177 Sai lầm thường gặp khi nấu các món trứng – Cách làm đúng theo đầu bếp chuyên nghiệp là như thế nào? mới nhất

Trứng là nguyên liệu linh hoạt có thể được tái chế theo nhiều cách Thức ăn ngon. Nhưng chính xác làm thế nào để chúng ta giữ cho nó bổ dưỡng và khỏe mạnh? Hãy cùng xem đầu bếp chuyên nghiệp bật mí những điều nên và không nên đối với các món ăn từ trứng nhé!

Trứng là nguyên liệu rất phổ biến được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. So với các món ăn sáng yêu thích khác như bánh quế, bánh quy hoặc bánh mì, trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Trứng làm tăng HDL (cholesterol tốt) và có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như giàu protein chất lượng cao giúp xây dựng cơ bắp, giúp xương chắc khỏe và giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Trứng có thể làm nhiều món ăn khác nhau (ảnh: Internet).
Trứng có thể làm nhiều món ăn khác nhau (ảnh: Internet).

Cũng tốt là có nhiều cách để nấu trứng. Nhưng dù bạn thích luộc, chiên hay kho, nếu không làm đúng cách, trứng sẽ không còn giữ được giá trị vốn có. Đầu bếp Yasmeen AlSawwaf chia sẻ những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi nấu trứng và cách thực hiện đúng. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trứng luộc

Lỗi thường gặp

Đầu bếp Alsawaf cho biết những sai lầm phổ biến nhất khi luộc trứng là:

  • Trứng luộc bị nứt vỏ
  • Nấu trong nồi nông
  • Không có đủ nước trong nồi
  • Không thêm muối vào nước
  • Luộc trứng trong nước sôi
Bạn đã biết cách luộc trứng đúng cách chưa?  (Ảnh: Internet).
Bạn đã biết cách luộc trứng đúng cách chưa? (Ảnh: Internet).

Cách đúng đắn là gì?

Trước hết, bạn nên chọn quả trứng không bị nứt để nấu. Điều quan trọng nữa là chọn nồi đủ sâu để trứng ngập hoàn toàn trong nước và đổ nước vào nồi cho đến khi trứng ngập ít nhất 5 cm.

Tiếp theo, đầu bếp Alsawaf cho biết thêm một chút muối vào nước để nấu trứng vì nước muối sôi nhanh hơn nhưng không đun sôi hoàn toàn. “Trứng nên được nấu ở nhiệt độ thấp. Trứng có nguy cơ bị nứt và chín quá khi đun sôi mạnh. Đun sôi là tốt nhất để đảm bảo chín đều.”

Luộc trứng cũng là một nghệ thuật (ảnh: Internet).
Luộc trứng cũng là một nghệ thuật (ảnh: Internet).

Bạn có thể dùng thìa nhúng trứng vào nước sôi. Nếu muốn nấu ngon, bạn có thể bắt đầu với nước lạnh hoặc nước nóng, nhưng đối với trứng luộc mềm hoặc lòng đào, hãy bắt đầu khi nước đã sôi.

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng. Đầu bếp AlSawwaf chỉ ra rằng nên tính thời gian từ thời điểm nước bắt đầu sôi. Ví dụ, một quả trứng luộc chín sẽ tính trong 6 phút kể từ thời điểm nước sôi trở lại, chỉ khi đó bộ đếm thời gian mới bắt đầu hoạt động. Hoặc một quả trứng luộc chín, nếu cho vào nước lạnh, hãy ước lượng thời gian nước sôi, khoảng 10 đến 12 phút.

Trứng luộc

Lỗi thường gặp

  • Không thêm giấm vào nước
  • Nồi không đủ sâu để tẩy trắng
  • Nước rất nóng
  • Sử dụng một bát để đựng nhiều trứng
Luộc trứng cần nhiều dụng cụ hơn (Ảnh: Internet).
Luộc trứng cần nhiều dụng cụ hơn (Ảnh: Internet).

Cách đúng đắn là gì?

Đầu bếp AlSawwaf khuyên bạn nên thêm muối và giấm vào nồi chần. Điều này giúp protein trong trứng đông lại nhanh hơn và giảm sự lan rộng của các sợi trắng ra xung quanh.

Để giữ lòng đỏ và lòng trắng nguyên vẹn nhất có thể, hãy đập từng quả trứng vào một bát riêng. Chọn chậu có độ sâu ít nhất 15 cm để đảm bảo trứng sau khi vớt ra có hình dạng đẹp như giọt nước. “Cho một quả trứng vào nước sôi, đầu tiên quả trứng chìm xuống đáy rồi từ từ nổi lên trên và bạn sẽ có hình giọt nước.”– đầu bếp Alsavafi nói.

Chọn nồi đủ sâu để luộc trứng luộc (Ảnh: Internet).
Chọn nồi đủ sâu để luộc trứng luộc (Ảnh: Internet).

“Mất khoảng 3-4 phút để có được một quả trứng chiên hoàn hảo. Thêm nhiều hơn 1 quả trứng vào món luộc có nghĩa là nhiệt độ sẽ giảm xuống, vì vậy trứng có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được độ chín hoàn hảo. Cuối cùng, dùng muỗng vớt trứng ra, để lên khăn giấy cho ráo nước.

trứng tráng

Lỗi thường gặp

  • Không sử dụng trứng tươi
  • Không cho dầu, mỡ vào chảo
  • Không dùng chảo chống dính
  • Để lửa thật to
  • Đập trứng trực tiếp vào chảo
Trứng tráng được nhiều người yêu thích vì đẹp mắt (ảnh: Internet).
Trứng tráng được nhiều người yêu thích vì đẹp mắt (ảnh: Internet).

Cách đúng đắn là gì?

“Trứng tươi rất cần thiết cho món trứng tráng hoàn hảo”– Đầu bếp Alsawaf nói. “Khi trứng già đi, lòng trắng và lòng đỏ trở nên mỏng hơn. Điều này có nghĩa là màu trắng sẽ lan ra thay vì dày lên và đặc lại, và trái tim sẽ không nằm hoàn toàn trên màu trắng.’

Khi chiên nên cho thêm dầu hoặc bơ vào chảo để tăng thêm hương vị thơm ngon cho trứng, và đừng quên dùng chảo chống dính để dễ dàng lật và lấy trứng ra nhé. Bạn có thể mua chảo chống dính tại đây

Bạn nên làm món ốp la bằng chảo chống dính (ảnh: Internet).
Bạn nên làm món ốp la bằng chảo chống dính (ảnh: Internet).

Sử dụng lửa vừa để nấu món trứng tráng. Đầu bếp AlSawwaf cho biết nhiệt độ tốt nhất là từ 120°C đến 140°C. Nhiệt độ quá cao có thể khiến mặt ngoài của trứng có màu nâu và phồng rộp trước khi bên trong chín hoàn toàn. Trứng tráng là tiêu chuẩn “Nó phải sáng bóng và có lòng trắng nguyên vẹn, không sủi bọt hoặc đổi màu, và lòng đỏ phải được nấu chín theo ý thích của bạn.”

Một lưu ý nữa là không cho trứng trực tiếp vào chảo. Thay vào đó, hãy đánh nó trong một cái bát riêng để trái tim không bị vỡ.

Nếu muốn trứng đẹp hơn mà không bị chín thì cho thêm nước vào chảo rồi đậy vung để hơi nước làm chín lòng đỏ. Muốn nhanh thì chỉ cần dùng thìa lật qua rồi đập vỡ trái tim.

trứng bác (trứng bác)

Lỗi thường gặp

  • Trộn phô mai và rau thơm trong bát với trứng trước khi cho vào chảo
  • Không thêm nước hoặc kem vào hỗn hợp trứng
  • Giữ ngọn lửa trên cao
  • Đã quá muộn để loại bỏ những quả trứng
Món trứng này nên đảo liên tục (Ảnh: Internet).
Món trứng này nên đảo liên tục (Ảnh: Internet).

Cách đúng đắn là gì?

Theo đầu bếp AlSawwaf, bạn nên cho một ít nước vào trứng đã đánh, khoảng 2 thìa cà phê mỗi quả. Khi nước bốc hơi, trứng sẽ trở nên xốp hơn. Để có thêm hương vị, bạn có thể thêm sữa và kem vào trứng đã đánh.

Sau đó đun nóng dầu hoặc mỡ trên lửa vừa trước khi cho trứng vào. Trứng sẽ bắt đầu cứng gần như ngay lập tức, sau đó giảm nhiệt xuống thấp và tiếp tục khuấy. Đầu bếp Alsawaf giải thích: Nhiệt độ càng thấp và chuyển động càng liên tục thì món trứng bác của bạn càng mịn. Bạn cũng có thể nhấc hẳn chảo trứng ra khỏi bếp để khuấy 1 phút một lần trong khi nấu.

Có thể thêm rau củ và các nguyên liệu khác (ảnh: Internet).
Có thể thêm rau củ và các nguyên liệu khác (ảnh: Internet).

Khoảng 2-3 phút trước khi nấu xong là thời điểm thích hợp để thêm phô mai, rau thơm hoặc các nguyên liệu khác mà bạn chọn. Khuấy để kết hợp khi trứng gần xong.

Cuối cùng, vớt trứng ra khỏi bếp khi trứng vừa chín. Nhiệt độ cao từ chảo tiếp tục nấu, vì vậy nếu bạn đợi cho đến khi trứng chín hoàn toàn, nhiệt độ tăng thêm sẽ làm trứng chín quá.

trứng tráng

Lỗi thường gặp

  • Đánh trứng quá nhiều hoặc quá lâu
  • Sử dụng chảo quá nhỏ hoặc quá lớn so với số lượng trứng
  • Chọn sai nhân làm át đi hương vị của trứng thay vì bổ sung
  • Quá muộn để cộng nhân
  • Gia vị ngay từ đầu
Có rất nhiều cách chế biến món trứng chiên khác nhau (Ảnh: Internet).
Có rất nhiều cách chế biến món trứng chiên khác nhau (Ảnh: Internet).

Cách đúng đắn là gì?

“Đánh trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ quyện vào nhau.” Đầu bếp Alsawaf cho biết. “Đừng đánh cho đến khi trứng nổi bọt hoặc có quá nhiều không khí.”

Đối với món trứng chiên không cần đánh bông, thời gian đổ nhân và phủ bề mặt sẽ bắt đầu khi bạn bắt đầu chiên. Đối với trứng bác hoặc bác, thêm nhân khi gần xong.

Có thể thêm và khôi phục nhiều lõi hơn (Ảnh: Internet).
Có thể thêm và khôi phục nhiều lõi hơn (Ảnh: Internet).

Đầu bếp AlSawwaf gợi ý thêm 2 thìa cà phê nước vào mỗi quả trứng hoặc kem để món ăn có độ béo hấp dẫn hơn. Món ăn này thường sử dụng bơ để chiên, nhưng dầu cũng rất tuyệt. Cuối cùng đợi trứng chiên gần chín mới nêm gia vị.

Vậy là bạn đã biết một số sai lầm thường gặp khi chế biến các món ăn từ trứng. Hãy lưu ý cách làm ngay để có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng nhé!

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan khác của BlogAnChoi:

  • Trứng chần, trứng rán, lòng đào, trứng tráng… theo khoa học món trứng nào giữ dưỡng chất tốt nhất?
  • Thời gian nào là tốt nhất cho bữa trưa? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

Hãy theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
cong dung cua hat me

7 lợi ích của hạt vừng đối với sức khỏe và sắc đẹp của bạn

Hạt vừng dù có kích thước nhỏ nhưng hạt vừng vẫn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng, đặc biệt là đối với sức khỏe con người. Nhưng bạn có biết mọi thứ về các đặc tính có lợi của hạt vừng không? Hãy cùng khám phá ngay 7 lợi ích sức khỏe và sắc đẹp của hạt vừng…