Thi công ga ngầm Bến Thành và đường hầm chạy đến ga Nhà hát thành phố, Ban quản lý đường sắt đô thị đề nghị chặt và di dời 74 cây xanh, trong đó có những cây dầu cổ thụ.

Trong văn bản gửi UBND TP HCM về việc thi công dự án xây tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết phải di dời một số công trình kỹ thuật và đốn hạ 74 cây.

Các cây bị đốn hạ là viết, sao đen, phượng, lim sét… tại khu vực công viên 23/9 (gần giao lộ Phạm Ngũ Lão – Trần Hưng Đạo), trên dải phân cách bên trái của đường Lê Lợi và vỉa hè vòng xoay Quách Thị Trang. Trong đó có một số cây dầu cổ thụ cao khoảng 16 mét, đường kính hơn nửa mét.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị, việc đốn hạ cây nhằm chuẩn bị cho công tác thi công gói thầu 1a – gói thầu xây lắp cuối cùng thuộc dự án tuyến metro số 1. Gói thầu này gồm các hạng mục thi công Nhà ga Bến Thành và đường hầm chạy tàu nối từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố (đi dưới đường Lê Lợi).

“Toàn bộ gói thầu 1a được thi công theo phương pháp đào hở nên bắt buộc phải di dời một số công trình kỹ thuật hiện hữu, cũng như cây xanh trong khu vực để thi công các hạng mục ngầm ở độ sâu 30 m”, Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hiện trạng cho những khu vực lân cận, khi thi công Ban Quản lý đường sắt đô thị sẽ tập trung nghiên cứu, bố trí hàng rào công trường hợp lý, tránh ảnh hưởng đến số cây xanh còn lại. Đồng thời, khi kết thúc xây dựng, các đơn vị liên quan sẽ khôi phục lại mảng xanh trên dải phân cách đường Lê Lợi cho phù hợp theo quy hoạch chi tiết đô thị.

Thiết kế kỹ thuật Gói thầu 1a của dự án xây dựng tuyến metro số 1 đã được UBND TP phê duyệt hồi tháng 7. Dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2016 nên việc di dời, đốn hạ cây xanh và hạ tầng kỹ thuật hiện hữu phải được hoàn thành trong năm nay.

Hơn một năm trước, để chuẩn bị cho việc thi công Ga Nhà hát Thành phố, hàng loạt cây cổ thụ tại công viên Lam Sơn, phía trước Nhà hát đã bị đốn hạ, di dời. Điều này gây không ít tiếc nuối cho người Sài Gòn.

(Theo VnEpress)

Bình luận từ Facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects

Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy

Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york

Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader

Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header

Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more