Business is booming.

Giới thiệu phương pháp nấu chậm Sous Vide

0
Giới thiệu phương pháp nấu chậm Sous Vide

Sous vide – tiếng Pháp có nghĩa là “sous vide” là một kỹ thuật nấu ăn sáng tạo mang lại kết quả ngoạn mục. Từng được dành cho các nhà hàng cao cấp, sous vide nhanh chóng trở nên phổ biến hơn đối với các đầu bếp tại gia. Nếu bạn không quen với phương pháp này, sous vide có thể “đáng sợ”. Phải thừa nhận rằng, khái niệm nấu chín thức ăn trong nước có vẻ hơi xa lạ. Nhưng khi được làm đúng cách, sous vide có thể tạo ra bít tết New York chín hoàn hảo, phi lê cá hồi mềm mượt hoặc trứng nấu kem.

Nhưng chính xác thì thiết bị kỳ diệu này là gì và nó hoạt động như thế nào? Tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi về video sous của bạn tại đây, cũng như lý do tại sao bạn nên cân nhắc thêm một chiếc vào nhà bếp của mình.

Nội dung chính

Chân không là gì?

Sous vide là một phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp, trong đó thực phẩm được đóng gói chân không và nấu chín từ từ trong nồi hơi đôi. Tiếng Pháp có nghĩa là “sous vide”, sous vide sử dụng nước nóng để nấu chín thức ăn một cách nhẹ nhàng để thức ăn luôn ngon ngọt và có hương vị. Nhiệt độ nước nóng như thiêu đốt, từ 125 độ F đến 195 độ F.

Nhiệt độ bạn chọn cho máy sous vide sẽ giống với nhiệt độ của thực phẩm khi nấu chín. Đối với các món ăn như bít tết mới nấu, điều này rất hữu ích. Sous vide cũng mang lại cho thực phẩm một kết cấu đồng đều bằng cách nấu chín bên trong và bên ngoài với tỷ lệ chính xác như nhau. Một miếng bít tết sous vide sẽ được nấu chín từ bên trong, thay vì có màu hồng ở trung tâm và màu xám xung quanh các cạnh. Đây là một vấn đề thường gặp với các phương pháp nấu nướng bằng nhiệt khô như xào hoặc nướng, khi thịt bên ngoài thường chín trước khi bên trong, dẫn đến thức ăn chín không đều.

Nấu chân không chậm

Sơ lược về lịch sử của phương pháp sous vide.

Sous vide bắt nguồn từ Pháp vào những năm 1970. Nó xuất hiện ở Mỹ gần một thập kỷ sau đó, nhưng không được đón nhận nồng nhiệt. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đưa ra lo ngại về tính an toàn của máy quay phim, và một số đầu bếp đã chỉ trích thiết bị này là đắt tiền và quá phức tạp.

Vào đầu những năm 2000, đầu bếp huyền thoại người Mỹ Thomas Keller và đầu bếp người Pháp Daniel Boulud đã thực hiện các video phụ phổ biến với cộng đồng. Trong cuốn sách của mình, Under Pressure: Cooking Sous Vide, Keller viết, “Mức độ chính xác của sous vide là một điều phi thường… sự phân phối nhất quán và nhất quán có thể là yếu tố quan trọng nhất trong thành công của bất kỳ chủ sở hữu nào. .. ”

Đối với môi trường khối lượng lớn như bếp nhà hàng, công suất nấu bít tết hoặc thăn heo có thể khác nhau. Và khi Keller, Boulud và các đầu bếp khác phát hiện ra điều này, họ bắt đầu sử dụng nồi nấu chậm sous vide trong nhà bếp của chính họ.

Theo thời gian, sous vide đã trở thành tiêu chuẩn vàng để nấu bít tết và các loại thực phẩm khác trong các nhà hàng cao cấp. Chỉ gần đây những người nấu ăn tại nhà mới áp dụng chế độ ăn kiêng sous vide. Và với nhiều mô hình giá cả phải chăng trên thị trường, phương pháp nấu ăn từng đáng sợ này giờ đây đã trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều.

Thiết bị chân không

Nấu ăn sous vide yêu cầu hai công cụ: một máy hàn sous vide và một nồi nấu chậm sous vide.

Thiết bị chân không

Thiết bị chân không

Máy đóng gói chân không niêm phong thực phẩm trong túi nhựa thực phẩm kín khí. Loại bỏ không khí bên trong túi không chỉ giúp giữ lại hương vị mà còn bảo vệ thực phẩm khỏi bị hấp thụ nước trong quá trình nấu nướng.

Nồi nấu chậm là một dụng cụ hình trụ để kiểm soát nhiệt độ của nước. Công cụ này hoạt động như một lò sưởi, một nhiệt kế và một máy bơm di chuyển nước để giữ nhiệt độ ổn định.

Phương pháp hút chân không có đáng để đầu tư không?

Bạn có nên đầu tư một máy vide sous cho nhà bếp của bạn? Nếu bạn đang muốn mở rộng phạm vi kỹ thuật nấu nướng của mình, hãy ra ngoài và mua một chiếc nồi nấu chậm. Sous vide loại bỏ phỏng đoán trong nấu ăn, giúp bạn kiểm soát hoàn toàn kết quả món ăn của mình. Đó cũng là một cách tuyệt vời để chuẩn bị bữa ăn. Bạn có thể nấu một phần lớn thịt, chẳng hạn như thịt vai lợn, vào đầu tuần và dùng nó cho bánh mì sandwich, quesadillas, súp, v.v. những ngày tiếp theo. Sous vide cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tối nhân dịp đặc biệt. Bạn có thể dễ dàng chế biến món bít tết quý hiếm hoặc ức vịt chất lượng tại nhà hàng cho khách của mình chỉ với một phần nhỏ chi phí.

Mua nồi nấu chậm sous vide ở đâu? Bạn có thể tham khảo các mẫu nồi nấu chậm sous vide tại đây.

Sous Vide Slow Cooking cho người mới bắt đầu

1. Đầu tiên, hãy niêm phong thực phẩm bằng máy hút chân không. Đảm bảo thực phẩm được gói kín hoàn toàn và không có không khí bên trong túi.

2. Gắn Nồi nấu chậm Sous Vide vào cạnh nồi của bạn, cho dù đó là nồi sâu, nồi gang hay xoong sâu. Về cơ bản, bất kỳ nồi nào có mặt nước đều có thể được sử dụng.

Sous Vide Slow Cooking cho người mới bắt đầu

3. Tiếp theo, đổ đầy nước vào nồi. Bạn nên sử dụng bao nhiêu nước? Tối thiểu, bạn nên dùng lượng nước đủ để ngập hoàn toàn thức ăn. Nhiều nồi nấu chậm có một vạch trên đó mà bạn có thể sử dụng để đo.

4. Đặt túi thực phẩm đã đậy kín vào nước. Bạn có thể dùng một chiếc kẹp chắc chắn để cố định túi vào thành chậu để đảm bảo nó luôn ngập hoàn toàn.

Sous Vide Slow Cooking cho người mới bắt đầu

5. Đặt nồi nấu chậm phù hợp ở nhiệt độ thích hợp (125 độ đến 195 độ F), đặt hẹn giờ, sau đó để nồi nấu chậm làm việc của nó. Sous vide kéo dài bao lâu? Thời gian nấu chính xác tùy thuộc vào công việc bạn đang làm, nhưng có thể an toàn nếu bạn cho phép ít nhất một giờ. Tuy nhiên, phần lớn việc nấu ăn sous vide là thủ công, vì vậy bạn có thể làm các công việc khác trong nhà bếp trong khi chờ đợi.

Lưu ý: Sous vide không cung cấp cho thực phẩm kết cấu giòn như bạn có bằng các phương pháp nấu ăn như nướng hoặc áp chảo. Vì vậy, nếu bạn đang nấu món bít tết sous vide, bề ngoài nó có thể hơi xám. Bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này bằng cách áp chảo thịt nóng trên bếp.

Sous Vide Slow Cooking cho người mới bắt đầu

Thực phẩm tốt nhất và tệ nhất để nấu sous vide là gì?

Sous vide có thể nấu các loại thịt như thăn hoặc thăn lợn một cách hoàn hảo khi chúng cần đúng cách. Cũng có những phần thịt dai hơn, thường được om, chẳng hạn như ức hoặc sườn bò. Ngay cả trứng cũng sẽ ngon khi được nấu chín. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm thích hợp cho phương pháp nấu ăn này:

Thịt

  • Sous Vide New York Striploin Steak
  • 72 giờ sườn bò
  • Ức vịt đóng gói hút chân không
  • Carnitas sous vide chiên giòn
  • Sous vide sườn heo

Hải sản

  • Cá hồi sous vide
  • Tôm bơ chanh Sous Vide
  • Sò điệp sốt bơ chanh tỏi

Rau quả

  • Vide sous nấm với cỏ xạ hương
  • Súp lơ đóng gói hút chân không
  • Tráng miệng
  • Bên chân không
  • Sous Vide Creme Brulee
  • Sous Vide Dulce de Leche

Đó không phải là tất cả. Bạn cũng có thể hút chân không tôm hùm, sò điệp, thăn lợn, bánh mì kẹp thịt, bánh pho mát, khoai tây, cà rốt, măng tây, củ cải đường, v.v.

Có bất kỳ loại thực phẩm nào bạn nên tránh? Cá vảy như cá bơn quá mỏng và không dính tốt khi nấu. Ức gà có thể không phải là ứng cử viên cho phương pháp này, vì nó có thể trở nên dai và nhão.

Phương pháp Sous Vide có an toàn không?

Một trong những vấn đề khi nấu sous vide là nó sử dụng phạm vi nhiệt độ (125 ° F đến 195 ° F) trong vùng nguy hiểm, hoặc 40 ° F đến 140 ° F. Vùng nguy hiểm là vùng nhiệt độ mà vi khuẩn có nhiều khả năng phát triển nhất. Và thức ăn để ở đó càng lâu thì nguy cơ càng cao. Nhưng nó có phải là điều chúng ta cần lo lắng?

Hãy yên tâm, sous vide hoàn toàn an toàn nếu bạn tuân thủ các quy trình an toàn thực phẩm nhất định. Để an tâm hơn, tất cả các nhà hàng sử dụng sous vide đều được FDA yêu cầu phải có chương trình Điểm kiểm soát tới hạn về phân tích mối nguy (HACCP) để ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm. Hệ thống này theo dõi thực phẩm từ khi giao hàng đến khi cất giữ đến khi nấu để xác định và loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn thực phẩm.

Để ngăn vi khuẩn phát triển, bạn có thể làm lạnh thực phẩm dưới vùng nguy hiểm (39 độ F trở xuống) trước khi nấu chậm. Nếu đang nấu thịt, bạn cũng có thể nhanh chóng đặt thịt lên bếp để tiêu diệt vi khuẩn bám trên bề mặt sau khi nấu. Bạn cũng có thể làm lạnh thực phẩm nhanh chóng sau khi nấu nếu định cho vào tủ lạnh.

Mẹo cho Sous Vide tại nhà

Nấu ăn sous vide có thể hơi lạ nếu bạn chưa từng thử. May mắn thay, có rất nhiều tài nguyên có sẵn để giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình. Cuốn sách của Thomas Keller là một trong số đó (về cơ bản nó là kinh thánh về nấu ăn sous vide) và nó rất đáng để đầu tư.

Thêm vào đó, có một số cách để đơn giản hóa quy trình cho việc nấu nướng tại nhà. Nếu không muốn đầu tư máy hút chân không, bạn có thể sử dụng các loại túi cấp đông bằng nhựa chất lượng cao. Trước khi đi sâu vào phương pháp này, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cho nồi nấu chậm sous vide của bạn.

Nguồn: allrecipes.com

Đánh giá nhận xét này

Leave A Reply

Your email address will not be published.