177 Đại dịch COVID-19 làm trẻ em tăng cân đáng báo động, đặc biệt là trẻ nhỏ mới nhất

Theo một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ em và người lớn ở Hoa Kỳ đã tăng cân nhiều hơn kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi đi học và những người đã bị béo phì.

Trẻ em và người lớn tăng cân nhiều hơn trong đại dịch COVID-19

Nghiên cứu được công bố vào ngày 16 tháng 9 đã khảo sát 432.302 người trong độ tuổi từ 2 đến 19. Kết quả cho thấy tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên thừa cân đã tăng lên: 22% so với 19% trước đại dịch. Tiến sĩ Alison Goodman Trung tâm quốc gia về phòng ngừa bệnh mãn tính và nâng cao sức khỏe CDC và một trong những tác giả của nghiên cứu đã trích dẫn những phát hiện “Quan trọng và đáng báo động.”

Dịch bệnh khiến trẻ dễ tăng cân (Ảnh: Internet)
Dịch bệnh khiến trẻ dễ tăng cân (Ảnh: Internet)

Phương pháp ước tính béo phì được sử dụng ở đây là so sánh chỉ số khối cơ thể (BMI) của các đối tượng trong hai khoảng thời gian khác nhau: từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 đến ngày 29 tháng 2 năm 2020 (trước đại dịch). ) và từ 01/03 đến 30/11/2020. 2020 (trong đại dịch).

Kết quả cho thấy: mức tăng cân dự kiến ​​hàng năm đối với trẻ béo phì nặng tăng từ 4kg trước đại dịch lên 6,6kg vào tháng 8/2020. Đối với trẻ béo phì vừa phải, mức tăng cân dự kiến ​​trước đại dịch là 3 kg, hiện nay là 5,4. Kilôgam. Ngay cả những trẻ có cân nặng bình thường trước đại dịch cũng tăng cân hàng năm là 0,9 kg: từ 1,5 kg lên 2,4 kg.

Tại sao trẻ tăng cân vào thời điểm này?  (Ảnh: Internet).
Tại sao trẻ tăng cân vào thời điểm này? (Ảnh: Internet).

Theo các tác giả, “Trường học đóng cửa, thói quen bị gián đoạn, căng thẳng gia tăng và ít cơ hội hoạt động thể chất và dinh dưỡng hợp lý hơn” Có thể có những yếu tố chính gây tăng cân ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Nghiên cứu nêu rõ: “Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực ngăn ngừa béo phì trong và sau đại dịch COVID-19, cũng như trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.”

Tháng 8 vừa qua, Tiến sĩ Sandra Hasink, giám đốc y tế Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho Cân nặng Khỏe mạnh của Trẻ em. Cô cho rằng ai cũng gặp phải vấn đề này: trẻ có cân nặng bình thường và trẻ béo phì trong mọi trường hợp.

Đóng cửa trường học là nguyên nhân khách quan khiến trẻ tăng cân (ảnh: Internet)
Đóng cửa trường học là nguyên nhân khách quan khiến trẻ tăng cân (ảnh: Internet)

Ngay cả người lớn cũng có thể bị ảnh hưởng. Harris Poll Company vào tháng 2 năm nay theo tên Hiệp hội tâm lý Mỹ 3.013 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên đã được khảo sát về trải nghiệm của họ trong đại dịch. Kết quả: 61% báo cáo tăng cân không mong muốn kể từ đầu tháng 3 năm 2020, với mức tăng trung bình khoảng 6,8 kg.

Nhiều yếu tố khiến trẻ tăng cân trong mùa dịch

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 8 Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan và Kaiser Permanente Nam California cũng đưa ra kết luận tương tự. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử của gần 200.000 trẻ em từ 5 đến 17 tuổi để theo dõi tình trạng tăng cân trong đại dịch. Nó được coi là một trong những nghiên cứu lớn nhất về chủ đề này.

Kết quả cho thấy, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tăng cân nhiều nhất, trung bình hơn 5 kg. Con số này tương đương với 12,5% trọng lượng của trẻ 5 tuổi bình thường (khoảng 18 kg) và 6% của trẻ 11 tuổi bình thường (khoảng 37 kg).

Trẻ nhỏ tăng cân hơn người lớn (ảnh: Internet).
Trẻ nhỏ tăng cân hơn người lớn (ảnh: Internet).

Theo nghiên cứu, trước đại dịch, khoảng 36% trẻ em từ 5-11 tuổi bị coi là thừa cân hoặc béo phì, con số này đã tăng lên 45,7%. Các tác giả kết luận: “Đã quan sát thấy tình trạng tăng cân đáng kể trong đại dịch COVID-19 ở thanh thiếu niên tại Kaiser Permanente Nam California, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ nhất.”

Theo Barry Popkin, một nhà nghiên cứu về bệnh béo phì tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Carolina, nghiên cứu này cho thấy một thực tế đáng báo động là “Thật là một sự thay đổi lớn trong một thời gian rất ngắn”. Ông nói thêm rằng khoảng 15 nghiên cứu khác, ở cả các quốc gia có thu nhập cao và thu nhập thấp, cho thấy xu hướng tương tự về bệnh béo phì ở trẻ em do đại dịch gây ra.

Vấn đề trẻ em béo phì đang diễn ra khắp nơi trên thế giới (ảnh: Internet).
Vấn đề trẻ em béo phì đang diễn ra khắp nơi trên thế giới (ảnh: Internet).

Kết quả trên cũng cho thấy mức độ gia tăng béo phì ở nhóm tuổi trẻ nhất trong một năm xảy ra đại dịch lớn hơn mức gia tăng trong 20 năm qua. Sự gia tăng béo phì ở trẻ em 12-15 tuổi trong đại dịch tương đương với 20 năm qua. Ở nhóm tuổi 16-17, mức tăng cân trong một năm xảy ra đại dịch bằng khoảng một nửa mức tăng trong 20 năm qua.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống và luyện tập. Ở trường, trẻ em phải ngồi trước máy tính, và giãn cách xã hội, chúng ở nhà. Quan trọng hơn là thực phẩm chế biến, thực phẩm giàu calo, chất béo bão hòa và đường bổ sung. Những mặt hàng này tăng doanh số bán hàng hơn bất cứ thứ gì khác.

Thực phẩm là lý do chính "Bệnh dịch" Béo phì ở trẻ em (Ảnh: Internet).
Thực phẩm là bệnh béo phì ở trẻ em “bệnh dịch” Một lý do quan trọng (Ảnh: Internet).

Đây là một tin xấu, nhưng có lẽ không quá ngạc nhiên. Lorene Ritchie, chuyên gia chính sách dinh dưỡng tại California (Mỹ) cho biết: Trước COVID-19, các nghiên cứu cho thấy học sinh tăng cân trong mùa hè khi nghỉ học. ““Các em tăng cân nhanh, vào năm học chỉ số khối cơ thể có giảm nhưng không nhiều nên lâu ngày các em ngày càng thừa cân, béo phì”.

Theo Ritchie, học sinh có xu hướng tăng cân trong mùa hè vì không có giờ ra chơi, các môn thể thao ở trường và tập thể dục khi đi bộ và nói chuyện đến trường. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bữa ăn ở trường thường tốt cho sức khỏe hơn so với những gì trẻ em mang từ nhà. Ngoài ra, trẻ ở trường chỉ ăn sáng và ăn trưa, còn ở nhà trẻ thường ăn uống không kiểm soát suốt cả ngày.

ăn uống không kiểm soát và "miếng dán mắt" Màn hình khiến trẻ dễ béo phì (Ảnh: Internet).
Ăn uống không điều độ và “dính” vào màn hình làm tăng khả năng béo phì ở trẻ (ảnh: Internet)

Các công ty đồ ăn nhẹ cũng có nhiều cơ hội quảng cáo hơn cho trẻ em trong thời kỳ đại dịch, khi trẻ em dành nhiều thời gian hơn cho màn hình. Theo chuyên gia Ritchie, thị trường thực phẩm hiện nay không hẳn là thứ chúng ta thực sự cần. Các công ty thực phẩm luôn tìm cách để người tiêu dùng nạp thêm calo và tạo thói quen ăn khi có đồ ăn.

Gia đình và xã hội cần quan tâm phòng chống béo phì ở trẻ em

Marion Nestle, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York, cho rằng việc trẻ tăng cân trong thời kỳ đại dịch cũng có thể do cha mẹ quá mệt mỏi, không chú ý đến con mình đang làm gì. Họ ăn và cũng không theo dõi cân nặng thường xuyên.

Gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống béo phì ở trẻ (Ảnh: Internet).
Gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống béo phì ở trẻ (Ảnh: Internet).

Theo các chuyên gia đứng sau các nghiên cứu trên, thông điệp dành cho phụ huynh, nhà trường và chính quyền là cần có các chính sách và biện pháp can thiệp để khuyến khích trẻ em vận động ngoài trời, chơi công viên và ăn uống lành mạnh.

Ngăn ngừa béo phì ở trẻ em cần có sự tham gia của nhiều ngành, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ em, các cơ quan an toàn thực phẩm và các tổ chức thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ em. Các chương trình sức khỏe trẻ em ở trường và cộng đồng nhằm khuyến khích ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và phòng ngừa bệnh mãn tính.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan khác của BlogAnChoi:

  • Moderna đang phát triển vắc-xin cúm kết hợp cho COVID-19 – điều đó có nghĩa là gì?
  • Những người đã khỏi bệnh COVID-19 có nên tiêm phòng không?

Theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
viem khop 2

Các loại viêm khớp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Viêm khớp là một bệnh phổ biến ảnh hưởng đến khớp. Nó có thể gây đau và viêm, khiến bạn khó cử động. Có nhiều loại viêm khớp, mỗi loại gây ra các triệu chứng khác nhau và cần các phương pháp điều trị khác nhau. Viêm khớp thường ảnh hưởng đến người cao tuổi, nhưng…