5 NGÂN HÀNG PHÁT TRIỂN CHÂU Á mới nhất

Anh-Việt Việt-Anh Nga-Việt Việt-Nga Lào-Việt Việt-Lào Trung-Việt Việt-Trung Pháp-ViệtViệt-Pháp Hàn-Việt Nhật-Việt Italia-Việt Séc-Việt Tây Ban Nha-Việt Bồ Đào Nha-Việt Đức-Việt Na Uy-Việt Khmer-Việt Việt-KhmerViệt-Việt

Bạn đang xem: Ngân hàng phát triển châu á

*
*

Xem thêm: Cách Làm Dưa Kiệu Không Cần Phơi Nắng Vẫn Giòn Ngon Chuẩn Mẹ Làm

ngân hàng phát triển châu á

*

(viết tắt từ tiếng Anh: ADB), tổ chức tín dụng quốc tế liên abcxyzcủa các nước ở Châu Á và Thái Bình Dương. Thành lập theo Hiệp định 19.12.1966 của 27 nước thành viên Uỷ ban Kinh tế – Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP). Năm 1983, có 45 nước thành viên, trong đó có 14 nước Tây Âu và Hoa Kì. Năm 1990, có 47 nước thành viên, trong đó có 14 nước Tây Âu và Hoa Kì. Năm 1992, có 52 nước thành viên, trong đó có 33 nước đang phát triển và 19 nước công nghiệp phát triển. Mục đích: giúp các nước đang phát triển trong khu vực phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội, tạo điều kiện cho việc đầu tư trong nước và nước ngoài; thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nước trong khu vực. Nhiệm vụ: cho vay và đầu tư vào những ngành kinh tế và xã hội của các nước thành viên; tài trợ kĩ thuật cho việc chuẩn bị và thực hiện các chương trình và dự án phát triển, các dịch vụ tư vấn; khuyến khích đầu tư vốn tư nhân và nhà nước vào các chương trình và dự án phát triển có mục tiêu; phối hợp những nhu cầu vay mượn và đầu tư của NHPTCA với các kế hoạch và chính sách phát triển của các nước thành viên. Tiền cho vay phân thành tiền cho vay cứng (tiền cho vay bình thường) và tiền cho vay mềm (đặc biệt tiền cho vay từ các quỹ). Nguồn gốc của tiền cho vay cứng là cổ phần nhận được của các nước và vốn mượn được bằng trái phiếu của Ngân hàng trên thị trường vốn quốc tế. Chủ yếu cho các nước đang phát triển có thu nhập vốn tương đối cao vay mượn. Thời gian cho vay 10 – 30 năm, ân hạn 2 – 7 năm, lãi suất hiện nay 7,65%. Tiền cho vay mềm bao gồm quỹ phát triển Châu Á và quỹ đặc biệt viện trợ kĩ thuật, nguồn vốn là quỹ đặc biệt mà các nước thành viên giúp đỡ, chủ yếu là tiền cho vay dài hạn không lấy lãi đối với các thành viên có thu nhập thấp. Thời gian cho vay tới 40 năm, ân hạn 10 năm, mỗi năm chỉ thu 1% phí thủ tục. Vốn pháp định khi thành lập là 2.985,7 triệu USD; đến 1988 là 22.642 triệu; đến 1992 là 23.223 triệu. Tháng 3.1994, các nước thành viên đã thoả thuận tăng số vốn lên tới 48 tỉ USD (gấp 2 lần). Mức đóng góp của mỗi nước thành viên được quy định dựa vào tỉ trọng thu nhập quốc dân của mỗi nước so với tổng thu nhập quốc dân của các nước thành viên. Các nước công nghiệp phát triển (chủ yếu là Hoa Kì và Nhật Bản) chiếm 70% vốn của Ngân hàng. Mức đóng của Việt Nam là 0,374% (1991).

Tính đến hết 1992, đã cho các nước thành viên vay 42.458 triệu USD, trong đó có 13.564 triệu từ quỹ phát triển Châu Á (lãi suất 1%, thời hạn 40 năm, ân hạn 10 năm), trợ giúp kĩ thuật 724 triệu USD, đầu tư vào cho tư nhân vay 878 triệu USD. Trụ sở chính: Manila (Philippin). Ngoài ra, còn có 24 cơ quan và chi nhánh ở các nước khác.

Từ 1966, Việt Nam (chính quyền Sài Gòn) là thành viên của NHPTCA; sau khi đất nước thống nhất, Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam kế thừa tư cách thành viên này. Từ 1993, đặc biệt là sau khi Hoa Kì bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam (1994), NHPTCA đã tài trợ cho Việt Nam nhiều dự án quan trọng về xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ 2002, NHPTCA ưu tiên trợ giúp các cải cách trong lĩnh vực tài chính và nông nghiệp, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và cải thiện y tế, cải cách hành chính công và tăng cường quản trị, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cung cấp năng lượng với giá cạnh tranh; tiếp tục các dự án trợ giúp khu vực Miền Trung, nơi có nhiều người nghèo sinh sống. Năm 2002, tài trợ Việt Nam với tổng số vốn hơn 240 triệu USD; năm 2003, dự kiến khoảng 280 triệu USD.

Ở Châu Phi và vùng Caribê cũng có tổ chức tương tự ADB (African Development Bank) và CDB (Caribbean Development Bank).

“(A. Asian Development Bank; viết tắt ADB), thành lập năm 1965 theo Nghị quyết khóa họp lần thứ XXI của Ủy ban kinh tế xã hội Liên hợp quốc, khu vực Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAD) và hoạt động từ năm 1968, có khoảng 35 nước là thành viên. Việt Nam là thành viên của ADB từ năm 1976. Mục đích của ADB là thúc đẩy sự phát triển kinh tế và thương mại các nước đang phát triển thuộc Châu Á; thực hiện hợp tác trong khu vực và trợ giúp về kĩ thuật; phối hợp chính sách kinh tế của các nước đó. Bộ máy tổ chức của ADB gồm có: Hội đồng quản trị là cơ quan cao nhất; Hội đồng giám đốc là cơ quan điều hành giữa các kì họp của Hội đồng quản trị. Quyền biểu quyết ở ngân hàng tỉ lệ thuận với số lượng cổ phần đóng góp của các quốc gia thành viên (các nước tư bản phát triển chiếm gần 70% cổ phiếu biểu quyết). Trụ sở ADB đặt tại Manila (Philipin).”