177 Nguy hiểm khi ăn sắn sai cách – Mách bạn cách chế biến sắn an toàn đơn giản mới nhất

Củ sắn (khoai mì) có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng nếu không biết cách, bạn sẽ vô tình biến món đặc sản thành thuốc độc. Theo dõi bài viết Nguy hại khi ăn sắn không đúng cách và cách chế biến sắn an toàn Đừng phạm phải những sai lầm nguy hiểm này!

Nguy hiểm khi ăn sắn không đúng cách

Khoai mì (Tapioca) là loại thực phẩm từng được coi là “của người nghèo”. Ngày xưa tôi vẫn hay nghe các ông bố bà mẹ kể về những kỷ niệm ngày ăn cơm độn sắn. Giờ đây củ sắn đã trở thành món ăn phổ biến ngay cả với người dân thành thị.

Củ sắn tươi mọc thành chùm (Ảnh: Internet).
Củ sắn tươi mọc thành chùm (Ảnh: Internet).

Sắn chứa hàm lượng cao món ăn Rất giàu tinh bột, calo, vitamin C và nhiều khoáng chất quan trọng như thiamin, riboflavin và niacin. Tuy nhiên, trong củ sắn có chứa một chất độc cực kỳ nguy hiểm có tên: axit cyanohydric (HCN). Tùy theo giống sắn và vùng trồng khác nhau sẽ có mức độ nhiễm chất độc này khác nhau. trong đó sắn cao sản thường được con người trồng để chăn nuôi có độc tính cao hơn sắn ngọt.

Acid cyanhydric chủ yếu nằm ở vỏ sắn, sau đó là ở 2 đầu củ và trong xơ. Chúng ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp và gây tổn thương nội tạng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu lượng axit cyanohydric trong cơ thể quá cao.

Củ sắn giàu dinh dưỡng nhưng cũng chứa hàm lượng axit cyanohydric nguy hiểm (Ảnh: Internet).
Củ sắn giàu dinh dưỡng nhưng cũng chứa hàm lượng axit cyanohydric nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Khi chế biến sắn thành món ăn, bạn cần chú ý tránh những thói quen xấu sau:

  • ăn sống
  • Vừa nấu cho đến khi
  • Ăn cả vỏ
  • Ăn quá nhiều một lúc
Củ sắn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng (Ảnh: Internet).
Củ sắn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng (Ảnh: Internet).

Người bị ngộ độc sắn nhẹ sẽ có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, ngứa ngáy… nặng hơn sẽ bị run, co giật, tụt huyết áp và nặng nhất là hôn mê dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tôi sẽ cho bạn biết cách chế biến sắn an toàn

Ngâm sắn trong nước nếu bạn chế biến các món ăn tươi. Sắn tươi rất nguy hiểm nếu ăn ngay sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thưởng thức món ăn này một cách tươi ngon, bổ dưỡng thì hãy ngâm sắn trong nước. Những điều cần cân nhắc:

1. Loại bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần củ màu trắng và rửa sạch

Ngâm sắn trong nước sạch ở nhiệt độ phòng ít nhất 2 ngày. Thay nước khoảng 3-4 giờ một lần. Rửa sắn lại bằng nước sạch trước khi ăn.

Chỉ ăn phần lõi trắng của củ sắn ngâm nước trước khi chế biến (Ảnh: Internet).
Chỉ ăn phần lõi trắng của củ sắn ngâm nước trước khi chế biến (Ảnh: Internet).
Vỏ sắn chứa nhiều hàm lượng chất độc nên phải loại bỏ để tránh nguy hiểm (Ảnh: Internet).
Vỏ sắn chứa nhiều hàm lượng chất độc nên phải loại bỏ để tránh nguy hiểm (Ảnh: Internet).

2. Chế biến ở dạng chín

Luộc sắn vẫn là phương pháp an toàn nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng khi dùng sắn tươi. Sắn có thể chế biến thành nhiều món như xôi, xôi, bánh…

Bánh sắn được giới trẻ rất ưa chuộng (Ảnh: Internet).
Bánh sắn được giới trẻ rất ưa chuộng (Ảnh: Internet).
Xử lý củ sắn chín để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet).
Xử lý củ sắn chín để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet).

3. Nó được làm bằng bột sắn

Trong quá trình hình thành bột sắn, hàm lượng axit cyanhydric độc hại đã giảm đáng kể. Hơn nữa, với việc cộng thêm các thao tác nấu, rang, rang, sắn hiện đang trở thành một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và an toàn.

Củ sắn khô cũng có thể xay thành bột và chế biến thành nhiều món ăn (Ảnh: Internet).
Củ sắn khô cũng có thể xay thành bột và chế biến thành nhiều món ăn (Ảnh: Internet).

4. Chú ý chọn sắn an toàn trước khi chế biến

  • Không ăn sắn khi đói.
  • Không nên ăn quá nhiều sắn một lúc. Phải ăn kèm với nhiều thức ăn khác như đường, mật để trung hòa chất độc axit cyanohydric.
  • Không sử dụng củ sắn đã trồng lâu năm vì lúc này chúng đã hình thành nhiều xơ và rất ít tinh bột.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi nên hạn chế ăn sắn, bởi đây là 2 nhóm đối tượng có hệ tiêu hóa rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.
Tìm hiểu thêm về sắn dây để giữ an toàn cho cả gia đình (Ảnh: Internet).
Tìm hiểu thêm về sắn dây để giữ an toàn cho cả gia đình (Ảnh: Internet).

Thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nếu chúng ta sử dụng đúng cách, ngược lại có thể gây ra những nguy hiểm khó lường. Hi vọng những kiến ​​thức tổng hợp của bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi thường xuyên và chia sẻ kinh nghiệm với mọi người nhé!

Một số bài viết cùng chuyên mục có thể bạn quan tâm:

  • 5 loại củ khi trồng tuyệt đối không được ăn, cẩn thận kẻo ngộ độc nguy hiểm!
  • Nguy hiểm khi ăn trứng sai cách và những điều cần biết để phòng thêm bệnh tật cho người
  • 5 Sai Lầm Khi Ăn Gừng Có Thể Biến ‘Thuốc Bổ’ Thành ‘Thuốc Độc’ – Bạn Có Đang Mắc Phải?
  • Nước đậu đen thủ công: Tuyệt chiêu đẹp da, giảm cân hiệu quả cao!
xem thêm
cong thuc banh 6

5 Công Thức Làm Bánh “Không Béo” Cho Team Giảm Cân Vừa Ngon Vừa Ngọt

Giảm cân nhưng vẫn thèm đồ ngọt? Quên trà sữa hay bánh kẹo đóng gói đi, vì BlogAnChoi mang đến cho bạn 5 công thức bánh tự làm vừa ngon bổ rẻ lại không gây béo. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp và trở thành…