179 Bạn tự thấy mình là người không tốt? 6 dấu hiệu nói lên vấn đề có thể là do phụ huynh của bạn mới nhất

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn là vấn đề? Bạn cảm thấy khó thể hiện cảm xúc của mình hay không thể tin tưởng người khác? Đó là lỗi của bạn hay của người khác? Tại sao bạn đi ra? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 6 dấu hiệu cho thấy vấn đề không nằm ở bạn mà là ở bố mẹ bạn nhé!

Đó là vấn đề của ai?

Bạn có bao giờ cảm thấy như mọi người khác đang làm tốt ngoại trừ bạn? Thật dễ dàng để đổ lỗi cho bản thân về những thiếu sót của mình, nhưng cách bạn được nuôi dưỡng đóng một vai trò rất lớn trong việc bạn trở thành người như thế nào khi trưởng thành và cách bạn quản lý cảm xúc của mình.

Sự hình thành nhân cách của trẻ phần lớn phụ thuộc vào hoàn cảnh (Nguồn: Internet).
Sự hình thành nhân cách của trẻ phần lớn phụ thuộc vào hoàn cảnh (Nguồn: Internet).

Kinh nghiệm giáo dục của bạn có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống tương lai của bạn. Bằng cách xem xét rất rõ ràng cách cha mẹ đối xử với bạn, mối quan hệ của bạn với anh chị em và cách các thành viên trong gia đình tương tác với nhau, bạn có thể phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh trầm cảm. “Độc” có mặt, nhưng không được xác định.

Đôi khi, cha mẹ của chúng ta có thể “độc hại” và có ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của chúng ta. Họ thậm chí có thể không nhận ra rằng họ đã đối xử với bạn theo cách này. Dù cha mẹ đều có ý định tốt, nhưng phong cách nuôi dạy con cái có tác động nhất định đến con cái. Bạn không cần phải tự trách mình và bạn không phải là người “có vấn đề”, “điên rồ” hay đáng ghét.

6 dấu hiệu cho thấy cha mẹ bạn có vấn đề, không phải bạn

tình yêu có điều kiện

Bạn đã bao giờ cảm thấy như chính cha mẹ bạn đã đối xử tốt với bạn khi bạn thành công chưa? Họ sẽ dành cho bạn rất nhiều tình cảm, nhưng khi bạn làm sai điều gì đó, họ sẽ coi bạn là nỗi thất vọng, và tất cả tình yêu trước đây sẽ đột ngột biến mất.

Khi ai đó chỉ yêu bạn có điều kiện, điều đó có nghĩa là anh ấy đặt điều kiện, giới hạn hoặc quy tắc trong tình yêu của mình. Một khi các điều khoản được đặt ra không đáp ứng được kỳ vọng, cha mẹ có thể đáp lại bằng lời mắng mỏ hoặc sự im lặng đáng sợ. Trong những trường hợp tệ hơn, họ thậm chí có thể dùng đến hành vi lạm dụng thể chất như đánh đập bạn.

Yêu có điều kiện (Nguồn: Internet).
Yêu có điều kiện (Nguồn: Internet).

Điều này khiến bạn cảm thấy rằng tình yêu của người khác là thứ mà bạn phải giành lấy để có được nó, và có thể biến bạn thành một người luôn cố gắng làm hài lòng người khác hoặc một người quá dễ bị lợi dụng. Vì vậy, nếu bạn thấy dấu hiệu này đúng với trường hợp của mình, thì bản thân bạn không phải là người gặp vấn đề. Vấn đề là tình yêu có điều kiện của cha mẹ bạn đã góp phần tạo nên niềm tin sai lầm của bạn.

Hãy nhớ rằng: tình yêu đích thực là tình yêu vô điều kiện và bạn không cần phải giành được thứ gì đó mới “xứng đáng”.

khiến bạn cảm thấy tội lỗi

bố mẹ bạn có sử dụng câu thường xuyên không “Nếu tôi thực sự quan tâm đến bạn, tôi sẽ …”hoặc “Tôi đã làm bao nhiêu việc cho anh mà anh lại trả ơn tôi như thế này?”,

Khi cha mẹ thao túng con cái theo cách này, điều đó có thể dẫn đến sự hiểu lầm về tình yêu, rằng tình yêu cần được đáp lại. Bạn có thể nảy sinh suy nghĩ như lòng tốt luôn đi kèm với sức mạnh, hay coi mình là gánh nặng cho những người xung quanh, kể cả gia đình.

Tội lỗi (Nguồn: Internet).
Tội lỗi (Nguồn: Internet).

Yêu cầu sự tôn trọng không phải là điều mà cha mẹ nên đặt quá nhiều lên vai trẻ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chấp nhận lòng tốt và tin tưởng người khác, bạn không phải là “vấn đề”. Đây là hậu quả của việc bị lạm dụng tình dục từ nhỏ.

không nhận trách nhiệm

Khi cãi nhau với cha mẹ, họ có bao giờ thừa nhận sai lầm của mình hay xin lỗi bạn một cách chân thành không? Họ có bao giờ chịu trách nhiệm về mình và cách họ đối xử với bạn không? Không dễ để nhiều bậc cha mẹ thừa nhận rằng họ sai, đặc biệt là khi bạn nhỏ hơn họ. Họ có thể cảm thấy rất tự hào và không muốn hạ thấp cái tôi của mình.

Nhận trách nhiệm (Nguồn: Internet).
Nhận trách nhiệm (Nguồn: Internet).

Không quan trọng cha mẹ bạn tốt hay xấu như thế nào, họ là những người có ảnh hưởng lớn nhất và là hình mẫu để bạn noi theo. Nếu họ không chịu thừa nhận sai lầm của mình, bạn có thể thắc mắc rằng những người quyền lực nên đối xử với bạn như thế nào. Bạn chấp nhận rằng những người nắm quyền không phải chịu trách nhiệm. Bạn sẽ không thừa nhận mình sai, không chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình, hoặc quá kiêu ngạo.

đối chiếu

Từ khi bạn còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, có bao giờ cha mẹ bạn so sánh bạn như thế này, “Tại sao tôi không được như con của người khác?”hoặc “Khi em gái bạn bằng tuổi bạn, cô ấy đã làm điều này điều kia”?

Trò chơi so sánh "Con nhà người ta" (Nguồn: Internet).
Trò so tài “con nhà người ta” (nguồn: Internet).

Cha mẹ bạn lẽ ra phải yêu thương và ủng hộ bạn vô điều kiện, nhưng họ lại nói những điều như vậy và thường so sánh bạn với con nhà người khác, khiến bạn cuối cùng cũng nghĩ, hóa ra tình yêu chỉ có thế thôi. Bạn có thể cảm thấy ai đó rất tài năng, dễ ghen tị với người khác, tự ti, thậm chí oán giận, oán giận anh chị em ruột thịt hoặc ai đó đạt được nhiều thành tựu hơn mình.

Nếu bạn cho rằng mình đang có những dấu hiệu này, hãy nhớ rằng: Thành tích không xác định bạn là ai và bạn hoàn toàn không “hư hỏng”.

áp đặt sự yếu đuối và thấp kém

Khi bố mẹ chỉ trích bạn, bạn có bao giờ cảm thấy như họ đang miêu tả chính họ không? Có phải bố mẹ bạn đang ép buộc bạn phải làm tất cả những điều kinh tởm về họ? Đó có thể là cách để cha mẹ tránh đi những khuyết điểm của bản thân khi không muốn đối mặt với chúng.

Sự áp đặt của sự thiếu sót và kém cỏi (Nguồn: Internet).
Sự áp đặt của sự thiếu sót và kém cỏi (Nguồn: Internet).

Khi còn nhỏ, bạn không biết rằng cha mẹ mình đang làm điều này, vì vậy lòng tự trọng của bạn có thể bị ảnh hưởng khi bạn được nhìn qua lăng kính quan trọng và chỉ trích đó. Bạn có thể cảm thấy ghê tởm bản thân, lo lắng và thậm chí là trầm cảm.

Nhưng hãy nhớ rằng bạn không phải là cha mẹ và bạn không cần phải chấp nhận những sai sót của chúng. Bạn có thể buông tay và bước tiếp.

hành vi kiểm soát quá mức

Bạn có cảm thấy như bố mẹ luôn theo dõi mọi việc bạn làm không? Họ có bao giờ can thiệp vào công việc kinh doanh của bạn, muốn biết bạn đang chơi với ai, bạn đang mặc gì hay bạn đang đi đâu không? Đúng, cha mẹ có bản năng tự nhiên để bảo vệ con cái, nhưng bản năng đó bị đẩy đi quá xa khi nó xâm phạm không gian cá nhân của bạn.

Hành vi có tính kiểm soát cao (Nguồn: Internet).
Hành vi có tính kiểm soát cao (Nguồn: Internet).

Bạn có thể cảm thấy “nghẹt thở” trước hành vi kiểm soát quá mức của cha mẹ mình và những điều tương tự. Bạn có thể giấu giếm mọi chuyện để chúng không biết, hay “nổi loạn” chống đối bố mẹ ở tuổi dậy thì, hay bị “níu giữ” trong vòng tay của họ và dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng.

Kiểm soát hành vi thái quá là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng điều này đúng với bạn thì bạn không phải là người gặp vấn đề và đó không phải là lỗi của bạn.

Ngoài ra, các bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm bao gồm:

  • Thư nhập học của đại học Trung Quốc: có cần đẹp đến thế?
  • 100+ Câu Nói Hay Về Tuổi Trẻ Và Tuổi Trẻ Càng đọc càng thấm
  • 5 công việc không cần vốn giúp bạn kiếm thêm thu nhập trong đại dịch COVID-19

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Xem thêm
avatar den co y nghia gi 0

Ý nghĩa của avatar màu đen là gì? Tại sao mọi người có avatar màu đen trên Facebook?

Đôi khi bạn sẽ thấy một hình đại diện màu đen trên nguồn cấp tin tức của mình. Vậy ý nghĩa của avatar màu đen là gì? Vì sao người ta để avatar đen trên Facebook với mục đích gì?