiệu sản xuất kim của riêng họ

nghiên cứu

Kim được sản xuất theo quy trình công nghiệp của các công ty

Với nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận, hầu hết các thương hiệu đồng hồ, bao gồm cả các thương hiệu đồng hồ lớn của Thụy Sĩ, không tự tay sản xuất mà đặt hàng từ các công ty tự sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn có những thương hiệu đồng hồ độc lập đón đầu xu hướng tiếp thị này như Speake-Marin hay Kari Voutilainen, nhằm mang đến những chiếc đồng hồ đáp ứng nhu cầu khắt khe của những khách hàng khó tính.

kim-dong-ho-mauy-vang-cua-speake-marin

Bàn tay vàng đồng tuyệt đẹp của Speake-Marin trên nền makie.

Speake-Marin – Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ độc lập nổi tiếng vẫn áp dụng những kỹ thuật truyền thống để làm ra những chiếc đồng hồ mang bản sắc riêng.

Quy trình chế tác đồng hồ Speake-Marin thủ công bao gồm 12 bước:

» 6 bước để tạo hình kim.

» 2 Bước rèn qua lửa để kim thép đàn hồi.

» 2 bước để tạo ra một bề mặt gương như đường kim mũi chỉ.

» 1 bước đặc biệt để tạo màu xanh cho kim.

» Bước cuối cùng là kiểm tra chất lượng, loại bỏ những kim không đạt yêu cầu.

Kim-dong-ho-duoc-nhuom-green

Kim đồng hồ được nhuộm màu xanh lửa và đánh bóng

Nếu là kim dạ quang thì sẽ phải thực hiện thêm 2 bước là sơn siêu dạ quang và sơn một lớp sơn chuyên dụng bên dưới để giữ màu của dạ quang.

Kiến thức tốt cho bạn

Nút-lên-3 Tóm tắt các loại và tên đồng hồ phổ biến

Bước kim xanh là một kỹ thuật truyền thống khó. Kim thép được nung trên ngọn lửa đèn cồn trên 300 độ C sẽ tự động chuyển sang màu xanh, khi đó người thợ phải rút kim ra ngay. Nếu không được hãm kịp thời, kim sẽ không đều màu hoặc ngả sang màu vàng, cam.

chiec-kim-dong-ho-dong-son

Cận cảnh những chiếc kim đồng hồ thuộc phiên bản bộ sưu tập Dong Son Drum Speake-Marin nổi tiếng

Để có thể tạo ra những chiếc kim có màu xanh đậm và đều, người thợ phải có kinh nghiệm và rất tập trung. Mỗi lần kéo tay nó sẽ cho ra những sắc độ xanh khác nhau, vì vậy nhìn chung mỗi chiếc đồng hồ sẽ được làm một lần để đảm bảo màu sắc giống nhau.

Một bộ kim Speake-Marin mất ít nhất một ngày, nhưng những bộ kim đó làm tăng thêm giá trị của chiếc đồng hồ mà chúng đi cùng. Thương hiệu độc lập này hiện có khoảng 10 thiết kế kim khác nhau và tất cả chúng đều mang phong cách đặc trưng riêng cho đồng hồ Speake-Marin.

bang-huong-dan-chuyen-mau-kimTờ hướng dẫn làm thay đổi màu sắc của kim, không chú ý và kim sẽ đổi màu.

KJLNHAT

Leave A Reply

Your email address will not be published.