67 Học viết thư pháp chữ hán và 3 lưu ý học viên cần biết mới nhất

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

  • 1 Học viết thư pháp chữ hán và 3 lưu ý học viên cần biết
  • 2 Học cầm bút lông đúng 
  • 3 Học viết các nét cơ bản của thư pháp
  • 4 Luyện viết học viết thư pháp chữ Hán theo nét của cổ nhân

Học viết thư pháp chữ hán và 3 lưu ý học viên cần biết

Học viết thư pháp chữ Hán là học một văn tự rất lâu đời trên thế giới. Và thư pháp chữ Hán là một nghệ thuật trong viết chữ đẹp của người Trung Quốc. Muốn học viết thư pháp chữ Hán nên học theo phương pháp nào hợp lí? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách học thư pháp đơn giản qua bài viết dưới đây.

Học cầm bút lông đúng 

Để viết thư pháp chữ Hán đẹp và viết đúng cách. Đầu tiên người đam mê viết thư pháp chữ Hán phải biết cách cầm bút lông đúng. Cách cầm bút tưởng như không quan trọng. Nhưng thực chất nó là bước đầu tiên cần chú ý. Có ảnh hưởng nhiều đến nét chữ và quá trình luyện viết về sau.

Bút lông khi viết để cầm đúng là cầm làm sao cho lòng bàn tay rỗng. Các ngón tay của ta khi viết có thể điều khiển linh hoạt cán bút khi viết. Nếu bạn là học viên mới bước đầu luyện học viết thư pháp chữ Hán. Vậy thì nên cầm bút gần với lông của bút. Khoảng cách từ lông bút đến ngón áp út khoảng 3cm. 

học viết thư pháp chữ hán

Tư thế cầm bút thích hợp khi viết là tay phải học viên cầm bút. Tay trái đặt lên bàn và để tay ngang trước ngực. Khi hình thành được cách cầm bút đúng, tư thế ngồi viết chuẩn. Thì đó cũng là cách để tăng hiệu quả rèn mẫu chữ thư pháp đẹp.

Học viết các nét cơ bản của thư pháp

Học viên tự học viết thư pháp chữ Hán thường thắc mắc không biết khởi đầu quá trình học viết. Nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Để viết được các chữ thư pháp nên bắt đầu tập viết các nét cơ bản bao gồm: Nét ngang và nét sổ. Với 2 nét này, đặc biệt là nét ngang. Khi bạn đã luyện tập viết thành thạo rồi. Vậy thì quá trình tập luyện các chữ thư pháp khác sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. 

học viết thư pháp chữ hán

Khi học viết các nét cơ bản, nó sẽ khá đơn điệu và đôi khi gây chán nản. Vì vậy đòi học học viên phải có sự chăm chỉ, kiên trì theo đuổi. Mỗi ngày dù ít hay nhiều thì cũng nên luyện tập đều. Khi những nét cơ bản bạn viết đã thành thạo. Thì luyện và viết thư pháp chữ Hán sẽ trở nên dễ dàng, viết ít mắc lỗi hơn.

Luyện viết học viết thư pháp chữ Hán theo nét của cổ nhân

Học thư pháp chữ Hán cho người mới luyện tập. Sau quá trình đã rèn thạo nét cơ bản rồi. Thì bước tiếp theo sẽ là luyện chữ theo các nét của cổ nhân đã viết. Việc viết và học viết thư pháp cũng tương tự như việc sắp xếp đồ đạc. Học viên phải tìm cách để bày biện cũng như sắp xếp các nét chữ cho hợp lí nhất. Dù quan điểm thẩm mỹ của mỗi người có thể khác nhau. Tuy nhiên việc thư pháp chữ Hán sẽ có những quy tắc viết chữ nhất định. Khi bạn đã luyện viết quen tay theo nét viết của cổ nhân rồi. Đồng thời bạn cũng đã hiểu rõ nguyên tắc viết cần thiết. Lúc này bạn hoàn toàn có thể kết hợp những nguyên tắc viết chữ đó. Cộng với thẩm mỹ riêng của cá nhân. Để tạo ra một nét chữ thư pháp mang phong cách và thương hiệu của riêng mình!

Hy vọng, với những gợi ý ở trên. Các học viên đam mê chữ đẹp sẽ có thêm kinh nghiệm. Để từ đó giúp quá trình học viết thư pháp chữ hán trở nên đơn giản hơn!