197 Cá Mập Ở Việt Nam mới nhất

Loài cá mập hung dữ có tên khoa học Carcharodon carcharias hoàn toàn có thể tấn công con người khi chúng “lượn” gần bờ Trường Sa, Côn Đảo… để kiếm ăn.

Bạn đang xem: Cá mập ở Việt Nam

Bạn đang xem: Cá mập ở Việt Nam

Bạn đang xem: Cá mập ở Việt Nam

Cá mập ăn thịt người xuất hiện rất nhiều trên màn ảnh Hollywood khiến chúng ta tưởng chừng xa vời. Ít ai biết rằng nó có khu vực sinh sống ở biển Việt Nam.

Theo Wikipedia, cá mập trắng lớn có tên khoa học là Carcharodon carcharias, hay còn gọi là cá mập trắng lớn hay cá mập trắng…

Sách Đỏ Việt Nam gọi Carcharodon carcharias là “cá mập ăn thịt người”, thuộc họ cá mập, bộ Lamniformes. Chúng thường xuyên lui tới các vùng biển Trường Sa, Khánh Hòa, Bình Thuận, Côn Đảo, Quy Nhơn… của Việt Nam.

Hình dáng quen thuộc của cá mập trắng lớn.

Loài cá này có chiều dài từ 2-6 m, con lớn nhất có thể lên đến 8 m, nặng trung bình khoảng 3 tấn. Với bản tính rất hung dữ, bơi lội nhanh nhẹn, Carcharodon carcharias thường săn lùng những con mồi và động vật lớn.

Xem Thêm: Những Điểm Đến Huế Khiến Du Khách Mê Mẩn , 27+ Điểm Du Lịch Huế Đẹp

*

Carcharodon carcharias thường thích sống ở vùng nước thượng lưu của các đại dương ôn đới và cận nhiệt đới, bao gồm cả vùng biển nhiệt đới. Vì vậy, ngoài vùng biển Việt Nam nói trên, chúng còn có mặt ở vùng biển Đại Tây Dương, bờ đông và bờ tây Thái Bình Dương.

George Burgess, chuyên gia quản lý cá mập tấn công người trên thế giới, từ Đại học Florida (Mỹ) cho biết, năm 2010, Việt Nam và Ai Cập ghi nhận số vụ cá mập tấn công cao bất thường, 6 vụ trong 1 năm.

Số lượng hoàn toàn có thể tăng lên do nguyên nhân khách quan là nhiệt độ trái đất nóng lên khiến các loài của chúng trở nên hung dữ và thường xuyên dạt vào bờ để “tọa lạc”.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này được cho là do con người hoạt động nhiều hơn trên biển, làm tăng khả năng gặp cá mập.

Cũng theo Sách đỏ Việt Nam, do ngư dân các khu vực Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận có nghề săn cá mập ngoài biển khơi nên số lượng cá mập nói riêng và các loài cá mập nói chung ngày càng giảm. .

Xem thêm: Giả giọng ca sĩ và nhạc cụ, ‘Thánh giả giọng’ Thái Sơn Tùng Mv đầu tiên

Do đó, dù tấn công và có thể ăn thịt người, Carcharodon carcharias được liệt vào danh sách các loài nguy cấp và cần được bảo vệ.

Sách Đỏ khuyến cáo cách bảo vệ loài cá này như sau: “Giáo dục người dân có ý thức bảo vệ loài cá quý hiếm, nếu bắt được phải thả ngay khi chúng còn sống”.