177 WHO chính thức công nhận COVID kéo dài – Nhưng chưa rõ kéo dài bao lâu? mới nhất

“Covid kéo dài” là hiện tượng đã được nhiều chuyên gia nhắc đến trong đại dịch COVID-19, nhưng đến nay mới được chính thức công nhận dưới một tên gọi khác. Vậy nó là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

“COVID kéo dài” hoặc “trạng thái sau COVID” là gì?

Vào ngày 6 tháng 10 năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về cái mà trước đây được gọi là “COVID dai dẳng”.

COVID-19 có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài ngay cả sau khi bạn khỏi bệnh (Ảnh: Internet).
COVID-19 có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài ngay cả sau khi bạn khỏi bệnh (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia y tế từ lâu đã nhận thấy hiện tượng này: Trong khi hầu hết những người mắc COVID-19 hồi phục trong vòng vài tuần, một số người có các triệu chứng kéo dài đến bốn tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, trước đó, không có lời giải thích chính thức nào về vấn đề này được đưa ra bởi bất kỳ cơ quan nào.

Tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới gọi đó là “tình huống hậu COVID-19” và nói “Xảy ra ở những người có tiền sử nghi ngờ hoặc đã xác nhận nhiễm SARS-CoV-2, thường trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID-19, với các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể giải thích được bằng chẩn đoán khác.

Nỗi ám ảnh về COVID-19 không hết thuốc chữa (Ảnh: Internet)
Nỗi ám ảnh về COVID-19 không hết thuốc chữa (Ảnh: Internet)

Theo WHO, các triệu chứng phổ biến của tình trạng sau COVID-19 có thể bao gồm mệt mỏi, rối loạn chức năng nhận thức và một số triệu chứng khác ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Các triệu chứng này có thể mới xuất hiện sau khi hồi phục hoặc liên tục với giai đoạn đầu và có thể thay đổi hoặc tái phát theo thời gian.

Tuy nhiên, WHO nói rằng có thể cần một định nghĩa khác dành riêng cho trẻ em.

Tình hình hậu Covid ảnh hưởng đến mọi người như thế nào?

Tiến sĩ Inimari Toby tại Đại học Dallas (Mỹ) và thành viên Hiệp hội sinh lý học Hoa Kỳ COVID dài hạn có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách. Các triệu chứng có thể kéo dài liên tục hoặc có thể ngắt quãng và tái phát.

Bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng sau khi điều trị (Ảnh: Internet).
Bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng sau khi điều trị (Ảnh: Internet).

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như suy giảm nhận thức, mệt mỏi hoặc khó thở. Một số biến chứng được ghi nhận của COVID lâu dài bao gồm đột quỵ hoặc đau tim. Tiến sĩ Toby giải thích rằng trong giai đoạn cấp tính của bệnh có 3 nhóm triệu chứng:

  • Các triệu chứng về đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở
  • Các triệu chứng cơ xương khớp như đau cơ, khớp, nhức đầu, mệt mỏi
  • Các triệu chứng đường ruột như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy

Tiến sĩ Joseph A. Roche là một thành viên Hiệp hội sinh lý học Hoa Kỳ Tình trạng này có thể tương tự như một hiện tượng khác được gọi là “viêm não tủy” hoặc “hội chứng mệt mỏi mãn tính” (ME/) CFS), xảy ra ở một số bệnh nhân sau các bệnh do virus khác.

Tình trạng hậu COVID có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính (Ảnh: Internet).
Tình trạng hậu COVID có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính (Ảnh: Internet).

“Điều khiến tình trạng sau COVID-19 thậm chí còn đáng lo ngại hơn ME/CFS không chỉ là sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần, mà còn là các vấn đề dai dẳng và tái phát ảnh hưởng đến phổi, tim, mạch máu và các cơ quan khác.” bác sĩ Roche nói.

Hậu Covid kéo dài bao lâu?

Tobey cho biết khoảng 10 đến 20 phần trăm số người có các triệu chứng của COVID kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Theo bác sĩ Roche, tại thời điểm này chúng ta không thể dự đoán chính xác nó sẽ kéo dài bao lâu. Dữ liệu do ông và cộng sự thu thập cho thấy có những người nhiễm bệnh trong đợt dịch SARS trước đó với các triệu chứng kéo dài tới 4 năm.

Không biết COVID có thể kéo dài bao lâu (Ảnh: Internet).
Không biết COVID có thể kéo dài bao lâu (Ảnh: Internet).

“Thật đáng lo ngại. Tôi đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm và vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Mặc dù tôi hy vọng rằng những bệnh nhân mắc bệnh sau COVID-19 sẽ cải thiện theo thời gian, nhưng mối quan tâm thực sự của tôi là một số bệnh nhân có thể không bao giờ hồi phục.” bác sĩ Roche nói.

Làm sao để ngăn chặn tình trạng hậu Covid?

Cách tốt nhất để tránh COVID kéo dài là phòng bệnh, trong đó việc tiêm phòng là rất quan trọng. Tiến sĩ Roche nói: “Việc tiêm phòng COVID-19 làm giảm nguy cơ mắc phải SARS-CoV-2 và do đó làm giảm nguy cơ chung của những người trong cộng đồng nói chung gặp phải tình trạng hậu COVID.”

Ngoài ra, các biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, theo dõi tiếp xúc, tự cách ly khi bị bệnh và nghiên cứu bộ gen của vi rút cũng rất cần thiết vì chúng ta không biết nguy cơ phát triển tình trạng hiện tại. Những người đã được tiêm phòng và vẫn bị bệnh. Những biện pháp này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, những đối tượng không được phép tiêm chủng ở nhiều quốc gia hiện nay.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

  • Chuyên gia hàng đầu của Mỹ đánh giá thế nào về tình hình dịch COVID-19 hiện tại và tương lai?
  • Phải làm gì với vật nuôi bị nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm COVID-19?

Theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
0f0d77266b9249efa545c2fdca561a00

Thường xuyên nói 4 câu này, coi chừng nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm lý, áp lực cuộc sống càng lớn thì số người mắc trầm cảm càng nhiều. Trong tình huống như vậy, mọi người nên chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm.