179 Sách hay “Nghĩ Thông Suốt, Đời Nhẹ Như Mây”: Sự nhạy cảm của người hướng nội và câu trả lời từ Chúa mới nhất

Trong “Thông qua suy nghĩ rõ ràng, cuộc sống nhẹ như mây”, Lisa Terkarst chia sẻ những trải nghiệm cá nhân sâu sắc của cô về sự từ chối, cảm giác bị bỏ rơi và cô đơn. Tác giả tập trung phân tích một cách trung thực gốc rễ của sự từ chối, khả năng từ chối có thể đầu độc các mối quan hệ của chúng ta từ trong ra ngoài, bao gồm cả mối quan hệ của chúng ta với Chúa.

nguồn gốc của vấn đề

Nếu bạn là người thường xuyên đau buồn về những chuyện đã xảy ra với mình mà vẫn chưa tìm được lối thoát, thì khi đọc bài viết này hôm nay, tôi hy vọng bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng hy vọng trong cuộc đời mình. , Tất nhiên, tôi cũng trích dẫn một số lời dạy của Đức Thế Tôn như được mô tả trong cuốn sách “Think Clear, Life is Light as a Cloud” của tác giả Lisa Terkherst. Vì vậy, nếu bạn không phải là người Công giáo, hãy đặt giáo điều hời hợt sang một bên và để những thông điệp tốt đẹp này dẫn bạn đi đúng hướng.

Đầu tiên mình xin chia sẻ một số thông tin cơ bản để các bạn hiểu rõ hơn về mình nhé! Nghiên cứu của Debra Johnson, nhà tâm lý học tại Đại học Iowa, đã chỉ ra rằng, những người hướng nội, lưu lượng máu đến thùy trán và đồi thị tăng lên. Vì đây là khu vực giúp mọi người nhớ lại các sự kiện trong quá khứ, lên kế hoạch và giải quyết vấn đề nên những người hướng nội rất dễ bị lạc trong những suy nghĩ của họ. Ở một mức độ nghiêm trọng hơn, nhóm người hướng nội cực đoan luôn phải đấu tranh với những suy nghĩ tiêu cực mà quên mất rằng thế giới vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón họ.

Thùy trán và đồi thị trước là khu vực giúp con người ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ và giải quyết vấn đề nên người hướng nội dễ chìm đắm trong dòng suy nghĩ (Ảnh: Internet)
Thùy trán và đồi thị trước là khu vực giúp con người ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ và giải quyết vấn đề nên người hướng nội dễ chìm đắm trong dòng suy nghĩ (Ảnh: Internet)

Vì vậy, làm thế nào để người hướng nội nhận thức mạng sống là nguồn gốc của vấn đề. Từ đây, bạn và tôi, kể cả tác giả Lisa Terkarst, là những con người mới hướng nội, hàng ngày loay hoay tìm giải pháp, nhưng ở hiện tại, chúng ta đã chọn được chuyến bay hoàn hảo đến nơi bình yên nhất của tâm hồn. Điều chúng ta cần làm tiếp theo, như trong kinh nghiệm của tác giả Lisa Terkherst, là nhận ra những con côn trùng đang gặm nhấm tâm trí chúng ta qua lời thì thầm của Đấng Toàn năng, nếu chúng ta chỉ chú ý một chút.

Ngay từ chương đầu tiên, tác giả đã nói rằng bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy không chắc chắn, sợ hãi thì Chúa hay Đấng toàn năng sẽ gửi đến cho chúng ta một điều gì đó. Cô ấy nói rằng cô ấy đã từng để quên vali ở khách sạn và hét lên với chính mình. Ngay lập tức, Chúa cử một “thiên thần phàn nàn” đến đánh thức anh dậy. Và thiên thần mượn lời của một người qua đường gần đó để ra hiệu cho anh ta dừng lại:đừng nói về bản thân như thế trước mặt tôiCâu nói đó đã tác động sâu sắc đến tác giả Lisa Terkherst, giúp bà hiểu ra rằng bà đã nhiều lần dằn vặt bản thân với thói quen, ngay cả khi suy nghĩ của bà ngày càng trở nên độc hại.

Lysa TerKeurst đã nhiều lần tự dằn vặt bản thân đến mức quen dần, cho dù suy nghĩ của cô ngày càng trở nên độc hại (Ảnh: Internet)
Lysa TerKeurst đã nhiều lần tự dằn vặt bản thân đến mức quen dần, cho dù suy nghĩ của cô ngày càng trở nên độc hại (Ảnh: Internet)

giải quyết vấn đề

Tại sao người hướng nội lại tự hành hạ mình dễ dàng như vậy? Tôi xin mượn phản ánh của tác giả để thay câu trả lời: “Hãy suy nghĩ về điều đó, tại sao bạn lại cảm thấy tổn thương sâu sắc khi ai đó nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy bị từ chối? Hành động của họ có xác nhận sự tồn tại của một khía cạnh dễ bị tổn thương mà bạn thường nhắm vào mình để mắng mỏ không? Đâm vào vết thương đã rỉ máu còn đau gấp nhiều lần so với đụng vào vết thương đã lành đúng không?”

Và tại sao chúng ta lại có thái độ tự phủ nhận này? Có phải vì chúng ta thậm chí không bao dung với chính mình? Nếu chúng ta không tin vào giá trị của chính mình, chúng ta sẽ dễ dàng nghi ngờ người khác.

Lysa TerKeurst cũng từng lầm tưởng rằng một người phụ nữ lạ mặt trong phòng tập gym đang nhìn cô với ánh mắt đầy thù hận. Nhưng khi bắt gặp nụ cười của người khác dành cho mình, Lisa Terkherst nhận ra mình đã suy nghĩ quá nhiều. Nhưng dù rất ghét, chúng ta cũng không nên để cơn giận che mờ lý trí. Thế giới này không phải là thiên đường; Ai cũng không phải là thiên thần đối xử tốt với chúng ta, trừ khi Chúa hay một đấng toàn năng nào đó vẫn lắng nghe lời van xin của chúng ta, chỉ bảo chúng ta phải làm gì để bước sang một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Chúng ta không cần tìm kiếm một cuộc sống dễ dàng, chúng ta cũng không cần trốn tránh những trải nghiệm khó chịu, bởi vì “Muôn vật sẽ sớm được giải thoát khỏi ách nô lệ cho sự hư nát để chia sẻ sự tự do vinh quang của con cái Thiên Chúa.(Rô-ma 8:21), và “Bạn là người được Chúa chọn, là người thánh thiện và yêu dấu của Ngài. tử tế, trang bị cho mình lòng nhân ái, sự dịu dàng, sự hòa nhã, lòng bao dung, (Cô-lô-se 3:12).

Sách Kinh Thánh (Ảnh: Internet)
Sách Kinh Thánh (Ảnh: Internet)

Khi đọc đến gần cuối cuốn sách, tôi nhận ra rằng chúng chỉ mang lại những điều tốt đẹp phù hợp với mỗi chúng ta, chứ không phải tất cả những điều tốt đẹp trên thế giới này. Nhưng có lẽ với những người hướng nội, nhạy cảm với những điều cực đoan thì điều này thật khó chấp nhận. Bởi vì chúng ta cố chấp tin rằng nếu những gì Thượng Đế hay Đấng Toàn Năng ban cho chúng ta không giống như bao người, thì đó là một sự từ chối tiêu cực, và chúng ta thua kém người khác.

Giống Câu chuyện Bé Ashley’s, con gái ông Lisa Terkherst. Ashley phải chuyển trường vì không theo kịp chương trình học ở trường cũ, nhưng sau trải nghiệm đau lòng đó, may mắn đã mỉm cười với cô, ngôi trường mới là nơi Ashley tỏa sáng với danh hiệu Học sinh của năm.

Tác giả còn rất nhiều câu chuyện muốn kể với bạn, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào nội dung cuốn sách, để tâm bạn dễ chịu đựng và thanh lọc hơn. Thay vào đó, tôi xin tóm tắt lại 10 lời khuyên của tác giả rút ra từ những bài học quý giá. Hãy cùng tôi suy nghĩ nhé!

 1. Một sự từ chối đơn thuần không phải là bằng chứng đầy đủ cho sự thất bại trong tương lai.
 2. Sự từ chối không cho chúng tôi biết bạn là ai, nó cho chúng tôi biết cách điều chỉnh và bước tiếp.
 3. Sự từ chối có thể gợi ý một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.
 4. Biết đâu, sự từ chối sẽ giúp bảo vệ bạn.
 5. Khi gặp khó khăn, chúng ta nên tìm hiểu điều gì tốt cho mình, chứ không phải tại sao nó lại xảy ra.
 6. Đừng trút sự tức giận của bạn thông qua internet.
 7. Món quà bạn nhận được thực sự lớn hơn món quà bạn bị từ chối.
 8. Nếu có những người coi công việc của bạn là điều hiển nhiên thì chắc chắn sẽ có những người khác coi đó là tài sản vô giá.
 9. Từ chối chỉ là một trở ngại tạm thời, không phải là mãi mãi.
 10. Đừng để nỗi đau hủy hoại bạn, hãy để Đấng toàn năng giúp bạn biến nó thành sức mạnh của mình.

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

 • Bạn phải tử tế trước khi bạn có thể lấy của người khác
 • 15 Lời Tự Khẳng Định Giúp Bạn Chữa Lành Trái Tim

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm
cau noi hai huoc 1

500+ câu nói hài hước về mọi chủ đề trong cuộc sống giúp bạn sảng khoái cả ngày

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm những câu nói hài hước xoay quanh nhiều chủ đề thú vị khác nhau trong cuộc sống thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Hãy để BlogAnChoi mang đến cho bạn thật nhiều gợi ý hay và độc qua 500+ câu nói hài hước dưới đây nhé!