179 Khoảng cách thế hệ – Hiểu sao cho đúng? mới nhất

Khoảng cách thế hệ luôn hiện hữu trong mỗi gia đình, và trong cuộc sống hiện đại, tác động của nó đến các mối quan hệ gia đình ngày càng trở nên rõ ràng và dễ nhận thấy. Nhiều người cho rằng khoảng cách thế hệ giống như “bóng ma” phá tan sự thấu hiểu trong gia đình, nhưng sự thật có phải vậy?

Khoảng cách là khoảng cách…

Để được gọi là “khoảng cách” thì chắc chắn nó phải được cấu thành từ những khác biệt. Nhưng khi cùng chung sống với nhau, chính những khác biệt về quá khứ và kinh nghiệm sống đôi khi khiến cha mẹ và con cái, ông bà và cháu chắt không tìm được tiếng nói chung.

Văn hóa Xã hội Xưa và Nay

Thời đại 4.0 đề cao quyền dân chủ, mọi người được tự do ngôn luận và thể hiện cái tôi của mình. Trong khi đó, văn hóa Việt xưa với những quy tắc, định kiến ​​cứng nhắc, bắt con người phải tuân theo những khuôn mẫu nhất định, sống theo sự kỳ vọng của người khác đã ăn sâu vào tâm trí của các thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta. Với tư duy luôn hướng về truyền thống và gia đình, nhất thiết phải không đồng tình với những luồng tư tưởng có xu hướng “ích kỷ” hiện nay.

Ngoài ra, xu hướng hội nhập với các nền văn hóa khác cũng tạo ra những suy nghĩ, tư tưởng mới về các vấn đề trong xã hội, thời trang, lối sống,… xa rời nếp nghĩ truyền thống. Như một ví dụ tượng trưng, ​​nếu như đối với thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, việc nhuộm tóc màu sáng hơn là biểu hiện của sự nổi loạn, thối nát, thậm chí là “giang hồ” và rất khó chấp nhận. Các bạn trẻ, đó là một cách thể hiện cá tính của mình.

Định kiến ​​"Tóc màu xấu" - nguyên nhân dẫn đến bất hòa trong nhiều gia đình Việt (Nguồn: Internet)
Định kiến ​​“Con chết thì xấu” – nguyên nhân dẫn đến bất hòa trong nhiều gia đình Việt (Nguồn: Internet)

Công nghệ – thứ thay đổi hoàn toàn cách con người tương tác

Thời ông bà ta, hạnh phúc và chuyện trò giữa con người với nhau lúc bấy giờ đều là chuyện trò trực tiếp, “từng nhà một”. vẫn còn trong Đời sống hiện đại, Công nghệ Công nghệ tiên tiến cho phép mọi người ở nửa vòng trái đất được kết nối với nhau chỉ bằng vài cú click chuột. Đây cũng là lý do khiến chúng ta đôi khi trở nên thờ ơ, tránh mặt những sự kiện gặp mặt, những buổi họp mặt gia đình và cho rằng ‘Có thể biết tình trạng của nhau qua màn hình’ – Mà vô tình tạo nên sự rạn nứt trong mối quan hệ tình cảm gia đình, thiếu thời gian nói chuyện để hiểu nhau hơn.

Bên cạnh đó, mạng xã hội, game online, học tập hay làm việc trực tuyến là những thứ khiến thế hệ trẻ suốt ngày “cắm mặt” vào màn hình máy tính hay điện thoại, ngày càng giỏi ứng dụng công nghệ vào cuộc sống. Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ có lẽ vẫn đang loay hoay làm quen với giao diện điện thoại, mất nửa tiếng để viết tin nhắn và cảm thấy bị con cái bỏ rơi trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng.

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng này, người lớn tuổi cảm thấy bị bỏ rơi.  (Nguồn: Internet)
Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng này, người lớn tuổi cảm thấy bị bỏ rơi. (Nguồn: Internet)

…Nhưng Đó Cũng Là Sự Khác Biệt Mang Các Gia Đình Lại Với Nhau

Tuy nhiên, dù khó tìm được tiếng nói chung làm nảy sinh khoảng cách thế hệ, nhưng không thể phủ nhận rằng chính khoảng cách thế hệ góp phần quan trọng tạo nên và gắn kết các thế hệ trong gia đình. Dù không chấp nhận những tư tưởng hiện đại nhưng điều họ truyền lại cho con cháu là tình yêu thương vô bờ bến và những kinh nghiệm sống dày dặn – những bài học về quy luật cuộc sống, cách đối nhân xử thế và cách ứng xử. Nhưng có lẽ hàng trăm, hàng nghìn năm vẫn không thay đổi dù thời gian đổi thay.

Thông qua con cháu, các thế hệ đi trước cũng có thể nhanh chóng tiếp thu những tình cảm mới, những điều thú vị, mới lạ, đem lại niềm vui trước những đổi thay mới của thời đại. Quan trọng nhất, tính chất “thế hệ nối tiếp thế hệ” là nét tất yếu của gia đình, tạo thành sợi dây yêu thương bền chặt nên câu “khoảng cách thế hệ” cũng chính là ám chỉ sự nối dõi đáng quý đó.

Khoảng cách thế hệ cũng tạo nên một gia đình, chia sẻ kinh nghiệm và tình cảm cho nhau.  (Nguồn: Internet)
Khoảng cách thế hệ cũng tạo nên một gia đình, chia sẻ kinh nghiệm và tình cảm cho nhau. (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để chuyển đổi khoảng cách thành thiện cảm?

Khoảng cách thế hệ có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ, nhưng nó cũng có thể làm suy yếu mối quan hệ gia đình. Chìa khóa duy nhất để thu hẹp khoảng cách này là giao tiếp. Với các bạn trẻ, hãy dành thời gian trò chuyện, xem xét quan điểm và áp lực của cha mẹ, đặt mình vào góc độ của họ để hiểu và cảm thông trước khi lên tiếng.

Giao tiếp là chìa khóa của sự hiểu biết và đồng cảm.  (Nguồn: Internet)
Giao tiếp là chìa khóa của sự hiểu biết và đồng cảm. (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm góc nhìn rõ ràng, sâu sắc hơn về khoảng cách thế hệ để áp dụng vào cuộc sống gia đình. Theo dõi BlogAnChoi để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác nhé!

Những bài viết liên quan:

  • Những đứa trẻ đó đã nghĩ gì khi chúng quyết định tự tử?
  • 20 bộ phim tình cảm gia đình hay và cảm động nên xem
  • 17 Món Quà Tết Ý Nghĩa Nhất Cho Cha Mẹ
Xem thêm
cham ngon cuoc song hay 33

Hơn 300 Câu Nói Về Cuộc Sống Hay Nhất Sẽ Khiến Bạn “Mở Mắt”!

Những câu danh ngôn cuộc sống, câu nói hay về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu thêm chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hay chỉ cần “mở rộng tầm mắt” vì cuộc đời không phải là câu chuyện tình yêu.