183 Phân tích bài thơ quê hương của giang nam mới nhất

Thơ Giang Namtuyononline.vn – Chia sẻ. liên kết. truyền cảm hứng. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đến trường hai lần một ngày. Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ “Ai bảo nuôi trâu khổ” Đuổi bướm vào bờ Mẹ bắt… Không Tôi đã khóc khi có cô bé bên cạnh cười khúc khích… Cách mạng nổ ra rồi kháng chiến trường kỳ Quê hương đầy bóng quân thù Tạm biệt mẹ, con đi rồi Cô hàng xóm không ngờ! Cười khúc khích Đôi mắt đen láy thật đáng thương! Giữa cuộc hành quân, con không nói được lời nào. Đơn vị đi qua , Tôi ngoảnh lại Trời mưa Mưa đầy ắp Nhưng lòng tôi mãi ấm áp… Bình yên Tôi về đây bên thềm trường xưa Bên bãi mía Khóm mía gặp lại em núp sau rặng thông cửa nhút nhát, còn khi em hỏi nhỏ hỏi thăm Khó nói chuyện chồng con Em nắm bàn tay bé xíu đáng thương Em vẫn nắm trong bàn tay ấm áp… Rồi hôm nay em Nhận nó. Tin anh đi, anh không thể tin đó là sự thật dù đạn của kẻ thù đã ném anh và xác anh đi chỉ vì anh là du kích em ơi! Nỗi đau xé tim, nửa cuộc đời! G iờ có chim, có bươm bướm, có những ngày em không được đến trường, em yêu quê hương, vì trong mỗi nắm đất đều có một phần máu thịt của anh em.

Hoàn cảnh ra đời bài thơ “Quả Hoàng” tên Tương

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Giang Nam quê hương

bài thơ nông thôn Được nhà thơ Giang Nam viết năm 1960 tại cơ sở bí mật của Tỉnh ủy Khánh Hòa đóng dưới chân núi Hòn Dụ phía Tây TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), khi ông bàng hoàng nhận tin vợ mình – bà Phạm Thị Triều và con gái bị địch sát hại tại nhà tù Phú Lợi (Bình Dương). Đau đớn tột cùng, ngay trong đêm nghe tin dữ, ông đã viết bài thơ “Quê mẹ” như một sự thật đau xót. ,Giặc bắn quăng xác chỉ vì làm du kích, vỡ tim chết nửa người…Có thể nói đây là bài thơ hay nhất trong đời thơ của Giang Nam. Theo Hội Thanh, năm 1961, khi xét giải thưởng thơ, tạp chí nghệ thuậtGợi ý giải nhất thơ nông thôn Nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng trong bối cảnh đó, bài thơ có thể ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu nên đề nghị chỉ trao giải ba, cuối cùng giải pháp được thống nhất: bài thơ được giải nhì Giải thưởng thơ. của 1960-1961 tạp chí nghệ thuật, Vợ con ông tưởng đã bị giặc sát hại, nhưng may mắn đó là một sự nhầm lẫn. Năm 1962, sau 3 năm bị bắt, vợ và con gái ông được trả tự do vì không tìm được căn cứ đổ lỗi cho địch. Gia đình nhỏ được đoàn tụ trong nước mắt. Nhưng cuộc hội ngộ này không phải là lần cuối cùng. Giang Nam và vợ con vì công việc gặp nhau rồi lại phải chia xa. Năm 1968, “cô du kích” trong bài thơ lại bị địch bắt. Sau khi Hiệp định Paris được ký kết lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1973, bà được trả tự do, gia đình Giang Nam lại được đoàn tụ tại Củ Chi.

,

Sau ngày đất nước thống nhất, năm 1976, Giang Nam vào TP.HCM công tác. Năm 1978, ông ra Hà Nội làm Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam nên vẫn bặt vô âm tín. Mãi đến năm 1989, sau khi tách tỉnh Phú Khánh thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, Tỉnh ủy Khánh Hòa điều ông về làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh phụ trách văn hóa – xã hội. gia đình đã thực sự được đoàn tụ.

Xem Thêm: Thơ Tháng 7, Mưa Trên Cầu Ô Thước, Ảnh Đẹp Mưa Tháng 7

Đến tháng 4 năm 2013, cuối cùng cô cũng là một “du kích” trong thơ ca. nông thôn Thực ra đã qua đời ở tuổi 82. Mặc dù bài thơ được sáng tác có sai sót về thông tin nhưng nó đã để lại cho bao thế hệ người yêu văn học Việt Nam một bài thơ xúc động cũng như một tình yêu nồng nàn nhưng trái ngược với sức lực của ông. Đời thơ hơn 50 năm. Tài liệu tham khảo và trích dẫn• Giang Nam, August Kal, NXB Văn học, 1962 Trang web cùng hệ thốngAtaHome.vn Kênh Thông Tin Bất Động Sản – Sàn mua bán, cho thuê nhà đất số 1 tại Bình Dương.