Business is booming.

Cách khắc phục khi bật nguồn quạt lúc không quay

0
Cách khắc phục khi bật nguồn quạt lúc không quay

Quạt tích điện là thiết bị làm mát không còn xa lạ đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, quạt tích điện có thể gặp một số sự cố khiến người dùng khó chịu. Cho nên, Hộ khẩu Sài Gòn Đức sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt khi bật nguồn quạt, quạt quay ở mức 0 giúp bạn chủ động hơn khi sử dụng quạt.

Nội dung chính

Nguyên nhân khi bật quạt khi quay bằng 0 là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quạt bật khi có điện. Đầu tiên, bạn cần xác minh pass trước để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi. Biết được nguyên nhân khiến quạt quay chậm hoặc không quay có thể giúp bạn tìm ra cách sửa chữa phù hợp.

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp khi quạt vào nguồn nhưng không quay.

Cầu chì quạt bị hỏng

Hầu hết các loại Quạt điện cao cấp trên thị trường hiện nay đều trang bị cầu chì nhiệt đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng trong quá trình vận hành.

other-fuc-quat-luc-chay-luc-khong-1
Quạt điện hiện đại thường được trang bị cầu chì nhiệt

Chúng có chức năng cảm biến nhiệt độ, tự động ngắt điện khi quạt hoạt động liên tục và bị nóng. Khi nhiệt độ động cơ quạt quá cao, cầu chì sẽ nổ. Nếu bạn gặp lỗi quạt bật nguồn nhưng không quay, hãy thử rút dây nguồn. Sau đó kiểm tra xem cầu chì của quạt có bị xì, xì không.

Trục chính bị kẹt

Sau một thời gian sử dụng, trục quay của quạt trần, quạt sạc, quạt hút, điều hòa,… dễ bị gỉ sét, bám bẩn và hoạt động kém hiệu quả. Nếu không vệ sinh và tra dầu vào trục, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng quạt bị kẹt, không quay.

Quạt hỏng, động cơ bạc, khô dầu

other-fuc-quat-luc-chay-luc-khong-2
Quạt hỏng, động cơ bạc, khô dầu

Khô dầu là một trong những nguyên nhân phổ biến và thường gặp khi quạt không quay hoặc quay chậm gây ra tiếng ồn. Thiếu dầu bôi trơn sẽ làm tăng ma sát, giảm tốc độ quạt và làm hỏng bạc động cơ.

Tụ điện của quạt bị hỏng

Đây là lỗi rất hay xảy ra với quạt điện ở những nơi có khí hậu nóng bức, phòng phải chạy liên tục. Điều này làm cho bình ngưng của quạt quá nóng, có thể dẫn đến các tình trạng sau:

  • Tụ quạt bị thổi hoặc phồng
  • Tụ điện của quạt bị giảm giá trị hoàn toàn

Với lỗi Tụ quạt bị thổi hoặc bị phồng, quạt có điện nhưng không hoạt động như bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu muốn kiểm tra giá trị của quạt, bạn cần sử dụng máy đo AOV chuyên dụng để đo. Khi giảm giá trị này, hiệu suất của quạt sẽ giảm đi đáng kể. Lâu dần dẫn đến hiện tượng quạt không hoạt động mà máy vẫn hoạt động gây lãng phí điện năng tiêu thụ của gia đình.

Núm vặn hoặc công tắc xoay bị hỏng

other-fuc-quat-luc-chay-luc-khong-3
Quạt không hoạt động do nút bị hỏng hoặc lỗi điều khiển

Đây có lẽ là nguyên nhân cuối cùng, vì bộ phận này ít bị hỏng hơn. Các núm vặn và công tắc xoay thường là loại tiếp điểm nên sau một thời gian dài sử dụng, các bề mặt tiếp xúc điện có thể bị xê dịch hoặc mòn khiến quạt điện bật hoặc không bật.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này khi bật nguồn cho quạt khi quay ở mức 0?

Quạt bị đứt cầu chì.

Cách thứ nhất: mua một tụ điện khác để thay thế cho tụ điện bị hỏng. Phương pháp này khá phức tạp vì bạn phải tháo rời hoàn toàn động cơ quạt. Hãy tìm trong dây nịt có chỗ nối với tụ điện, nếu không biết cách thay thì hãy mang ra tiệm sửa chữa để nhân viên sửa giúp bạn.

Cách thứ hai: Đi tắt qua cầu chì. Phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện hơn nhưng stato không có cầu chì để bảo vệ. Lần sau nếu quá tải, bạn sẽ phải mua một chiếc quạt mới.

Trục chính bị kẹt

Nếu như quạt điện bị kẹt và không quay được thì chúng ta cần dùng dầu máy may tra vào vị trí ổ trục quay, quay cánh quạt bằng tay nhiều lần để bôi trơn trục tốt hơn, nếu bị kẹt. rất nhiều, nó cần phải được sửa chữa. để được thay thế.

Quạt hỏng, động cơ bạc, khô dầu

other-fuc-quat-luc-chay-luc-khong-4
Bôi dầu để khắc phục quạt bị khô dầu

Bạn tháo nắp, lấy hộp điều khiển ra và lau sạch hết bụi bẩn, sau đó nhỏ vài giọt dầu lên ổ trục. Nếu bạn không có dầu, bạn cũng có thể thay thế bằng dầu động cơ. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy mang máy đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành để sửa chữa

Nếu bạn tháo hộp điều khiển ra và phát hiện thấy trục và ổ trục bị hỏng hoặc mòn quá mức, bạn cần mang đến trung tâm bảo hành để sửa chữa.

Hỏng tụ quạt

Nếu bạn có kinh nghiệm sửa quạt thì có thể mua tụ khác để thay thế. Bạn phải chú ý đến các thông số của tụ đã sử dụng và thay thế bằng loại có cùng điện áp và công suất với tụ cũ thay thế. Giá của bộ tụ bù khoảng 20.000 đồng.

Tụ quạt là loại không phân cực nên bạn có thể hoán đổi tùy thích, dù tụ có 2 dây cùng màu hay khác màu thì cũng bỏ qua điều đó. Nếu không có kinh nghiệm bạn vui lòng mang quạt đến trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa để nhân viên thay tụ quạt mới.

Trên hầu hết các loại quạt hiện nay (bao gồm cả Tico), tụ điện nằm phía trên quạt.

Núm vặn hoặc công tắc xoay bị hỏng

Sau khi kiểm tra các bước trên, bạn phát hiện quạt bị hỏng nút bấm. Tất cả những gì chúng ta phải làm là tháo nắp quạt để kiểm tra nút. Có 2 điều có thể xảy ra, 1 mặt tiếp xúc bị oxi hóa và 2 tấm đồng bị biến dạng nên không còn tiếp xúc với điện. Hãy làm cho bộ phận người hâm mộ hoạt động bình thường ngay lập tức.

Sử dụng dầu bôi trơn WD40 vào các rãnh của núm để loại bỏ bụi bẩn và rỉ sét. Nếu nút bị ma sát nhiều khiến chỗ tiếp xúc bị mòn thì bạn nên thay nút mới.

Cho nên, Hộ khẩu Sài Gòn Đức đã cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố quạt điện khi bật nguồn quạt, quạt quay ở mức 0. Nếu có kiến ​​thức về cơ điện, bạn có thể tự xử lý tại nhà mà không cần thuê thợ. Tuy nhiên, nếu không quen, tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa để được hướng dẫn xử lý và đảm bảo an toàn điện phù hợp nhất.

Xem thêm: Cách sửa chữa quạt điều khiển từ xa – Không phức tạp như bạn nghĩ

Đánh giá bài viết này

Leave A Reply

Your email address will not be published.