Bề mặt trái đất được bao phủ bởi 70,8% nước biển đang và được chia thành 5 đại dươngBao gồm Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Băng Dương.

Bạn đang xem: 7 đại dương trên thế giới

Trong một thời gian dài, chỉ có bốn đại dương được chính thức công nhận. Đến mùa xuân năm 2000, Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO) nhận được đề xuất của các nhà khoa học về việc chia Biển Nam thành Nam Đại Dương, vùng biển bao quanh Nam Cực. Phạm vi của Nam Đại Dương được xác định là toàn bộ vùng biển dưới 60 vĩ độ nam, bao gồm một số nơi mặt biển bị đóng băng. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên của IHO vẫn chưa thống nhất được ranh giới chính thức của đại dương này.

Có thể nói Nam Băng Dương đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu, nhưng do chưa có thỏa thuận quốc tế nên một số nước chưa công nhận. Tuy nhiên, để vinh danh Ngày Đại dương Thế giới, ngày 8 tháng 6 năm 2021, Ủy ban Địa lý Hoa Kỳ đã chính thức công nhận Nam Đại Dương là đại dương thứ 5 trên thế giới.

,

Chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với câu tục ngữ Việt Nam năm châu bốn bểHiện tại, điều này có lẽ không còn đúng nữa. Ngày nay trên thế giới có 7 châu lục và 5 đại dương.

Các đại dương trên thế giới là những vùng nước liên tục bao quanh Trái đất, với tổng diện tích 361.132.000 km2, tương đương 70,8% bề mặt Trái đất. Vùng nước này được chia thành 5 thủy vực chính:

1. Thái Bình Dương

Trấn tĩnh (168.723.000 km2) là đại dương lớn nhất thế giới. Nó kéo dài từ Bắc Cực ở phía bắc đến Nam Đại Dương ở phía nam, giáp với Châu Á và Úc ở phía tây và Châu Mỹ ở phía đông.

Nó bao phủ khoảng 46% bề mặt nước của Trái đất và khoảng một phần ba tổng diện tích bề mặt, khiến nó lớn hơn toàn bộ diện tích đất liền của Trái đất.

Nó kéo dài khoảng 7.500 km (9.600 dặm) từ Biển Bering ở Bắc Cực đến phần phía bắc của Nam Đại Dương. Thái Bình Dương đạt chiều rộng đông-tây lớn nhất ở vĩ độ khoảng 5°N, nơi nó trải dài khoảng 19.800 km (12.300 dặm) từ Indonesia đến bờ biển Colombia và Peru – nửa vòng trái đất và hơn năm lần đường dài, kính trăng.

Điểm thấp nhất được biết đến ở Thái Bình Dương và điểm thấp nhất trên Trái đất là Rãnh Mariana ở phía đông của Quần đảo Mariana. Đạt đến độ sâu 10.911 m (35.797 ft) dưới mực nước biển. Độ sâu trung bình của Thái Bình Dương là 4.188 m (14.000 ft).

Thái Bình Dương hiện đang co lại do kiến ​​tạo mảng, trong khi kích thước của Đại Tây Dương đang tăng khoảng một inch mỗi năm (2–3 cm/năm).

2. Đại Tây Dương

đại Tây Dương (85.133.000 km2) là đại dương lớn thứ hai trên thế giới. Nó bao phủ khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% diện tích mặt nước.

Xem thêm: Bạn có biết Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu lục nào? Thổ Nhĩ Kỳ là châu Âu hay châu Á

Đại Tây Dương chiếm một lưu vực hình chữ S kéo dài theo chiều dọc giữa châu Mỹ ở phía tây và châu Âu và châu Phi ở phía đông. Nó được bao bọc bởi Bắc Băng Dương ở phía bắc, Thái Bình Dương ở phía tây nam, Ấn Độ Dương ở phía đông nam và Nam Đại Dương ở cực nam.

Chiều rộng của Đại Tây Dương dao động từ 2.848 km (1.770 dặm) giữa Brazil và Sierra Leone đến hơn 6.400 km (4.000 dặm) ở phía nam.

3. Ấn Độ Dương

ấn Độ Dương (70.560.000 km2) là đại dương lớn thứ ba thế giới, chiếm khoảng 20% ​​lượng nước trên bề mặt Trái đất. Nó giáp với tiểu lục địa Ấn Độ ở phía bắc; Đông Phi ở phía tây; Bán đảo Đông Dương, quần đảo Sunda và Australia ở phía đông; và ở phía nam của Nam Đại Dương.

Ấn Độ Dương, bao gồm Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư, rộng khoảng 10.000 km (6.200 dặm). Thể tích của đại dương này được ước tính là 292.131.000 km3. Quốc đảo ở Ấn Độ Dương là Madagascar, là hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới; Đảo Reunion; Comoros; Seychelles; Maldives và Sri Lanka. Quần đảo Indonesia giáp với nó về phía đông.

có thể bạn quan tâmTại sao nước biển mặn?

4. Nam Đại Dương

Biển phía Nam (21.960.000 km²), còn được gọi là Nam Cực Đại Dương, là đại dương lớn thứ tư trên thế giới. Nó bao gồm các vùng biển cực nam trên hành tinh từ vĩ độ 60 độ nam trở xuống và bao quanh lục địa Nam Cực.

Những tảng băng lớn phổ biến ở vùng biển Nam Đại Dương, cũng như vô số tảng băng trôi và băng biển có độ sâu khác nhau. Gió mạnh và sóng lớn ở phía bắc. Sự thống trị của dòng điện vòng quanh Nam Cực

5. Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương (15.558.000 km2) là nhỏ nhất và nông nhất trong năm đại dương lớn của thế giới. Đường bờ biển ước tính dài 45.390 km. Châu Âu, Bắc Mỹ, Greenland và một số hòn đảo được bao quanh bởi các khối đất. Nó được bao phủ một phần bởi băng biển quanh năm và gần như hoàn toàn trong những tháng mùa đông.

Bắc Băng Dương đóng băng chủ yếu từ tháng 10 đến tháng 6. Trước khi tàu phá băng hiện đại ra đời, những con tàu đi qua Bắc Băng Dương có nguy cơ bị mắc kẹt hoặc bị băng biển nghiền nát.

Nó bao gồm Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Beauford, Biển Chukchi, Biển Đông Siberia, Biển Greenland, Vịnh Hudson, Biển Kara, Biển Laptev, Biển Trắng và các phụ lưu khác. Nó được nối với Thái Bình Dương qua eo biển Bering và với Đại Tây Dương qua biển Greenland và biển Labrador.

thêm thông tin

Độ sâu tối đa dưới biển:

Rãnh Mariana, Thái Bình Dương Sâu 10.984 m (36.037 ft) Rãnh Puerto Rico, Đại Tây Dương 8.376 m (27.480 ft) Rãnh Java, Ấn Độ Dương 7.290 m (23.920 ft) Miệng núi lửa Molloy ở Eo biển Fram, Bắc Băng Dương Sâu nhất 5.550 m (18.210 ft) “Factorian Deep”, Nam Đại Dương sâu 7.434 m (24.390 ft)

97% lượng nước trên Trái đất được chứa trong các đại dương.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về nguồn gốc của các đại dương trên hành tinh của chúng ta, nhưng có giả thuyết cho rằng chúng hình thành trong thời kỳ Hadean và chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của sự sống trên Trái đất. Cùng với nhau, năm đại dương thế giới này chịu trách nhiệm ảnh hưởng đến các kiểu khí hậu và thời tiết trên hành tinh. và là một phần của chu trình carbon và nước rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất.

Có 230.000 loài sinh vật biển được biết đến trong các đại dương trên thế giới và nhiều loài khác có thể được phát hiện nếu con người đào sâu hơn vào đáy đại dương. Tìm hiểu xem có bao nhiêu loài cá trên thế giới?