Business is booming.

Công nghệ lớp 7 Vẽ các biểu hiện trên cây của sâu bướm vs. ! Cảm ơn mk!

0
Công nghệ lớp 7 Vẽ các biểu hiện trên cây của sâu bướm vs. ! Cảm ơn mk!

Câu trả lời ( )

 1. Tuyetanhthu

  0

  2022-05-26T12: 07: 03 + 00: 00 Ngày 26 tháng 5 năm 2022 lúc 12:07 chiều
  Câu trả lời

  Tên khoa học : Cephalocrose trung gian

  Họ: Họ Pyralidae

  Tất cả các: Lepidoptera

  Các triệu chứng có hại:

  Ruộng bị hại xơ xác và trắng xóa

  Lá lúa bị cuốn lại, sâu non ăn lớp biểu bì trên và diệp lục của lá dọc theo gân lá tạo thành những vệt dài màu trắng, các vệt này có thể liên kết với nhau làm giảm vùng quang hợp và đặc biệt là trên lá hoặc lá sẽ giảm. năng suất đáng kể.

  Đặc điểm hình thái:

  – Ngài: mép trước của cánh trước màu nâu vàng, có hai vệt xiên màu nâu sẫm chạy dọc từ mép trên của cánh đến 2/3 cánh.

  Trứng: hình bầu dục có dạng mạng lưới rất nhỏ, đẻ từng quả ở mặt trên và mặt dưới của lá, trứng mới đẻ có màu hơi đục khi gần nở chuyển sang màu vàng ngà.

  – Sâu non: Sâu non 5 tuổi, mới mở đầu có màu trắng, đầu màu nâu đen, khi lớn lên thân chuyển sang màu xanh – vàng, đầu màu nâu nhạt.

  – Nhộng có màu vàng – nâu đen, thường thấy ở các lá cuộn lại.

  Đặc điểm sinh học, sinh thái và tác hại:* Chu kỳ của cuộc sống:

  Vòng đời của sâu cuốn lá nhỏ từ 28 đến 36 ngày.

  – Thời gian đẻ: 6 – 7 ngày;

  – Sâu non: 14-16 ngày;

  – Nhộng: 6 – 7 ngày;

  – Tuổi thọ trưởng thành: 2 đến 6 ngày.

  * Đặc điểm sinh học và tác hại:

  Con đực trưởng thành hoạt động về đêm, ban ngày ẩn náu, hướng sáng mạnh, con cái khỏe hơn con đực. Nó thường tìm những cánh đồng xanh để đẻ trứng, mỗi con cái có thể đẻ hơn 100 quả trứng, rải rác trên các tấm lúa.

  Sâu non 5 tuổi: Tuổi 1 rất linh hoạt, có thể bò khắp mặt lá, xâm nhập vào mặt trong của bẹ lá non, mặt trong của bẹ lá hoặc bẹ lá già; 2, 3 tuổi và lúc bung lụa khâu 2 mép lá cuộn lại thành tổ trong đó đau. Sâu có khả năng bứt ra khỏi bao cũ để phá hại lá mới, mỗi lứa sâu non có thể hại 5-9 lá, thời gian di chuyển thường chiều (6h-21h), ngày nắng. Trời mưa hoặc râm, bạn có thể di chuyển bất cứ lúc nào trong ngày. Sâu non sung sức chuyển sang màu vàng hồng bò ra khỏi bao đến gốc lúa, bẹ lá dệt thành kén mỏng, hóa nhộng hoặc hóa nhộng trực tiếp trong bao già.

  Biện pháp phòng ngừa:– Phương pháp và kỹ thuật canh tác:

  + Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại,

  + Điều chỉnh mật độ trồng thích hợp,

  + Bón phân cân đối, hợp lý, cụ thể là bón phân đạm vừa phải.

  – Các phép đo sinh học:

  + Chú ý bảo vệ hoặc bổ sung các loài thiên địch như ong mắt đỏ Trichogramma sp., Nấm … Thiên địch của sâu cuốn lá nhỏ rất đa dạng gồm ong, nấm, sâu ăn thịt …

  – Các phép đo hóa học:

  – Sử dụng các loại thuốc Padan 95SP, Regent 800WP, Sumithion 50EC, Karate 2.5EC… phun khi sâu từ 1 – 2 tuổi, sâu cần bẻ lá trước khi phun mới có hiệu quả.

  – Thời điểm tốt nhất để phun:

  + Sự phát dục của sâu cuốn lá nhỏ phụ thuộc vào sinh trưởng phát triển của từng trà lúa, trên một ruộng cấy nhiều trà lúa ở các thời vụ khác nhau thì trứng sâu vẽ bùa nở vào các thời điểm khác nhau. Những ruộng lúa cấy trước nhanh chóng, tốt tươi; Ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đậm, ruộng gần khu dân cư, gần quốc lộ, khi trời tối sẽ có nhiều ánh sáng nên mật độ bướm nhiều hơn, trứng nở cũng sớm hơn.

  + Phun sau khi bọ chét 2 – 3 ngày (thăm đồng 2 ngày / lần, ngắt ngọn lúa để kiểm tra mật độ sâu tơ giảm mạnh so với khi bướm trổ bông). Khi trỗ, sâu cuốn lá nhỏ không còn bị hại dù trước đó mật độ bướm rất cao.

  + Chỉ phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ trên những diện tích mật độ sâu non đạt ngưỡng phòng trừ (từ 50 con / m2 trở lên ở giai đoạn đẻ nhánh, từ 20 con / m2 trở lên ở giai đoạn sinh trưởng).

Leave A Reply

Your email address will not be published.