21 WIFI HIỆN BẢO MẬT YẾU LÀ SAO mới nhất

Khi bạn kết nối với mạng Wi-Fi trên iPhone, bạn có thể thấy dòng chữ Khuyến nghị bảo mật của hồi giáo xuất hiện bên dưới tên của nó. Đây là một cảnh báo rằng bạn đã kết nối với mạng không bảo mật hoặc được mã hóa với bảo mật WEP yếu.

Bạn đang xem: Wifi hiện bảo mật yếu là sao

Mạng không bảo mật và bảo mật yếu

*

Nếu bạn nhấn vào tên của mạng Wi-Fi hiển thị Khuyến nghị bảo mật của Hồi giáo, một khi bạn đã kết nối với nó, bạn sẽ thấy một thông báo nhiều thông tin hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, iPhone của bạn sẽ cho bạn biết rằng mạng hiện tại là một mạng không bảo mật, còn được gọi là mạng mở. Các mạng này không yêu cầu bất kỳ cụm mật khẩu nào để kết nối và do đó, không có bất kỳ mã hóa nào.

Bạn có thể biết mạng nào được bảo mật bằng mã hóa và mạng nào không bằng cách xem danh sách mạng trước khi bạn kết nối. Bất kỳ mạng nào có biểu tượng khóa bên cạnh đều được mã hóa và yêu cầu cụm mật khẩu. Bất kỳ mạng nào không có biểu tượng khóa đều mở (hoặc không bảo mật) và sẽ không yêu cầu cụm mật khẩu.

Thông báo này cũng sẽ xuất hiện khi bạn kết nối với một điểm nóng được mã hóa bằng mã hóa WEP lỗi thời thay vì mã hóa WPA2 hiện đại. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một tin nhắn bảo mật của Weak và cho biết rằng WEP không được coi là bảo mật.

Đó là bởi vì WEP là một chương trình mã hóa cũ hơn có thể rất dễ bị xâm phạm. Bạn không nên sử dụng WEP, nếu có thể. Bảo mật WPA2 hiện đại với mã hóa AES là lý tưởng.

Tại sao các mạng không an toàn (và được bảo mật yếu) là xấu

Như thông báo lỗi giải thích, các mạng Open Open không bảo mật và làm lộ tất cả lưu lượng truy cập mạng của bạn. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai ở gần cũng có thể kết nối với mạng Wi-Fi mà không cần nhập cụm mật khẩu. Nếu đây là mạng gia đình của bạn, thì đó là một vấn đề lớn – điều đó có nghĩa là bất kỳ ai ở gần cũng có thể kết nối và có thể thực hiện những việc bất hợp pháp sẽ được truy trở lại địa chỉ IP của bạn. Đây là lý do tại sao chúng tôi nghiêm túc khuyên bạn không nên lưu trữ mạng Wi-FI mở.

Việc thiếu mã hóa này cũng có nghĩa là không có sự bảo vệ nào chống lại ai đó rình mò lưu lượng truy cập web của bạn. Bất cứ ai ở gần cũng có thể nắm bắt lưu lượng truy cập của bạn và kiểm tra nó. Rất may, vẫn có sự bảo vệ khi bạn truy cập các trang web được mã hóa bằng mã hóa HTTPS. Tuy nhiên, bất kỳ trang web nào sử dụng mã hóa HTTP sẽ không cung cấp bất kỳ bảo mật nào chống lại ai đó nghe lén. Và, ngay cả khi bạn đang truy cập các dịch vụ sử dụng mã hóa HTTPS, bất kỳ ai ở gần cũng có thể biết bạn đang kết nối với trang web nào.

Nói cách khác, bằng cách không sử dụng bất kỳ tính năng bảo mật mã hóa nào, các mạng này cho phép mọi người kết nối và bất kỳ ai rình mò.

Xem thêm: Cách Tìm Bạn Quanh Đây Trên Zalo Máy Tính Năng Tìm Quanh Đây Trên Zalo 2021

WEP là xấu cho cùng một lý do. Bất cứ ai cũng dễ dàng bẻ khóa mã hóa WEP nếu họ muốn. Sau khi ai đó đã phá vỡ mã hóa yếu, họ có thể kết nối hoặc rình mò dễ dàng như thể đó là một mạng mở.

Cách sử dụng an toàn các mạng không bảo mật (và bảo mật yếu)

*
*

Bạn sẽ thường thấy thông báo này khi kết nối với các mạng Wi-FI công cộng, chẳng hạn như các mạng trong sân bay, khách sạn và quán cà phê. Thật không may, các mạng này thường được cấu hình không có bảo mật để cho phép mọi người dễ dàng kết nối và sử dụng chúng.

Trong trường hợp này, không có cách nào bạn có thể khắc phục sự cố với mạng. IPhone của bạn chỉ thông báo cho bạn rằng bạn nên cẩn thận với những gì bạn làm trên mạng. Tất cả lưu lượng truy cập mạng không được mã hóa của bạn sẽ được hiển thị đầy đủ. Bạn có thể muốn thận trọng hơn khi thực hiện những việc riêng tư trên mạng công cộng đó hoặc đầu tư vào giải pháp VPN sẽ mã hóa an toàn tất cả lưu lượng truy cập của bạn và cho phép bạn sử dụng các điểm nóng công cộng này một cách an toàn mà không bị rình mò. Bất cứ ai cố gắng rình mò bạn khi bạn đang sử dụng VPN sẽ chỉ thấy một kết nối duy nhất đến máy chủ VPN truyền nhiều dữ liệu được mã hóa mà họ sẽ không thể giải mã được.

Nếu bạn kết nối với mạng công cộng và nó muốn bạn sử dụng mã hóa WEP, bạn sẽ gặp phải một vấn đề tương tự. WEP cung cấp rất ít bảo mật, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng VPN nếu có thể và hành xử như thể bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi mở.

Trong tương lai, nhiều mạng Wi-Fi công cộng hy vọng sẽ sử dụng tiêu chuẩn mạng Hotspot 2.0 để cho phép kết nối dễ dàng và mã hóa an toàn cùng một lúc.

Cách bảo mật mạng gia đình của bạn

*

Nếu bạn thấy thông báo này khi kết nối với mạng gia đình của mình, điều đó có nghĩa là mạng gia đình của bạn mở cho mọi người kết nối hoặc sử dụng mã hóa WEP lỗi thời mà mọi người có thể dễ dàng thỏa hiệp. Đây là một rủi ro bảo mật và quyền riêng tư nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao iPhone của bạn cảnh báo bạn – vì vậy bạn biết phải làm gì đó với nó.

Rất may, điều này là dễ dàng để sửa chữa. Bạn sẽ cần truy cập trang cài đặt của bộ định tuyến và thay đổi cài đặt của mạng Wi-Fi. Các bộ định tuyến khác nhau cho phép bạn truy cập trang cài đặt theo các cách khác nhau, do đó bạn có thể muốn tham khảo hướng dẫn sử dụng cho kiểu bộ định tuyến cụ thể của mình để biết hướng dẫn truy cập cài đặt của bộ định tuyến và thay đổi chi tiết bảo mật Wi-Fi. Nếu bạn không có hướng dẫn sử dụng, bạn có thể kiểm tra bộ định tuyến Wi-Fi của mình để tìm số kiểu và tìm kiếm trên web để tìm số kiểu và hướng dẫn sử dụng..

Hãy tìm một trang thiết lập Wi-Fi và chọn phương thức mã hóa của WPA WPA2-Personal với mã hóa của AES nghén để bảo mật tốt nhất. Bạn cũng sẽ cần chọn cụm mật khẩu, đây là mã bạn sẽ cần nhập khi kết nối với mạng Wi-Fi lần đầu tiên trên mỗi thiết bị của mình. Viết mã này xuống một nơi an toàn và tham khảo nó khi bạn cần kết nối một thiết bị mới trên mạng của mình. Nếu bộ định tuyến của bạn tạo các mạng Wi-Fi riêng cho các thiết bị 2,4 GHz và 5 GHz, hãy đảm bảo mỗi mạng được bảo mật bằng mã hóa WPA2 và cụm mật khẩu. Bạn có thể sử dụng cùng một cụm mật khẩu cho cả hai mạng, nếu bạn thích.

Sau khi bạn thực hiện những thay đổi này và lưu cài đặt trên bộ định tuyến của mình, bạn sẽ cần kết nối lại với mạng Wi-Fi trên tất cả các thiết bị của mình và nhập mật mã trên mỗi thiết bị. Đừng lo lắng – sau khi bạn kết nối một lần, thiết bị của bạn sẽ ghi nhớ cụm mật khẩu.