177 COVID-19 không còn là “mối đe dọa nghiêm trọng” ở Đan Mạch – Bí quyết của họ là gì? mới nhất

Trong khi cả thế giới vẫn đang chật vật kiểm soát đại dịch COVID-19, Đan Mạch gần đây nổi lên như một điểm sáng kiểm soát thành công ổ dịch. Điều gì khiến họ làm điều đó?

Không còn COVID-19 “nguy hiểm nghiêm trọng” ở Đan Mạch

Ngày 10/9, abcxyz Đan Mạch đã dỡ bỏ mọi hạn chế do dịch bệnh và tuyên bố không còn ca nhiễm COVID-19 nào. “nguy hiểm nghiêm trọng” ở vùng quê. Tỷ lệ tiêm chủng ở Đan Mạch rất cao: 86% công dân từ 12 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều, và 95% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm phòng đầy đủ.

Danes tham gia sự kiện âm nhạc đông người hôm 11/9 (Ảnh: Internet).
Danes tham gia sự kiện âm nhạc đông người hôm 11/9 (Ảnh: Internet).

Tỷ lệ tử vong do đại dịch ở Đan Mạch cho đến nay là 450 ca tử vong trên 1 triệu dân, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ là 1.982 ca tử vong trên 1 triệu dân. Vậy làm thế nào mà Đan Mạch, với dân số 5,8 triệu người, lại quản lý đại dịch tốt như vậy?

Chính quyền Đan Mạch đã khởi động một dự án lớn có tên HOPE để nghiên cứu hành vi của mọi người liên quan đến COVID-19, dự án này đã khảo sát hơn 400.000 người ở Đan Mạch và 7 quốc gia khác. Kết quả cho thấy niềm tin cao và ổn định của công chúng đối với các cơ quan y tế là một yếu tố quan trọng cho sự thành công của Đan Mạch. Sự tự tin này dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng rất cao và việc tuân thủ các chính sách quan trọng như xét nghiệm rộng rãi và “hộ chiếu COVID”.

Biểu đồ hiển thị phần trăm số người tin tưởng "đến một mức độ nào" hoặc là "ở một cấp độ cao" cho các cơ quan y tế trong nước, theo nghiên cứu từ Dự án HOPE (Ảnh: Internet).
Biểu đồ cho thấy tỷ lệ phần trăm những người tin tưởng “đến một mức độ nào” hoặc là “với chất lượng cao” cho các cơ quan y tế của đất nước, theo nghiên cứu của dự án HOPE (ảnh: Internet).

Đan Mạch đã tiêm phòng cho người dân của mình chống lại COVID-19 như thế nào?

Các nghiên cứu về thái độ của người dân đối với vắc-xin cho thấy sự thiếu tin tưởng vào abcxyz là một trong những lý do chính khiến mọi người từ chối tiêm vắc-xin.

Trên thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ về vắc xin, chẳng hạn như vắc xin có hiệu quả và an toàn như công bố của nhà sản xuất hay không. Điều này buộc mọi người phải tin tưởng các bên liên quan khác, từ các nhà khoa học thử nghiệm vắc-xin đến các cơ quan chịu trách nhiệm phê duyệt và phân phối vắc-xin.

Tiêm chủng là yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn COVID-19 (Ảnh: Internet).
Tiêm chủng là yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn COVID-19 (Ảnh: Internet).

Dữ liệu khảo sát cho thấy hơn 90% người Đan Mạch tin tưởng vào cơ quan y tế quốc gia. Tính đến mùa thu năm ngoái, hơn 80% dân số đủ điều kiện ở Đan Mạch cho biết họ đã sẵn sàng tiêm vắc-xin, so với chưa đến 50% ở Mỹ.

Mức độ tin cậy cao là ấn tượng, nhưng cũng không dễ duy trì lâu dài, nhất là khi có thông tin so sánh vắc xin này kém hiệu quả hơn hoặc vắc xin khác có nhiều tác dụng phụ hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng trong những tình huống như vậy, thông tin minh bạch về tất cả các tính năng của vắc-xin – cả ưu điểm và nhược điểm – là chìa khóa để duy trì niềm tin của công chúng, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn. Điều này làm mọi người lo lắng một chút.

Mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân ở các quốc gia khác nhau (ảnh: Internet).
Mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân ở các quốc gia khác nhau (ảnh: Internet).

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ phần trăm những người “rất đồng ý” hoặc “hơi đồng ý” với nhận định sau: “Nếu các cơ quan y tế khuyên những người như tôi tiêm vắc-xin ngừa virus corona đã được phê duyệt, tôi sẽ làm theo lời khuyên của họ.” trong khuôn khổ dự án HOPE.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng niềm tin giữa người dân và abcxyz phải là sự tin tưởng lẫn nhau, vì abcxyz phải đưa ra những quyết định đúng đắn và tin tưởng người dân để chống lại những tin xấu. Các nhà chức trách Đan Mạch, mặc dù ban đầu hơi dè dặt, nhưng sau đó đã thẳng thắn về mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Họ cũng nhận ra tác dụng phụ tiềm ẩn của một số loại vắc-xin và vào tháng 3 năm nay đã quyết định ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca.

Các cơ quan y tế Đan Mạch cho biết với những người dễ bị tổn thương nhất đã được tiêm chủng và dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, ngay cả những tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin AstraZeneca cũng gây ra mối đe dọa lớn hơn cho mọi người so với chính vi rút.

Nhân dân đồng thuận, đoàn kết

Đan Mạch ban đầu chỉ đình chỉ vắc xin AstraZeneca, sau đó loại bỏ cả vắc xin này và Johnson & Johnson khỏi chương trình tiêm chủng, ngoài việc cung cấp 3 triệu liều cho các nước đang phát triển trước khi họ có thể nhận vắc xin. sớm.

Đan Mạch không sử dụng vắc xin Johnson & Johnson (Ảnh: Internet).
Đan Mạch không sử dụng vắc xin Johnson & Johnson (Ảnh: Internet).

Xét nghiệm rộng rãi cũng là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch. Đầu năm 2021, Đan Mạch tiến hành 4 triệu xét nghiệm mỗi tuần (tức 75 xét nghiệm trên 100 công dân). Chính phủ cũng kêu gọi mọi người tuân thủ việc xét nghiệm và các hướng dẫn khác như một nghĩa vụ đạo đức – hợp tác cùng nhau để đánh bại đại dịch là điều đúng đắn.

“Đạo đức hóa” cũng có thể phản tác dụng và dẫn đến xung đột như cảm giác tội lỗi hoặc lên án lẫn nhau để buộc tuân thủ. Tuy nhiên, điều này dường như không xảy ra ở Đan Mạch: hầu hết mọi người đều tuân theo các hướng dẫn của abcxyz và không đổ lỗi cho nhau. Sự ủng hộ dành cho abcxyz thậm chí cao đến mức hầu hết những người bỏ phiếu cho các đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Đan Mạch vừa qua vẫn cho rằng abcxyz đang thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết khủng hoảng dịch bệnh.

Sự ủng hộ của người dân đối với các chính sách của abcxyz về COVID-19 ở các quốc gia khác nhau (Ảnh: Internet)
Sự ủng hộ của người dân đối với các chính sách của abcxyz về COVID-19 ở các quốc gia khác nhau (Ảnh: Internet)

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ phần trăm những người “rất đồng ý” hoặc “hơi đồng ý” với nhận xét: “Chính phủ đã thực hiện các chính sách cần thiết để đối phó với virus corona. trong khuôn khổ dự án HOPE.

Làm thế nào để Đan Mạch tránh được sự chia rẽ trong nhân dân?

Một nguyên nhân của sự chia rẽ là xung đột đảng phái, thường bắt đầu từ các nhà lãnh đạo và lan sang người dân. Trong một cuộc khủng hoảng kéo dài như đại dịch COVID-19, người dân ngày càng phải gánh nhiều gánh nặng hơn, khiến họ dễ bị tổn thương khi sự hỗ trợ của họ giảm dần theo thời gian. Bộ phận làm cho điều này thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Chính phủ Đan Mạch từng ra lệnh tiêu diệt chồn hương để phòng chống dịch COVID-19 khiến người dân phẫn nộ (Ảnh: Internet).
Chính phủ Đan Mạch từng ra lệnh tiêu diệt chồn hương để phòng chống dịch COVID-19 khiến người dân phẫn nộ (Ảnh: Internet).

Đan Mạch có một lợi thế trong việc đối phó với đại dịch, đó là các chính đảng của họ rất hợp tác với nhau. Cuộc thăm dò cho thấy 80% người Đan Mạch ban đầu tin rằng các nhà lãnh đạo của họ đoàn kết chống lại COVID-19, nhưng sự đoàn kết này đã bị lung lay hai lần:

  • Tháng 11/2020, abcxyz quyết định tiêu hủy toàn bộ chồn hương ở Đan Mạch vì chúng là vật chủ của virus. Mọi người đã rất phản đối động thái này từ quan điểm pháp lý và y tế.
  • Tháng 2/2021, các đảng đối lập của Đan Mạch lại bất đồng về con đường mở cửa trở lại đất nước.

Nhưng trong cả hai sự kiện này, sau khi đàm phán rộng rãi, các bên đã đạt được sự đồng thuận và sự chia rẽ trong nhân dân đã được thu hẹp lại. Các nhà lãnh đạo ưu tiên kiểm soát dịch bệnh hơn các chiến dịch bầu cử gây chia rẽ. Có được kết quả này một phần là do các nhà lãnh đạo thống nhất tuân theo khoa học để kiểm soát dịch bệnh.

Giảm bớt gánh nặng hạn chế trong đại dịch

Nghiên cứu cho thấy rằng gánh nặng xã hội, tài chính Và sức khỏe trong đại dịch đã góp phần làm gia tăng sự phẫn nộ của công chúng. Ở Đan Mạch, mức độ tuân thủ và ủng hộ cao của người dân đã nới lỏng các hạn chế và giảm bớt gánh nặng. Do đó, người Đan Mạch ít gặp khó khăn hơn do COVID-19 và đang giữ hộ chiếu xét nghiệm và tiêm chủng như một cách để bảo vệ mọi người.

Người dân càng tự nguyện tuân thủ thì quy định càng thêm nặng nề (Ảnh: Internet)
Người dân càng tự nguyện tuân thủ thì quy định càng thêm nặng nề (Ảnh: Internet)

tóm lược

Người Đan Mạch tin tưởng abcxyz và các cơ quan y tế sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn để chống lại đại dịch – và họ đã làm như vậy. Mặt khác, abcxyz và các cơ quan chức năng cũng tin rằng người dân sẽ hành động có trách nhiệm và làm theo hướng dẫn được đưa ra. Đây là yếu tố then chốt giúp họ kiểm soát được COVID-19 như hiện nay.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

  • Đại dịch COVID-19 đang khiến trẻ tăng cân ở mức báo động, đặc biệt là trẻ nhỏ
  • Moderna đang phát triển vắc-xin cúm kết hợp cho COVID-19 – điều đó có nghĩa là gì?
  • Những người đã khỏi bệnh COVID-19 có nên tiêm phòng không?
  • Tại sao trẻ em được tiêm phòng COVID-19 ở một số quốc gia, nhưng ở nhiều quốc gia khác thì không?
  • COVID-19 có thêm ‘nhân vật mới’ – biến thể C.1.2 và Mu là gì?
  • COVID-19 Có Thể Gây Ra 11 Triệu Chứng Rất Kỳ Lạ Này – Bạn Có Biết?
  • Vắc xin COVID-19 bây giờ có cần tiêm nhắc lại lần thứ 3 không?

Theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
0f0d77266b9249efa545c2fdca561a00

Thường xuyên nói 4 câu này, coi chừng nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm lý, áp lực cuộc sống càng lớn thì số người mắc trầm cảm càng nhiều. Trong tình huống như vậy, mọi người nên chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm.