Business is booming.

Hạt kê là gì? Tác dụng của hạt kê là gì?

0
Hạt kê là gì?  Tác dụng của hạt kê là gì?

Chế độ ăn uống của tôi thường sử dụng nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt. Bao gồm cả hạt kê.

Tôi thường trộn gạo lứt với kê, yến mạch nguyên hạt và quinoa. Như vậy là mình đã có một bát cơm thật bổ dưỡng.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt là cách để ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, cholesterol cao, v.v.

Mình thấy nhiều bạn không biết hạt kê là gì? Hay hạt kê có tác dụng gì?

Vì vậy, trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số kiến ​​thức về hạt nhỏ.

Sau khi đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy lý do để sử dụng hạt kê hàng ngày.

Hãy bắt đầu với.


Hạt kê là gì?

Hạt kê là gì?

Hạt liền kề là một hạt nhỏ gần giống như hạt quinoa.

Đó là hạt của cây kê. Là loại cây phổ biến ở Ấn Độ, Nigeria và nhiều nước Châu Phi và Châu Á khác.

Việt Nam cũng trồng loại cây này. Tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Cây sa kê là loại cây dễ trồng.

Anh ta có thể sống trong môi trường khắc nghiệt. Vì nó có khả năng chống chịu tốt với điều kiện khô hạn, đất nghèo dinh dưỡng và côn trùng gây bệnh.

Kê có một số loại. Ở Việt Nam mình chỉ thấy kê vàng là phổ biến.

Nhân tiện, hạt kê tiếng Anh là Millet.

Giá trị dinh dưỡng của hạt kê

Kê là một loại ngũ cốc giàu tinh bột.

Nói cách khác, nó chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Giá trị dinh dưỡng của hạt kê cũng phụ thuộc vào nhà cung cấp kê mà bạn sử dụng.

Ví dụ, đó là giá trị dinh dưỡng của hạt kê Davert mà tôi sử dụng. Trong trường hợp bạn chưa biết, Davert là công ty chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản của Đức.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt kê Davert:

  • Năng lượng: 360 kcal.
  • Chất béo: 3,9g
  • Carbohydrate: 69g
  • Chất xơ: 3,9g
  • Chất đạm: 11g

Đối với các nguyên tố vi lượng: (1)

174g kê nấu chín chứa:

  • Phốt pho: 25% nhu cầu hàng ngày
  • Magiê: 19% nhu cầu hàng ngày
  • Folate: 8% nhu cầu hàng ngày
  • Sắt: 6% nhu cầu hàng ngày

Tác dụng của hạt kê là gì?

Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại

Hạt kê chứa nhiều hợp chất phenolic, đặc biệt là axit ferulic và catechin.

Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy axit ferulic làm tăng tốc độ chữa lành vết thương, bảo vệ da và có đặc tính chống viêm.

Trong khi đó, catechin có khả năng kết dính các kim loại nặng trong máu. Vì vậy, ngăn ngừa ngộ độc kim loại nặng.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Hạt kê là một loại thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Vì loại hạt này có chứa carbohydrate khó tiêu. Do đó, nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Loại hạt này cũng có chỉ số đường huyết thấp. Không có khả năng tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Một nghiên cứu trên 105 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy:

Thay thế bữa sáng bằng gạo bằng hạt kê để giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn (2)

Giúp giảm cholesterol

Hạt kê chứa chất xơ hòa tan. Chất xơ này khi đi vào đường ruột sẽ tạo thành chất nhầy.

Chất nhầy này sẽ kết dính với mỡ, giúp giảm cholesterol.

Ngoài ra, protein của hạt kê cũng có tác dụng giảm cholesterol.

Không chứa gluten

Kê là một loại ngũ cốc không chứa gluten.

Vì vậy, những bạn đang ăn kiêng không chứa gluten nên tham khảo loại ngũ cốc này.

Hỗ trợ giảm cân

Hạt kê chứa tryptophan. Một loại axit amin làm giảm sự thèm ăn và tạo điều kiện giảm cân.

Nhìn chung, ăn hạt kê sẽ khiến bạn no lâu hơn. Tránh ăn quá nhiều sau đó.

Những bạn đang muốn giảm cân hãy bổ sung hạt kê vào chế độ ăn của mình.

Giảm nguy cơ ung thư

Kê chứa cả chất xơ và dinh dưỡng thực vật. Sự kết hợp này làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

Lignan, một hợp chất thực vật trong hạt kê, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú. Trên thực tế, việc tiêu thụ hạt kê làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên đến 50%.

Giảm huyết áp

Magie có trong hạt kê có tác dụng làm giãn thành mạch. Hạt kê do đó có tác dụng hạ huyết áp.

Hơn nữa, hạt kê còn làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và tần suất các cơn đau đầu.

Làm chậm quá trình thoái hóa cơ

Kê là một loại ngũ cốc rất giàu protein. Nó chứa lysine, một axit amin làm chậm quá trình phân hủy cơ bắp.

Giúp ngủ ngon

Chất tryptophan có trong hạt kê có tác dụng làm tăng lượng serotonin trong cơ thể. (Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có nhiều tác dụng, bao gồm cả tác dụng hỗ trợ giấc ngủ.)

Nhờ đó, hạt kê làm giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon.

Giúp chống lão hóa da

Hạt kê chứa nhiều axit amin như L-lysine và L-proline. Do đó, loại hạt này giúp tăng tổng hợp collagen trên da.

Collagen là một loại protein giúp giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Ăn hạt kê là một trong những cách giúp bạn giảm thiểu nếp nhăn do lão hóa da.

Lưu ý khi sử dụng hạt kê

Giống như nhiều loại ngũ cốc khác:

Hạt kê chứa chất chống dinh dưỡng. Các hợp chất này làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Axit phytic là một trong những chất kháng dinh dưỡng được biết đến nhiều nhất. Chất này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm và magie.

Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng, bạn không nên lo lắng về tác dụng phụ của hạt kê này.

Mặt khác, chỉ cần ngâm kê rồi rửa sạch cũng làm giảm đáng kể chất kháng dinh dưỡng.

Nếu cầu kỳ hơn, hãy rải hạt kê. Kê nảy mầm vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa.

Sau 7 – 8 giờ ngâm, kê được rửa sạch. Đặt trên giá vải. Sau 2-3 ngày, hạt kê sẽ nảy mầm. Trong quá trình này, cứ 8-12 rửa sa kê một lần.

Nhiều ấn phẩm cũng đề cập đến một chất chống lại chất dinh dưỡng được gọi là goitrogenic polyphenol được tìm thấy trong hạt kê.

Chất này có ảnh hưởng đến tuyến giáp gây ra bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, hiệu ứng chỉ xảy ra ở những người tiêu thụ nhiều polyphenol.

Người ta đã phát hiện ra rằng ở Sudan, Châu Phi, nơi chủ yếu ăn kê, bệnh bướu cổ phổ biến ở những nơi khác.

Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, bạn nên hạn chế ăn hạt kê.

Cách nấu sa kê

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, mình thường trộn kê với gạo lứt để nấu cơm.

Ngoài ra, bạn có thể nấu kê theo hướng dẫn sau:

Ngâm sa kê từ 6 – 8 tiếng. Sau đó đổ nước ngâm vào, rửa sạch lại.

Hạt kê ngâm nước nấu với tỷ lệ 1 cốc (174 g) và 2 cốc nước (480 ml). Đun sôi, sau đó để nhỏ lửa khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín.

Hạt kê nấu chín ăn trực tiếp thay cơm. Hoặc thêm vào món salad.

Ngoài ra, bạn có thể làm sữa hạt kê.

Hạt kê giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Việt Nam trồng sa kê. Tuy nhiên, tôi không mua kê nội địa.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta là một nước nông nghiệp. Tuy nhiên, nền nông nghiệp của chúng ta vẫn chưa chú trọng đến vấn đề xây dựng thương hiệu và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rõ ràng, là một người tiêu dùng khó tính, bạn không thể chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài ra, nhiều người, bao gồm cả tôi, có xu hướng sử dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Tôi rất sợ thực phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hoặc các hóa chất độc hại tích tụ trong quá trình nuôi trồng, bảo quản, chế biến nông sản.

Các tiêu chuẩn hữu cơ như tiêu chuẩn USDA của Mỹ hay tiêu chuẩn Châu Âu giúp tôi không phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Dưới đây, tôi đề xuất hai nhãn hiệu kê hữu cơ để sử dụng.

Lưu ý: có một vài cửa hàng bán hạt kê hữu cơ. Tuy nhiên, kê không được biết về mặt sinh học theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi mua kê hữu cơ giá rẻ.

Kê Markal

Markal là thương hiệu của Pháp về các sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ.

Kê hữu cơ Markal là loại kê hữu cơ phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Công ty đóng gói hạt kê trong túi 500g.

Giá của hạt kê Markal dao động trong khoảng 100.000 VNĐ – 124.000 VNĐ tùy cửa hàng.

Để xem giá ưu đãi hôm nay, bấm vào nút bên dưới.

Davert kê

davert kê hữu cơ

Như đã nói, Davert là thương hiệu sản xuất nông sản hữu cơ của Đức.

Kê của công ty được đóng gói trong túi 500g. Giá thường rẻ hơn một chút so với Markal. Dao động từ 100.000đ đến 125.000đ.

Để xem giá ưu đãi hôm nay, bấm vào nút bên dưới.

Phần kết

Đó là tất cả về hạt kê.

Bạn đã biết kê là gì. Hay hạt kê có tác dụng gì?

Tóm lại, kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó chứa protein, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Nó giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol.

Bạn có thể trộn hạt với gạo hoặc nấu riêng. Nói chung, có nhiều cách để sử dụng hạt kê.

Leave A Reply

Your email address will not be published.