Business is booming.

Đề văn lớp 9, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta (liên quan đến kỉ nguyên 19 hiện nay)

0
Đề văn lớp 9, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta (liên quan đến kỉ nguyên 19 hiện nay)

Để đáp ứng ( )

 1. Quynhnhu

  0

  2022-02-28T10: 52: 15 + 00: 00 Ngày 28 tháng 2 năm 2022 lúc 10:52 sáng
  Để đáp ứng

  Ghi chú để tham khảo:

  A. Trình bày

  – Giới thiệu về tinh thần tương thân tương ái và ý nghĩa của nó trong cuộc sống.

  B.Body

  1. Giải thích khái niệm

  Tương thân tương ái là sống vì người khác, không ích kỷ, không vì lợi ích cá nhân mà biết yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn.

  2. Biểu hiện của tình cảm tương thân tương ái.

  Người có trái tim nhân ái là người biết sống vì người khác, biết quan tâm, yêu thương và chia sẻ những khó khăn của những người xung quanh.

  Người có tinh thần tương thân tương ái luôn có tấm lòng rộng mở, biết chia sẻ khó khăn, cố gắng giúp đỡ người khó khăn vượt qua khó khăn, thấu hiểu và cảm thông với nỗi khổ của người khác.

  Trong mùa dịch Covid 19, biểu hiện của tình cảm lẫn nhau:

  Trước tình hình dịch bệnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã quyết định đón đồng bào ta từ nước ngoài về Việt Nam để đề phòng những nguy cơ xấu nhất liên quan đến dịch bệnh.

  + Các bác sĩ và cảnh sát đã làm việc rất chăm chỉ để giúp đỡ người dân chống lại dịch bệnh và đã thiết lập các khu cách ly tập trung.

  + Các trạm cấp phát gạo miễn phí đã được thành lập để người nghèo có đủ sống

  + Cụ bà 70 tuổi tặng 10 triệu tích góp cho các chiến sĩ công an chống dịch

  3. Vai trò và tác dụng của tương thân tương ái

  Tương thân tương ái giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, hàn gắn tình cảm cộng đồng và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp cho mọi người.

  – Tương thân tương ái là liều thuốc chữa lành mọi vết thương, mọi nỗi đau, mọi bất hạnh của con người trong cuộc sống.

  4. Cách để mọi người tạo tinh thần tương thân tương ái.

  Mỗi chúng ta phải mở rộng lòng mình để quan tâm và yêu thương những người xung quanh nhiều hơn.

  – Thoát khỏi lòng ích kỉ, hẹp hòi để hướng trái tim mình đến những điều tốt đẹp và xây dựng cho mình một trái tim nhân hậu.

  C. Kết luận

  – Khẳng định giá trị của tương thân tương ái trong cuộc sống của con người

  – Khuyên mọi người phải biết yêu thương, bao dung, quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh.

  ** Bài viết tham khảo

  Dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Vì vậy, không có nghĩa là dân tộc ta không tôn trọng tinh thần tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. HÀNG TRIỆUtình cảm lẫn nhau Đó là một biểu hiện cao đẹp của tình yêu mà mỗi người cần có.

  Tục ngữ, ca dao Việt Nam nói nhiều về tình cảm tương thân tương ái: “Lá lành đùm lá rách”, “Ngựa ốm, cả tàu bỏ cỏ”, “Thương người như thể thương thân”, “Tiếng động của chính phủ ‘. Lấy giải thưởng làm gương, dân một nước phải thương nhau’ và ‘Trả lời khôn khéo người lạ, gà cùng một mẹ chẳng hay đôi co’… Có lẽ hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới. thế giới, dân tộc Việt Nam bao đời nay luôn phải chống thù trong, giặc ngoài; luôn phải chống chọi với thiên tai khắc nghiệt, vì vậy tinh thần tương thân tương ái trở thành phẩm chất tiêu biểu của dân tộc Việt Nam, trở thành nét đặc trưng của bản sắc văn hóa Việt Nam và hơn thế nữa, nó trở thành yêu cầu cần thiết để dân tộc, đất nước Việt Nam tồn tại và phát triển.

  Truyền thống tương thân, tương ái được thể hiện trên hết là sự thương yêu, đùm bọc, đồng cảm trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Trong những năm chiến tranh trên khắp đất nước, những gia đình có người thân ra mặt trận đều được bà con lối xóm an ủi, động viên, giúp đỡ khi ốm đau, hoạn nạn, hỗ trợ nhau lao động sản xuất. Tình đoàn kết, tương thân tương ái của quân dân hậu phương tiếp thêm sức mạnh cho những người lính tiền phương đánh thắng kẻ thù. Đất nước hòa bình, nhưng thiên tai liên tục khắc nghiệt khiến nhân dân nhiều tỉnh, nhiều vùng gặp khó khăn, như trận lũ lụt kinh hoàng ở các tỉnh miền Trung năm 2010, lũ lụt ở đồng bằng. tháng nay. Người dân trên khắp cả nước, từ trẻ em đến người già, từ nông dân, lao động đến trí thức, tu sĩ, tiểu thương buôn bán lặt vặt, ở miền xuôi, miền xuôi, quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt thì ít mà nhiều. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và nhiều tổ chức quốc tế cũng đang nhiệt tình ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đúng là “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”. Trong lúc khó khăn, lúc nguy nan, nhân dân ta cùng nhau chia sẻ.

  Bên cạnh lòng nhân ái đối với người khác, truyền thống tương thân tương ái còn được thể hiện ở tinh thần biết vui trước niềm vui chính đáng của người khác, biết coi chiến thắng và hạnh phúc của người khác là chiến thắng và hạnh phúc của chính mình. Với sự bổ sung này, tình cảm và sự yêu thương lẫn nhau trở nên trọn vẹn và sâu sắc. Gia đình nào có con cái lấy vợ, lấy chồng, đỗ đạt, thành đạt, bà con lối xóm cũng đến chung vui.

  Hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội và ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, tinh thần đoàn kết của dân tộc càng được đánh giá cao. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến cuộc sống của người nghèo trở nên khó khăn hơn với gánh nặng kiếm sống. Trong khó khăn, ở TPHCM đã xuất hiện nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa, làm cho mọi người càng thấm nhuần vẻ đẹp của tình người, của cuộc sống trên mảnh đất phương Nam. Những câu chuyện cảm động và hào hiệp về việc triển khai vũ khí để bảo vệ và sẻ chia đang ngày càng lan tỏa, nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng những gì mình đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

  Những bữa cơm nóng nghĩa tình, những món quà nhỏ là đồ dùng sinh hoạt, nước rửa tay, khẩu trang hay chỉ vài kg gạo mà các tổ chức, cá nhân gửi tặng những người bán vé số, người lao động nghèo … khiến họ vô cùng xúc động trong những ngày khốn khó vì Dịch bệnh do covid-19 gây ra. Đã có nhiều việc làm tốt, những tấm lòng được nhân lên, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” trong những ngày TP.HCM cùng cả nước vượt qua cơn dịch.

  Những bữa cơm nóng nghĩa tình, những món quà nhỏ là đồ dùng sinh hoạt, nước rửa tay, khẩu trang hay chỉ vài kg gạo mà các tổ chức, cá nhân gửi tặng những người bán vé số, người lao động nghèo … khiến họ vô cùng xúc động trong những ngày khốn khó vì Dịch bệnh do covid-19 gây ra. Đã có rất nhiều việc làm tốt, những tấm lòng nhân lên, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” trên khắp mọi miền đất nước để đánh bại nạn dịch.

  Tóm lại, tương thân, tương ái là truyền thống đạo đức dân tộc, phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Đó không chỉ là truyền thống nhân văn của dân tộc, mà còn là lời nhắc nhở, cảnh báo mà mỗi người cần phải có và phải có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Leave A Reply

Your email address will not be published.