“Tôi còn nhớ 8m² là một tiêu chuẩn, một chỉ tiêu tối thiểu về không gian ở của một đầu người được chính quyền quy định những ngày còn bao cấp, giờ đây vẫn còn rất nhiều mảnh đời phải quay quắt trong 8m², nhưng không phải 8m² một đầu người mà có khi 8m² cho cả 8 đầu người…”

Khai mạc: 18:00, thứ năm 13/05/2015
Triển lãm: 09:00 – 19:00, 14 – 30/08/2015
Địa điểm: Viện Goethe

Với sắp đặt ảnh “8m2″, nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn đề cập tới những hậu quả cá nhân của nền công nghiệp hóa thời bao cấp ở Việt Nam. Người ta rời bỏ ruộng đồng lên thành phố để tìm kiếm việc làm và sống hàng năm trời trong không gian chật hẹp, điều kiện sống khó khăn. Dự án ghi lại những góc nhỏ nhặt nhất trong không gian sống chật chội đó và tác giả muốn mượn hình ảnh những đồ vật sinh hoạt thường ngày của các công nhân ở đây để tự chúng cất lên tiếng nói.

Tác phẩm này lần đầu tiên được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm “Hành trình Việt Nam xanh” diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Viện Goethe hân hạnh giới thiệu lại tác phẩm này trong một triển lãm cá nhân với phiên bản mở rộng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Trung Anh và Hội họa, Nguyễn Thế Sơn công tác tại Đại học mỹ thuật Việt Nam trước khi tốt nghiệp Thạc sĩ Nghệ thuật, chuyên ngành Nhiếp ảnh nghệ thuật tại Học Viện Mỹ thuật Trung Ương, Bắc Kinh. Từ 2012, anh giảng dạy tại Đại học mỹ thuật Việt Nam và từng tham gia rất nhiều các triển lãm tập thể cũng như triển lãm cá nhân. Dự án mới nhất của anh mang tên “Hà Nội – một bảo tàng sống” gắn kết những kí ức trong quá khứ của thành phố với nhịp sống đang dần thay đổi của hiện tại. Thưởng thức triển lãm trực tuyến tại đây.

Triển lãm được giảm tuyển bởi Trần Lương. Nghệ sỹ Trần Lượng sinh năm 1960 tại Hà Nội và từng tốt nghiệp Trường đại học mỹ thuật Việt Nam năm 1983. Từ đó đến nay, anh thường xuyên có những cuộc triển lãm ở các nước trên khắp thế giới như ở Nhật Bản, Úc, Mỹ và Đức.

Bình luận từ Facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects

Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy

Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york

Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader

Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header

Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more