21 CẤU TẠO MÀN HÌNH MÁY TÍNH mới nhất

Từ khi màn hình LCD xuất hiện cho đến nay, nó đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của các loại tấm nền màn hình nói riêng và màn hình hiển thị nói chung.

Nhiều loại màn hình máy tính, TV, màn hình điện thoại hiện giờ đều được gọi chung là màn hình LCD dù chúng dùng nhiều tấm nền khác nhau. Vậy màn hình LCD là gì? Cấu tạo màn hình LCD có phức tạp không?

Khái niệm màn hình LCD

LCD (Liquid-Crystal Display) là một loại công nghệ hiển thị được cấu tạo bởi các điểm ảnh có chứa tinh thể lỏng và các tinh thể lỏng này có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng. Do đó, chúng cũng có thể thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực.

Bạn đang xem: Cấu tạo màn hình máy tính

LCD có ưu điểm là phẳng, chính vì vậy mà chúng ta thường hay gọi màn hình LCD là màn hình phẳng. Hình ảnh được hiển thị trên màn hình LCD sẽ có độ sáng cao hơn rất nhiều so với thế hệ màn hình CRT cũ vốn được sử dụng nhiều trong thập niên 90 đến đầu thập niên 2000. Không những vậy, độ sắc nét cực kì chân thực cùng với mức độ tiết kiệm năng lượng tuyệt vời là các yếu tố khiến cho màn hình LCD được người dùng ưa chuộng.

Cấu tạo màn hình LCD

Màn hình LCD có hai kiểu cấu tạo và chúng khác nhau chủ yếu ở thiết kế nguồn sáng.

Ở kiểu cấu tạo thứ nhất, ánh sáng sẽ được phát ra từ một đèn nền bên trong màn hình LCD. Luồng ánh sáng này sẽ đi qua lớp kính lọc phân cực thứ nhất theo phương thẳng đứng rồi sau đó đi tiếp qua tấm thủy tinh cùng với lớp điện cực trong suốt và cuối cùng là đến được lớp tinh thể lỏng. Khi đã ở lớp tinh thể lỏng này, nó lại di chuyển tới lớp kính lọc phân cực thứ hai vuông góc với lớp kính lọc thứ nhất và truyền thẳng đến mắt của người quan sát. Trước khi luồng ánh sáng này truyền đến mắt người thì nó còn phải đi qua thêm một lớp lọc màu để tạo ra màu sắc nữa.

*

Cấu trúc các lớp của một màn hình tinh thể lỏng đen trắng không tự phát sáng (thường thấy trên máy tính bỏ túi).1. Kính lọc phân cực thẳng đứng để lọc ánh sáng tự nhiên đi vào.2. Lớp kính có các điện cực ITO. Hình dáng của điện cực là hình cần hiển thị.3. Lớp tinh thể lỏng.4. Lớp kính có điện cực ITO chung.5. Kính lọc phân cực nằm ngang.6. Gương phản xạ lại ánh sáng cho người quan sát.

Xem thêm: Mèo Vào Nhà Đẻ Là Điềm Gì ? Là Điềm Tốt Hay Điềm Xấu? Mèo Vào Nhà Là Điềm Gì

Ở kiểu cấu tạo thứ hai, màn hình LCD sẽ sử dụng ánh sáng tự nhiên đến từ mặt trên và ở phía sau có một tấm gương phản xạ. Ánh sáng truyền đến tấm gương, tấm gương sẽ phản xạ ánh sáng đến mắt người xem. Kiểu cấu tạo này thường được dùng cho các thiết bị bỏ túi có kích cỡ nhỏ gọn nên chúng tiết kiệm được nhiều năng lượng.

Các loại màn hình LCD

Màn hình LCD chia ra làm hai loại là LCD ma trận thụ động và LCD ma trận chủ động.

LCD ma trận thụ động (DSTN – Dual Scan Twisted Nematic) có thời gian đáp ứng tín hiệu khá chậm (300ms) cũng như dễ xuất hiện các điểm sáng vây xung quanh điểm bị kích hoạt. Kết quả là màn hình LCD thuộc loại này sẽ dễ bị nhòe hình hoặc gặp phải lỗi màn hình bị lưu ảnh.

LCD ma trận chủ động sẽ thay thế lưới điện cực điều khiển bằng loại ma trận transistor phiến mỏng (TFT – Thin Film Transistor). Loại màn hình LCD này có thời gian đáp ứng nhanh, chất lượng hình ảnh tốt hơn DSTN rất nhiều.