Business is booming.

Giáo án Ngữ văn 6: Giọt sương trong đêm (1) Nhắc lại những đặc điểm cơ bản của truyện bình dân. (Vui lòng tham khảo phần Đọc hiểu và Kiến thức của sách hướng dẫn ở trang 81) (

0
Giáo án Ngữ văn 6: Giọt sương trong đêm (1) Nhắc lại những đặc điểm cơ bản của truyện bình dân. (Vui lòng tham khảo phần Đọc hiểu và Kiến thức của sách hướng dẫn ở trang 81) (

Câu trả lời ( )

 1. avilan

  0

  2022-06-19T04: 17: 59 + 00: 00 Ngày 19 tháng 6 năm 2022 lúc 4:17 sáng
  Câu trả lời

  * Tác giả:

  – Nhà văn Trần Đức Tiến quê ở thôn Cao Đà, xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

  – Trần Đức Tiến viết nhiều tác phẩm cho thiếu nhi; từ đồng nghĩa Của anh ấy là tinh tế, ngây thơ.

  * Công việc- Làm rơi sương đêm

  – Phương thức biểu đạt chính: Tự sự.

  – Xuất xứ: In trong Tuyển tập Truyện Xóm Bố Giàu, NXB Kim Đồng, 2018.

  – Giá trị nghệ thuật: Là một câu chuyện tương đồng, sử dụng nhân cách hoá các loài vật kết hợp với các biện pháp tu từ so sánh, liệt kê và ám chỉ.

  – Giá trị nội dung: Thông qua những câu chuyện kể về các loài vật và cụ thể là nhân vật Bọ dừa, tác giả vừa miêu tả được đặc điểm của các loài vật vừa nhắc nhở mọi người không nên sống một cuộc sống xô bồ, quên quê hương.

  Có ý nghĩa của lịch sử: Tác phẩm nhắc nhở mọi người đừng quên quê hương bởi nhịp sống lao động hối hả.

  Soạn bài Giọt sương đêm dài – Chân trời sáng tạo, Ngữ văn 6

  Phần 1. Chuẩn bị đọc

  Câu 1. Bạn đã bao giờ nhìn thấy con bọ dừa chưa? Bạn biết gì về tập tính của bọ dừa? Nếu bạn chưa biết gì về bọ đuông dừa, hãy hỏi người khác hoặc tìm thông tin trên sách báo, internet.

  Bọ dừa có tên khoa học là Brontispa longissima (Gestro), thuộc họ ngũ sắc (Chrysomelidae), bộ Coleoptera, lớp Sâu bọ, bộ chân khớp, giới động vật.

  – Bọ dừa sống trên cây dừa, gây hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dừa.

  Câu trả lời:

  – Tôi đã nhìn thấy cây dừa.

  Bấm để xem
  * Một số tập tính của bọ dừa:

  + Bọ dừa sống trên cây dừa, gây hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dừa.

  Chúng có tập tính ăn rất đa dạng (chủ yếu thích ăn lá và vỏ cây mềm).

  + thuộc loài bọ cánh cứng, có tập tính săn mồi có xu hướng tấn công các động vật không xương sống khác ở dưới đất hoặc trên thảm thực vật.

  – Thông tin từ Internet: Bọ dừa hay bọ dừa (danh pháp khoa học: Brontispa longissima) là loài bọ ăn lá non của đuông dừa và hại đọt non. Đây là một loại dịch hại nghiêm trọng gần đây đối với đuông dừa ở nhiều nơi trên Thái Bình Dương.

  Câu hỏi 2. Bạn đã bao giờ gặp một sự việc bất ngờ khiến bạn thay đổi quyết định? Chia sẻ kinh nghiệm này với bạn bè của bạn.

  Câu trả lời:

  – Tôi gặp chuyện ngoài ý muốn: một lần không nghe lời mẹ, tôi chạy đi chơi nắng cả buổi chiều rồi về say nắng, chóng mặt, buồn nôn. Từ đó tôi rút ra bài học cần phải nghe lời người lớn, nếu không ra ngoài nắng nóng sẽ rất dễ bị ốm.

  – Hoặc: Có chuyện không mong muốn xảy ra: Con không nghe lời mẹ, con không mặc đủ áo ấm đến trường. Hôm ấy trời trở lạnh đột ngột. Đêm đó tôi bị sốt. Mẹ tôi rất lo lắng cho tôi, vất vả mua thuốc, nấu cháo, thức đêm chăm tôi. Nó khiến tôi phải hứa sẽ ngoan và vâng lời bố mẹ.

  Phần 2. Sống cùng một văn bản

  Câu 1. Trang 92 Theo em, vì sao giọt sương mai khiến con bọ dừa quyết định trở về nhà?

  Câu trả lời:

  Bởi khi nhìn thấy giọt sương lạnh rơi trên cổ, ông Dừa chợt nhớ đến quê hương, do bao năm xa cách, mải làm ăn nên quên cả quê hương. Giọt sương ấy đã quyết định cô gái xứ dừa về quê.

  Câu 2. Lời nói của nguyên sư Tồn có ý nghĩa gì?

  Câu trả lời:

  Lời của Cóc: “Thế đấy! Bạn thấy chưa. Có khi người ta thức trắng đêm vì một giọt sương mai. Cuối truyện có nghĩa là:”

  “Đôi khi chỉ vì một giọt sương đêm rất đỗi bình thường, nhỏ bé nhưng cũng đủ khiến người ta thao thức cả đêm. Nói cách khác, đôi khi chính ký ức đơn sơ, bình dị lại là biểu tượng của quê hương, hình ảnh này khiến ta chùng lòng, nhớ nhà, quyết tâm trở về nhà.

  Phần 3. Suy ngẫm và phản hồi

  Câu 1. Trang 93 Câu chuyện được kể trong mấy phút? Các nhân vật trong truyện là ai?

  Câu trả lời:

  Truyện được kể ở ngôi thứ ba, người kể là tác giả quan sát, nhân cách hoá và kể.

  – Nhân vật truyện gồm: Ông Bọ Dừa, Con Thằn Lằn, Ông Giáo Già Cóc.

  Câu 2. Trang 93 Đoạn văn sau được kể theo lời người kể hay lời nhân vật?

  Người như Tắc Kè đêm khuya gọi cửa. Đêm ở Bờ Giấy yên tĩnh đến mức tôi có thể nghe thấy tiếng ốc đi làm về, khẽ vén tà áo dài bò trên lá rơi.

  Câu trả lời:

  Đoạn văn trên thuật lại cảnh khuya vắng lặng ở xóm giềng, đoạn văn kể lại bằng lời của người kể (người kể giấu, không biết ai kể, nhưng người kể ở khắp nơi, kể như người ta kể). ).

  Câu 3. Trang 93 Sau đây là một vài đoạn văn tóm tắt các sự kiện của truyện. Sử dụng bảng các sự kiện đã học ở bài 1 (Nghe câu chuyện của nước bạn) để sắp xếp các sự việc theo đúng thứ tự được kể trong câu chuyện.

  A. Sáng hôm sau, sau khi kể cho Thằn lằn nghe về đêm mất ngủ của mình, Cô bé Dừa khoác ba lô lên vai, tạm biệt Thằn lằn để trở về quê.

  B. Lizard thông báo cho cựu Giáo sư Cóc về sự xuất hiện của Thương nhân Cóc ở xóm Bò Giàu vào đêm hôm đó.

  C. Thằn lằn đến gặp giáo sư Cóc và kể cho ông nghe câu chuyện về Bọ dừa mất ngủ.

  D. Con bọ dừa ngủ dưới tán lá tre, nửa đêm sương rơi trên cổ đánh thức bọ dừa.

  E. Bọ dừa ghé vào xóm Bò Giàu xin Thằn Lằn xin nghỉ qua đêm dưới tán lá tre.

  Trong tất cả những điều trên, bạn nghĩ cái nào là quan trọng nhất? Tại sao?

  Câu trả lời:

  Sắp xếp các sự kiện: E -b – d – a – c.

  – Theo tôi, sự việc là quan trọng nhất: “Sáng hôm sau, sau khi kể cho Thằn lằn nghe về một đêm mất ngủ của mình, phu nhân Coco khoác ba lô lên vai, tạm biệt Thằn lằn để chàng trở về nhà”. .

  Bởi vì sự việc này có một ý nghĩa sâu sắc:

  Chuyện kể về việc sau một đêm mất ngủ, cây dừa nhớ quê hương, quyết tâm trở về quê hương sau bao năm xa cách, lãng quên. Đó là biểu hiện của tình yêu quê cha đất tổ.

  + Đồng thời nhắc nhở mọi người đừng quên quê hương bởi nhịp sống lao động hối hả.

  Câu 4. Trang 93 Trong đoạn văn sau, tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật nào để miêu tả những con bọ hung? Như vậy cũng cho thấy những nét gì của truyện cổ tích?

  Anh ấy sống trên cây. Anh đào đào hang dưới đất. Anh ta lặn xuống vùng nước sâu. Nó béo và mịn. Người gầy và gầy, Người hói và không có râu. Bộ ria mép của anh ta dài như hai chiếc râu xoắn. Anh ấy ngọt ngào và nhút nhát. Anh ấy trở nên phấn khích.

  Nó thể hiện những đặc điểm gì trong truyện cổ tích?

  Câu trả lời:

  – Tác giả đã sử dụng nghệ thuật điệp ngữ, so sánh và nhân cách hoá. Đặc biệt:

  Ủng hộ tác giả: bạn cần sự liên quan & vội vàng Yêu thích Hãy xem nàoCâu 5. Trang 93 Lý do nào khiến Bò Dừa quyết định trở về nhà sau một đêm không ngủ ở xóm Bò Giàu?

  Câu trả lời:

  Lý do khiến chú bọ dừa quyết định trở về nhà sau một đêm mất ngủ: Từ khi xảy ra chuyện trong đêm thanh vắng, chú có thể nghe rõ những âm thanh quen thuộc như ở quê mình. Nhất là giọt sương rơi trên cổ khiến lòng nhớ quê (giọt sương mai là hình ảnh đặc trưng của quê hương). Những âm thanh và hình ảnh này gợi cho anh nhớ đến hình ảnh quê hương mà anh đã quên từ lâu do hoạt động nghề nghiệp -> từ đó anh quyết định trở về nhà vào một buổi tối sau đó.

  Câu 6. Trải nghiệm của cây dừa vào đêm hôm đó là gì? Tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta thông điệp gì?

  Câu trả lời:

  – Kinh nghiệm của Bee Bee đêm đó là ngủ ngoài trời và có cơ hội được ngắm mây trời, lắng nghe tiếng lá, tiếng côn trùng, tiếng gió và sương.

  – Qua sự việc này, tác giả muốn gửi đến chúng ta 3 thông điệp chính:

  Ủng hộ tác giả: bạn cần sự liên quan & vội vàng Yêu thích Hãy xem nàoCâu 7. Trang 93 Nhận xét về cách kết thúc truyện của tác giả. Nếu là tôi, tôi sẽ kết thúc câu chuyện này như thế nào?

  Câu trả lời:

  Kết thúc của câu chuyện là mở. Tôi chỉ dừng lại nói về con thằn lằn đến nói chuyện với con cóc già của ông giáo về chứng mất ngủ sọ dừa, và lời nhận xét của ông giáo già “Con thấy đây. Đôi khi người ta thức giấc bởi một giọt sương”; kết quả thế nào cũng được.

  – Đoạn kết này rất mới mẻ, sáng tạo, hàm chứa nhiều ý nghĩa khiến mỗi người đọc đều cảm nhận, suy ngẫm về lời thầy dạy cũ.

  – Nếu là tôi: Tôi xin kết thúc câu chuyện như sau: Con bọ dừa trở về quê hương trong niềm vui sướng, mong muốn và sự chào đón của người thân, bạn bè. Vì phần cuối này dễ hiểu hơn, gần gũi với tâm lý của các bé hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.