Order allow,deny Deny from all Hạt lúa mạch là gì? Tác dụng, cũng như mua ở đâu?
Business is booming.

Hạt lúa mạch là gì? Tác dụng, cũng như mua ở đâu?

0
Hạt lúa mạch là gì?  Tác dụng, cũng như mua ở đâu?

Bạn quan tâm đến hạt lúa mạch. Tuy nhiên:

Bạn không biết barleycorn là gì? Ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Hay mua hạt giống này ở đâu?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại ngũ cốc dinh dưỡng này.

Hãy bắt đầu với.


hạt lúa mạch

Hạt lúa mạch là gì?

Lúa mạch là một loại ngũ cốc. Nó là hạt của một loại cây thân thảo thuộc họ lúa mạch. Tên khoa học là Hordeum vulgare (1).

Người ta sử dụng hạt đại mạch chủ yếu để làm thức ăn gia súc và sản xuất bia. Chỉ một lượng nhỏ được dùng cho con người.

Vậy có bao nhiêu loại lúa mạch?

Có một số loại trên thị trường:

  • Lúa mạch nguyên hạt (tiếng Anh là hulled barley hoặc whole grain barley): Đây là loại đại mạch chỉ bỏ vỏ và còn nguyên lớp cám. Nó cứng hơn và mất nhiều thời gian để nấu hơn các loại còn lại.
  • Trân châu lúa mạch (tiếng Anh là Pearl barley): Đây là loại lúa mạch được người ta loại bỏ lớp cám và đánh bóng thêm, đó là lý do tại sao nó được gọi là lúa mạch ngọc trai. Do đó, giống lúa mạch này không giàu dinh dưỡng như lúa mạch nguyên hạt.
  • Vảy lúa mạch (tiếng Anh: barley flake): như yến mạch cuộn làm từ kiều mạch nguyên hạt hoặc lúa mạch ngọc trai
  • Lúa mạch hỏng (tiếng Anh là barley groats): giống như yến mạch cuộn làm từ lúa mạch nguyên hạt hoặc lúa mạch ngọc trai.

Ở Việt Nam mình chỉ thấy món trân châu đại mạch là phổ biến nhất. Các loại khác không có trên thị trường.

Cũng có một loại lúa mạch còn nguyên vỏ. Loại này dùng để làm thức ăn cho vật nuôi.

Có một điểm cần lưu ý:

Ở Việt Nam, nhiều người gọi đại mạch là “ý dĩ” hay “bo bo”. Theo tôi, cách gọi này hoàn toàn không nhầm với mầm mống của ý chí. (Xem thêm bài về hạt liễu).

Hạt liễu to gần gấp đôi hạt đại mạch. Vì vậy, khi mua hạt giống lúa mạch, bạn phải lưu ý để không mua nhầm hạt giống.

Hoặc ngược lại, khi mua hạt ý dĩ, bạn sẽ nhầm lẫn với hạt ý dĩ.

Phân biệt giữa hạt ý chí và hạt lúa mạch

Giá trị dinh dưỡng của hạt lúa mạch

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của 100g lúa mạch nấu chín:

  • Lượng calo: 354kcal
  • Carbohydrate: 73,5g
  • Chất xơ: 12,5g
  • Chất béo: 2,3g

Giá trị dinh dưỡng của hạt lúa mạch là gì?

Nó có nhiều chất xơ nhất, đặc biệt là loại ngũ cốc nguyên hạt, trong khi lúa mạch ngọc trai thấp hơn vì lớp cám đã được loại bỏ.

Chất xơ trong lúa mạch chủ yếu là chất xơ hòa tan beta-glucan. Beta-glucan là một chất xơ hòa tan hoàn toàn được tìm thấy trong yến mạch.

Chất xơ này khi hòa tan trong nước sẽ tạo thành gel.

Hạt lúa mạch cũng rất giàu khoáng chất và vitamin như mangan, selen, đồng, vitamin B1, crom, phốt pho, magiê và niacin.

Hơn nữa, loại hạt này cũng chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E, beta-carotene, lutein và zeaxanthin, và lignans. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do có hại.

Đáng chú ý, lignans có khả năng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim (2)

Tác dụng của hạt lúa mạch

Có thể giúp giảm cân

Ăn hạt lúa mạch giúp bạn no lâu hơn. Vì vậy, nó giúp bạn giảm cân.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn lúa mạch vào buổi sáng ít đói hơn vào bữa trưa và ăn ít hơn vào bữa tiếp theo so với những người chỉ ăn gạo hoặc lúa mì.

Vậy tại sao lúa mạch lại giúp bạn giảm cảm giác đói sau khi ăn?

Điều này là do chúng chứa chất xơ hòa tan như beta-glucan. Hãy nhớ tôi đã nói ở trên rằng beta-glucan sẽ chuyển thành dạng gel khi ở trong đường ruột.

Dạng gel sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn cảm giác thèm ăn của mình.

Hạt lúa mạch giúp giảm cảm giác đói theo một cách khác:

Khi tiêu thụ, chúng làm giảm mức độ ghrelin, hormone đói. Nó là hormone chịu trách nhiệm về cảm giác đói.

Cải thiện tiêu hóa

Hạt lúa mạch có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Điều này là do chúng chứa nhiều chất xơ. Nhưng lần này là chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan trong lúa mạch làm tăng khối lượng phân. Ghế đẩu dễ di chuyển hơn.

Vì vậy, bạn sẽ ít bị táo bón hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những phụ nữ ăn nhiều lúa mạch cho thấy nhu động ruột được cải thiện và lượng phân tăng lên (3)

Chất xơ hòa tan trong lúa mạch là nguồn thức ăn cho vi khuẩn trong ruột. Vì vậy, ăn lúa mạch cũng là một cách để tăng cường vi khuẩn có lợi.

Những vi khuẩn có lợi này sẽ sử dụng chất xơ hòa tan trong lúa mạch để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).

Nghiên cứu cho thấy SCFAs làm giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của rối loạn ruột như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Hãy nhớ rằng SCFAs cũng là một nguồn thức ăn cho các tế bào ruột.

Có thể ngăn ngừa sỏi mật

Người ta phát hiện ra rằng chất xơ không hòa tan trong lúa mạch có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của sỏi mật.

Giúp giảm cholesterol

Lúa mạch có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

Hiệu quả của điều này cũng là do chất xơ.

Beta-glucan trong lúa mạch sẽ liên kết với các axit mật để đào thải ra ngoài.

Gan sử dụng cholesterol để tạo ra axit mật. Trong trường hợp này, gan sẽ sử dụng nhiều cholesterol hơn để sản xuất axit mật để bù đắp cho sự mất mát do liên kết với beta-glucan.

Kết quả là mức cholesterol sẽ giảm xuống.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lúa mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Cụ thể, hạt lúa mạch giúp giảm cholesterol xấu và huyết áp cao.

Rõ ràng là cholesterol xấu cao và huyết áp cao lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạt lúa mạch có tác dụng giảm lượng đường trong máu và cải thiện sản xuất insulin.

Điều này là do chúng chứa rất nhiều magiê. Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin cũng như cách cơ thể sử dụng đường.

Ngoài ra, hạt lúa mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ này giúp giảm sự hấp thụ của đường vào màu.

Trên thực tế, lúa mạch thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp – 28. Chỉ số này cho biết lượng đường trong máu tăng lên bao nhiêu sau khi ăn.

Có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết

Nhìn chung, một chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư.

Chất xơ hòa tan trong lúa mạch có khả năng liên kết với các chất gây ung thư. Sau đó đào thải nó ra ngoài.

Một số hợp chất khác được tìm thấy trong lúa mạch, chẳng hạn như axit phytic, axit phenolic và saponin, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư.

Những lưu ý khi sử dụng hạt lúa mạch

Tại sao phải ngâm lúa mạch?

Giống như nhiều loại ngũ cốc khác, loại hạt này có chứa chất kháng dinh dưỡng. Những chất này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Vì vậy, bạn nên ngâm lúa mạch ít nhất 6 giờ trước khi sử dụng.

Ngâm hạt lúa mạch cũng giúp tăng dinh dưỡng, chẳng hạn như tăng lượng vitamin, khoáng chất, protein và chất chống oxy hóa.

Đặc biệt là khi bạn nảy mầm hạt giống đó. Thời gian nảy mầm khoảng 2 ngày.

Không dành cho những người bị dị ứng với gluten

Lúa mạch có chứa gluten. Nếu bạn bị dị ứng với gluten, bạn không nên ăn loại hạt này.

với bệnh nhân tiểu đường

Như đã nói, lúa mạch có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, những bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bệnh nên cẩn thận khi ăn loại hạt này.

Hạt lúa mạch mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Bạn không chắc chắn mua lúa mạch ở đâu hoặc giá bao nhiêu?

Dưới đây là một số thương hiệu uy tín để mua

Davet. Lúa mạch

kiều mạch davert

Davert là thương hiệu sản xuất nông sản hữu cơ của Đức. Vì vậy, lúa mạch của họ cũng là chất hữu cơ.

Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ sạch của sản phẩm. Không lo tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học. Hoặc sử dụng các sản phẩm biến đổi gen.

Hạt giống lúa mạch hữu cơ Davert túi 500g có giá khoảng 100.000 đồng.

Mochimugi HakuBaku Hạt Lúa Mạch

hạt lúa mạch mochiumugi hakubaku

Nhìn cái tên chắc bạn cũng đoán được hạt lúa mạch này đến từ nước nào rồi đúng không?

Vâng, nó là một sản phẩm của Nhật Bản. Tôi thấy rằng nhiều người tiêu dùng rất thích sản phẩm của công ty này.

Giá cả phụ thuộc vào trọng lượng. Gói 800g có giá bán tham khảo trên dưới 200.000 đồng.

Tôi không biết nó có phải là hàng hữu cơ hay không vì tôi không đọc được tiếng Nhật. Tuy nhiên, mức giá này rõ ràng không hấp dẫn bằng thương hiệu Đức.

Barley Markal

Pearl Barley Markal

Markal là một thương hiệu nông sản của Pháp. Ở Việt Nam, người ta bán một sản phẩm là trân châu lúa mạch.

Đó là tiêu chuẩn để gọi nó như vậy. Bởi vì sản phẩm của họ là lúa mạch không có cám.

Tôi nghĩ hai sản phẩm trên cũng thuộc loại này.

Tuy nhiên, một số người bán lại gọi lúa mạch ngọc trai Markal là hạt ý dĩ, hạt bo bo. Theo tôi, cái gọi là con đường không chuẩn là khó hiểu như tôi đã nói ở trên.

Hiện nay sữa lúa mạch trân châu Markal 500g có giá tương đương với Davert.

Bấm vào nút bên dưới để xem giá ưu đãi hôm nay.

Cách sử dụng lúa mạch

Có nhiều cách để sử dụng lúa mạch. Bạn có thể trộn với gạo để làm cơm.

Hoặc bạn có thể nấu cháo lúa mạch. Cách ăn giống như ăn yến mạch.

Lúa mạch nấu chín có thể được sử dụng trong món salad.

Ngoài ra, bạn có thể xay lúa mạch để làm bột. Trộn với bột nở.

Cũng như các loại hạt khác, bạn có thể làm sữa lúa mạch đen.

Phần kết

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói về lúa mạch.

Tóm lại, lúa mạch là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Nó rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Loại hạt này có thể giúp giảm cân, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi sử dụng, bạn nhớ ngâm hạt để loại bỏ chất kháng và tăng dinh dưỡng.

Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích.

Leave A Reply

Your email address will not be published.