Hướng dẫn học sinh viết bài luận theo các chủ đề sau: văn bản văn học và tình yêu, Đây là đề thi cuối cùng trong chương trình Ngữ văn 8. Hi vọng những mẹo làm bài văn này sẽ giúp các em học sinh làm bài thi thật tốt. Các bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, hãy cẩn thận khi sử dụng để thử nghiệm.

Bạn đang xem: Văn Học Tình Yêu Ngắn Gọn Nhất

tiểu luận về văn học và tình yêu

Ban đầu

Nhà văn nổi tiếng người Nga – Maxim Gorky từng nói “Văn học là nhân học”. Nói cách khác, con người là đối tượng chính của văn học. Nói chính xác hơn, văn học hướng tới việc đánh giá cao, khuyến khích, nuôi dưỡng bản chất con người theo hướng tốt đẹp, nhân đạo. Chính vì lẽ đó mà một bộ phận lớn văn học luôn hướng tới tình yêu và lòng nhân ái của con người. Đây là sự hài hòa của văn chương và tình yêu.

Cơ thể người

Vậy tình yêu là gì? Không có định nghĩa chính xác về nó. Đơn giản, yêu thương là phẩm chất của mỗi người. Tình yêu ở trong tim mỗi người. Thiện là thiện chí, lòng trắc ẩn và được hình thành từ những mối quan hệ, tư tưởng hay giá trị đạo đức sẵn có trong xã hội. Có quan hệ giữa người với người, có quan hệ từ trái tim đến trái tim, nói chuyện với nhau thì tình yêu mới nảy sinh. Ngược lại, tình yêu còn là sợi dây bền chặt cho các mối quan hệ. Chính vì lẽ đó, từ xưa đến nay, tình thương yêu luôn là một phẩm chất, đạo lý mà ông cha ta luôn đề cao và truyền từ đời này sang đời khác. Những lời dạy về tình yêu của tổ tiên chúng ta đã được gói gọn trong những câu tục ngữ và văn hóa dân gian từ xa xưa:

“Người bị thương như chính mình”

hoặc:

“Sự can thiệp của abcxyz lấy đi tấm gương,

người trong nước cùng làm ăn”.

Tình yêu thậm chí đã đi vào truyền thuyết và cổ tích dân tộc. Có lẽ từ nhỏ chúng ta đã được ông bà, cha mẹ kể về truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” giúp chúng ta thêm yêu quê hương đất nước hơn. Với xuất thân là “đồng bào” – Mẹ Âu Kô – đều là con của Cha Lạc Long Quân, chúng ta từ nhỏ đã được dạy rằng phải biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh. Hay trong truyện cổ tích Thatch Clean, chúng ta dễ dàng nhận thấy tình yêu thương từ nhân vật Thatch Clean. Dù là một nước thù địch, cùng chống ngoại xâm, nhưng Thạch Singh vẫn hết lòng yêu thương binh lính, không kỳ thị ta. Không những giúp hai nước giảng hòa, không động binh mà Thạch Sanh còn trị được nghĩa binh của quân đối địch.

Sau văn học dân gian, tình yêu tiếp tục xuất hiện trong các tác phẩm văn học trung đại. “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trí bắt nguồn từ tình nhân nghĩa tuyên bố:

“Đem chính nghĩa thắng hung tàn

Lấy từ bi để thay thế bạo lực.”

Hay trong tác phẩm nổi tiếng “Đôn trường tân thanh” của Đại thi hào Nguyễn Du, trong từng chi tiết, ta đều thấy được tình yêu thương ẩn sâu trong hoàn cảnh éo le, khó khăn. Kiều bán mình cứu cha, Kim Trọng một lòng đi tìm Kiều hay Từ Hải giúp chàng báo thù… Một tác phẩm khác của Nguyễn Du “Chuyện người con gái Nam Xương”, tình yêu ấy một lần nữa được khắc họa rõ nét với nhân vật Vũ Nương. Chị là người con gái đoan chính, đoan trang hết lòng vì chồng con, gia đình. Cô một tay chăm sóc mẹ chồng cho đến khi bà qua đời. Dù bị chồng đa nghi, phải nhảy sông tự tử nhưng cuối cùng Vũ Nương vẫn tha thứ cho chồng.

Xem thêm: Cung hoàng đạo nào phù hợp với tính cách, tình yêu và sự nghiệp của cung Bọ Cạp?

Theo dòng văn học hiện đại, tình yêu đã được quan tâm nhiều hơn và được thể hiện trong nhiều tác phẩm khác nhau. Tác phẩm “Ngày của trẻ em” đã cho chúng ta thấy được tình mẫu tử cao cả và cảm động. Câu chuyện xúc động đã lấy đi nhiều nước mắt của người đọc. Không chỉ khắc họa tình mẫu tử trong sáng, truyện còn mang đến cho chúng ta tình cảm thủy chung sâu sắc giữa vợ và chồng. Hoặc, bạn có thể đã quen thuộc với tác phẩm nổi tiếng “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Hình ảnh chú gà trống trong truyện tượng trưng cho tình yêu và người phụ nữ thời nay. Cô ấy hết lòng yêu thương chồng con, dù hoàn cảnh cuộc sống có khó khăn đến đâu. Dù là người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng chị sẵn sàng đánh trưởng để bảo vệ chồng. Hay câu chuyện “Gudiya Bidaai” cho chúng ta thấy mặt trái của tình yêu. Đây là tình yêu của anh em Thành và Thủy. Tình yêu của hai đứa thật hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng đầy chân thành và xúc động.

Ở một khía cạnh khác của văn học, không chỉ ca ngợi tình yêu. Văn học từ xưa đến nay cũng đã phê phán lối sống ích kỷ, bạc bẽo, đê tiện. Trong truyện cổ tích “Tấm Cám”, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thù hận của mẹ con Cám trong công việc. Và cái kết là cái chết của mẹ và con, như ước nguyện của cha mẹ – ác báo sẽ đền đáp. Hay sự phê phán gay gắt nhân vật bé Hồng gian ác, nham hiểm trong tác phẩm “Những ngày của trẻ em”. Loạt truyện khác của Hoàng cũng tố cáo những cái xấu xa, bất lương trong xã hội như Vụ “mất điện” với những bạo chúa, duy lý hay giai cấp thống trị tàn bạo “sống chết mặc bay”.

Đồng thời, văn học cũng khơi gợi lòng trắc ẩn, tình yêu thương của người đọc qua những hoàn cảnh đáng thương, bất hạnh. Hình ảnh những đứa trẻ đáng thương trong “Cô bé bán diêm” hay số phận nghiệt ngã, tủi nhục của Thúy Kiều trong “Tân Thanh Trường Đoạn” khiến họ đa cảm, đồng cảm. Đó cũng là mục đích của mỗi nhà văn, mỗi người yêu văn học là khơi dậy tình yêu của người đọc đối với mỗi tác phẩm văn học.

kết thúc

Như vậy giữa văn chương và tình yêu có sự hòa hợp không thể tách rời. Văn chương đòi tình yêu. Tình yêu tạo nên giá trị to lớn trong mọi hành động. Đồng thời, cùng nhau giúp con người hướng tới chân-thiện-mỹ, giúp chúng ta trở thành một nhân cách toàn diện.