179 Làm sao để phá vỡ thói lười biếng của bản thân và có động lực làm việc hiệu quả? mới nhất

Bạn thường cảm thấy buồn chán và chán nản với công việc hiện tại? Bạn muốn tiêu diệt “con sên” trong mình để làm việc hiệu quả trở lại? Đây là vấn đề nan giải của rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách giải quyết. Dưới đây là một số mẹo và công cụ giúp bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự lười biếng.

1. Đặt mục tiêu thực tế

Sống không có mục tiêu giống như đi trên đường mà không biết đích đến. Khi không có mục đích và phương hướng rõ ràng, bạn rất dễ bị căng thẳng, thậm chí buồn phiền và có xu hướng lười biếng từ đó. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc “bật lại công tắc” là thiết lập mục tiêu. Nhưng cũng hãy nhớ điều này: Mục tiêu của bạn phải thực tế, không quá xa vời.

Đặt mục tiêu để có động lực cố gắng (Nguồn: Internet)
Đặt mục tiêu để có động lực cố gắng (Nguồn: Internet)

Đặt mục tiêu quá cao và không thực tế cũng giống như không có mục tiêu nào cả, khiến bạn mệt mỏi, mất động lực và lười biếng. Một cách hay để đặt mục tiêu là lập kế hoạch những gì bạn muốn hoàn thành trong năm nay, sau đó chia nhỏ nó thành các phần hàng tháng và hàng tuần để đạt được mục tiêu đó.

Một danh sách các mục tiêu được viết rõ ràng sẽ giúp bạn luôn có động lực, và trong quá trình thực hiện các mục tiêu nhỏ trong một tuần hoặc một tháng, bạn sẽ thoát khỏi “căn bệnh lười biếng” theo thời gian.

Nếu bạn viết ra các mục tiêu của mình trên giấy, bạn có thể đánh mất chúng ở đâu đó, vì vậy hãy sử dụng một ứng dụng di động như TickTick. Đó là một ứng dụng quản lý công việc hàng ngày với tính năng lập kế hoạch mục tiêu có thể kéo chúng qua các bước khác nhau trong quy trình, sau đó đặt các mục tiêu đã hoàn thành vào các cột riêng biệt để theo dõi kết quả của bạn.

  • tải tik tok cho android tại đây
  • Tải TickTick cho iOS tại đây

2. Liệt kê những việc bạn cần làm

Sau khi xác định các mục tiêu dài hạn ở bước trước, bạn nên chia chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn bằng cách lập danh sách việc cần làm thường xuyên. Khi bạn chia một nhiệm vụ lớn thành các hoạt động nhỏ hơn, bạn sẽ thấy dễ dàng hoàn thành chúng hơn trong thời gian ngắn hơn, bạn sẽ không bị phân tâm bởi các vấn đề phụ và bạn sẽ không cảm thấy áp lực khi nghĩ về các mục tiêu dài hạn. quá lớn.

Để dễ dàng hơn, hãy chia mục tiêu thành nhiều bước (Nguồn: Internet)
Để dễ dàng hơn, hãy chia mục tiêu thành nhiều bước (Nguồn: Internet)

Khi bạn có thể thấy rõ lượng thời gian còn lại trong ngày và những nhiệm vụ nào còn lại trong danh sách việc cần làm của mình, bạn sẽ tự nhiên bắt kịp tiến độ. Khi bạn tăng tốc, bạn sẽ tìm lại được động lực bên trong của mình, điều này sẽ xua tan sự lười biếng. Do đó, lập danh sách việc cần làm sẽ giúp phá vỡ chu kỳ lười biếng trong cuộc sống của bạn.

Ứng dụng Tick Tick cũng cho phép bạn tạo danh sách việc cần làm và Todoist cũng là một lựa chọn tốt. Với ứng dụng này, bạn có thể lập kế hoạch cho cả ngày của mình bằng cách viết ra lịch trình hàng ngày, sắp xếp các công việc trong ngày và đặt lời nhắc để bạn không bị phân tâm.

  • Tải Todoist cho Android tại đây
  • Tải Todoist cho iOS tại đây

3. Đặt thời hạn cho các nhiệm vụ

Khi đã lên kế hoạch công việc trong một tháng và lên danh sách việc cần làm trong ngày, đặt báo thức cho từng việc cũng là cách giúp bạn vượt qua sự lười biếng. Mỗi khi chuông báo thức kêu mà công việc vẫn còn dang dở, bạn sẽ buộc phải cố gắng hơn nữa để không cảm thấy “tội lỗi” khi nghe thấy tiếng chuông. Vì vậy, ngay cả khi bạn mất nhiều thời gian hơn so với mục tiêu của mình, cuối cùng, bạn vẫn hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian ít nhất.

Hẹn giờ cho từng tác vụ (Nguồn: Internet)
Hẹn giờ cho từng tác vụ (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, đặt giới hạn thời gian cho từng nhiệm vụ sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và theo dõi được khối lượng công việc đã hoàn thành, bạn có thể thường xuyên đánh giá hiệu suất của mình và luôn tập trung trong suốt thời gian. Khi bạn bị phân tâm, chuông sẽ nhắc bạn quay lại. Ngoài ra, nếu bạn hoàn thành công việc trước khi báo thức kêu, bạn có thể dành thời gian còn lại để nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục.

Tuy nhiên, việc đặt bộ hẹn giờ theo cách thủ công gây khó chịu và có thể khiến bạn mất tập trung hơn, vì vậy hãy sử dụng ứng dụng như Lời nhắc việc cần làm có báo thức, ứng dụng này cho phép bạn lên lịch nhiều tác vụ cùng một lúc. Khi hết thời gian cho một nhiệm vụ, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo và âm thanh nhắc nhở để giúp bạn vượt qua sự lười biếng và kỷ luật hơn.

  • To-do Reminder with Alarm cho Android tải về tại đây
  • Tải xuống To-Do Reminder with Alarm cho iOS tại đây

4. Theo dõi kết quả đạt được

Theo dõi kết quả của bạn là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn đúng hạn. Điều này không chỉ mang lại cho bạn tính kỷ luật cao hơn mà còn thúc đẩy động lực nội tại của bạn, vì việc ghi lại kết quả của bạn và nhìn thấy bản thân đã hoàn thành sẽ truyền cho bạn niềm tin, khuyến khích bạn cố gắng hơn nữa. Ngoài ra, hãy để nó phục vụ như một lời nhắc nhở để bắt kịp tốc độ khi bạn có dấu hiệu lười biếng.

Cách tốt nhất để theo dõi tiến độ của bạn là lập một danh sách kiểm tra và đánh dấu mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ. Mong muốn được chú ý sẽ thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ và không lười biếng. Làm sao bạn có thể lười biếng khi thấy danh sách kiểm tra của mình đã được “xử lý” gọn gàng?

Checklist vừa ghi kết quả vừa tạo thêm động lực (Nguồn: Internet)
Checklist vừa ghi kết quả vừa tạo thêm động lực (Nguồn: Internet)

Có nhiều ứng dụng giúp bạn theo dõi tiến độ nhiệm vụ của mình bằng danh sách kiểm tra, bao gồm cả Todoist, đã đề cập ở bước trước. Ứng dụng này có nhiều mẫu để bạn có thể dễ dàng theo dõi và kiểm tra tiến trình của mình mà không phải tải xuống ứng dụng khác.

5. Giảm thiểu phiền nhiễu ở mức tối thiểu

Sự mất tập trung chính là kẻ thù lớn nhất khiến bạn “lạc trôi” khỏi kế hoạch đã đặt ra. Khi bạn mất tập trung, những công việc dang dở bắt đầu chồng chất và bạn cảm thấy chán nản, mất động lực, mất niềm tin vào bản thân và cuối cùng, trở nên lười biếng làm bất cứ việc gì. Mất tập trung là điều rất thường xuyên xảy ra với tất cả chúng ta, nhưng điều quan trọng là phải biết cách ngăn chặn nó và nếu điều đó xảy ra thì làm thế nào để tập trung.

Bạn thường xuyên bị phân tâm trong công việc?  (Nguồn: Internet)
Bạn thường xuyên bị phân tâm trong công việc? (Nguồn: Internet)

Trước tiên, hãy lập danh sách những điều khiến bạn mất tập trung và sau đó tự hỏi làm thế nào bạn có thể tránh chúng? Ví dụ: những người làm việc trên máy tính có thể chặn các trang web giải trí và mạng xã hội bằng tiện ích mở rộng chặn trang web.

BlockSite là một tiện ích mở rộng tiện dụng cho phép bạn chặn tất cả các trang web gây mất tập trung cùng một lúc và bật hoặc tắt chế độ tập trung tùy thuộc vào việc bạn đang làm việc hay thư giãn vào thời điểm đó.

  • Tải xuống BlockSite cho Chrome tại đây
BlockSite giúp bạn chặn các trang web gây mất tập trung (Nguồn: Internet)
BlockSite giúp bạn chặn các trang web gây mất tập trung (Nguồn: Internet)

Nếu sự phân tâm của bạn rất đa dạng, chẳng hạn như môi trường ồn ào, vật nuôi hoặc những người xung quanh bạn, thì cách tốt nhất để tập trung hoàn thành nhiệm vụ là tìm một căn phòng yên tĩnh.

bản tóm tắt

Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn vượt qua sự lười biếng và tìm lại cảm hứng trong công việc. Có những điều khác bạn có thể làm để tập trung, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thực hành thiền định. Thực hiện theo tất cả các phương pháp được đề cập ở đây và bạn sẽ phá vỡ chu kỳ lười biếng của mình.

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

  • Bạn làm gì ở nhà trong mùa đại dịch để cải thiện bản thân và không lãng phí thời gian?
  • Những ứng dụng bạn nhất định phải có để nâng cao hiệu quả học tập và làm việc

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm
cau noi hai huoc 1

500+ câu nói hài hước về mọi chủ đề trong cuộc sống giúp bạn sảng khoái cả ngày

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm những câu nói hài hước xoay quanh nhiều chủ đề thú vị khác nhau trong cuộc sống thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Hãy để BlogAnChoi mang đến cho bạn thật nhiều gợi ý hay và độc qua 500+ câu nói hài hước dưới đây nhé!