Trong năm 2014, Liên hiệp Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) sẽ trao tặng Huy chương vàng cho Kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa, Ieoh Ming Pei.

2982412134_f9aa85f1ed_b
Ieoh Ming Pei – UIA Gold Medal 2014

Trong quá trình trao tặng giải thưởng uy tín nhất của mình cho giáo sư Pei, UIA đã công nhận rằng đây là người kiến trúc sư có: “Cuộc đời và sự nghiệp trải suốt lịch sử của kiến trúc hiện đại qua năm lục địa trong hơn 60 năm qua. UIA cũng ghi nhận phong cách độc đáo, sự chuẩn xác qua thời gian cũng như tinh thần kết nối tới lịch sử, không gian và thời gian của ông.”

6-19-2014 4-36-38 PM

Ieoh Ming Pei sinh năm 1917 tại Canton, Trung Quốc. Ông đến Mỹ năm 1935 và học kiến trúc tại Viện Công nghệ Massachusetts, sau đó nhận bằng Thạc sĩ tại đây năm 1940 dưới sự hướng dẫn của Walter Gropius tại trường Đại học Harvard, ông được nhận bằng Tiến sĩ về Kiến trúc năm 1946. Năm 1954, ông được công nhận là công dân Mỹ và vào năm 1955,  ông sáng lập văn phòng thiết kế của mình với 2 cộng sự là Eason Leonard và Henry Cobb.

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm: thư viện John Fitzgerald Kennedy ở Boston, tòa nhà phía đông của Trung tâm Nghệ thuật quốc gia tại Washington và Tòa tháp Ngân hàng Trung Quốc tại Hong Kong đánh dấu sự khởi đầu của 1 sự nghiệp dài với những điểm nhấn là các tòa nhà lớn tại Mỹ và tại những thủ đô lớn trên thế giới.

Thư viện John Fitzgerald Kennedy
Thư viện John Fitzgerald Kennedy

Hàng loạt những công trình với kết cấu tuyệt vời được ông sáng tác,một trong số đó là phần mở rộng của bảo tàng Louvre tại Paris, với tòa kim tự tháp bằng kính nổi tiếng ẩn mình giữa quần thể di tích lừng lẫy (1989), Bảo tàng nghệ thuật quốc gia tại Washington, Bảo tàng nghệ thuật Johnson tại New York (1973) và Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo tại Doha,Qatar (2008).

Bảo tàng Louvre tại Paris
Kim tự tháp bằng kính tại Bảo tàng Louvre, Paris
Toàn nhà Pei - Bau
Toàn nhà Pei – Bau

Ioeh Ming Pei đã đạt được hàng loạt các giải thưởng danh giá về kiến trúc mà một người kiến trúc sư có thể đạt được, trong đó có thể kể đến là Huy chương vàng của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ (AIA) hay của Viện Kiến trúc Hoàng Gia Anh (RIBA). Vào ngày 6/8/2014 tới đây, ông sẽ được nhận huy chương vàng của UIA tại buổi lễ trao tặng được tổ chức đồng thời với Hội nghị kiến trúc thế giới của UIA diễn ra tại Durban, Nam Phi.

Toàn nhà ngân hàng Trung Hoa
Toàn nhà ngân hàng Trung Hoa

Huy chương vàng của UIA là giải thưởng danh giá nhất dành cho kiến trúc sư, được lựa chọn thông qua đề cử của các hiệp hội kiến trúc trên thế giới. Thủ tục bầu chọn này đã thể hiện được giá trị của UIA: sự chuyên nghiệp, đa dạng văn hóa và tính độc lập. Tự do với mọi sự quan tâm, đặc biệt là lợi ích và lòng trung thành với hiệp hội. Ban giám khảo được lựa chọn từ những thành viên của trụ sở UIA. Ban giám khảo đã họp mặt tại Melbourne,  Australia vào ngày 5 tháng 5 vừa rồi bao gồm: Albert Dubler – Chủ tịch, Louise Cox – Nguyên Chủ tịch, Michel Barmaki -Tổng thư ký, Patricia Emmett -Thủ quỹ và các Phó chủ tịch Antonio Raffaele Riverso, Deniz Incedayi, Thomas Vonier, Mohamed Esa and Ali Hayder.

Tổng hợp: DuongK – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

356 head

Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects

Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header

Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header

Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao

Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb

Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more