177 Biến thể R.1 có nguy cơ kháng vaccine COVID-19, khiến các chuyên gia phải theo dõi sát sao mới nhất

Trong khi đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến thế giới lo ngại do biến thể delta, thì mới đây lại xuất hiện thông tin về một biến thể khác của virus đang lây lan và có nhiều điểm đáng chú ý, đặc biệt là nguy cơ kháng thuốc. Vắc xin COVID-19.

Tùy chọn R.1 áp dụng cho Nhật Bản và Hoa Kỳ

Biến thể mới, được gọi là R.1, lần đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản vào tháng 1 năm 2021. Trong ba người đầu tiên nhiễm bệnh, một người 40 tuổi, hai người còn lại là trẻ em dưới 10 tuổi, đều trong cùng một gia đình. Theo bảng báo cáo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), “Ba bệnh nhân này sống ở Nhật Bản và không có lịch sử du lịch nước ngoài.”

Virus SARS-CoV-2 liên tục phát sinh các biến thể mới (Ảnh: Internet).
Virus SARS-CoV-2 liên tục phát sinh các biến thể mới (Ảnh: Internet).

Tại Mỹ, biến thể R.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Kentucky, một trong ba bang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất cả nước, theo Thống đốc Andy Beshear. Biến thể mới này lan truyền rộng rãi trong một viện dưỡng lão ở Kentucky, lây nhiễm cho tổng cộng 45 người, nhiều người trong số họ đã được tiêm phòng.

Theo bảng báo cáo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong tổng số 83 người cao tuổi (cư dân) sống tại các viện dưỡng lão nói trên và 116 nhân viên làm việc tại đó, 26 cư dân và 20 nhân viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Nhiều mẫu của bệnh nhân đã khớp với toàn bộ gen và vào ngày 1 tháng 3 năm 2021, các đột biến phù hợp với dòng R.1 đã được tìm thấy.

Các cơ sở y tế, viện dưỡng lão là những nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao (Ảnh: Internet).
Các cơ sở y tế, viện dưỡng lão là những nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao (Ảnh: Internet).

Biến thể R.1 có kháng với vắc-xin COVID-19 không?

Căn bệnh này được cho là bắt đầu từ một nhân viên bị nhiễm bệnh. Theo kết quả nghiên cứu, “Tỷ lệ hành hung giữa những người dân và nhân viên chưa được tiêm phòng cao hơn 3-4 lần so với những người đã được tiêm phòng.”. Trong đó, khoảng 90% cư dân và 52% nhân viên đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, từ đó có 25,4% cư dân và 7,1% nhân viên nhiễm bệnh.

Theo phân tích của CDC, dữ liệu trên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ làm giảm khả năng miễn dịch bảo vệ của vắc-xin chống lại biến thể R.1. Không chỉ vậy, báo cáo liệt kê 4 trường hợp nghi ngờ tái nhiễm có thể xem xét “Bằng chứng về khả năng miễn dịch bẩm sinh bị hạn chế hoặc bị suy giảm đối với biến thể này”. Tất cả những người này đều phát triển các triệu chứng và một trong số họ đã chết.

Các chuyên gia lo ngại biến thể R.1 kháng vắc-xin (Ảnh: Internet).
Các chuyên gia lo ngại biến thể R.1 kháng vắc-xin (Ảnh: Internet).

Mặc dù CDC chưa công nhận R.1 là một biến thể cần quan tâm hay lo ngại, nhưng nó có nhiều đột biến quan trọng. Theo CDC, một trong những đột biến là “Bằng chứng về sự gia tăng lây truyền vi-rút”Trong khi các đột biến khác cũng đã được tìm thấy trong các biến thể đáng lo ngại hiện nay, “Cho thấy bằng chứng về sự giảm trung hòa bởi huyết thanh sau khi phục hồi và sau khi tiêm chủng.” Một đột biến khác được tìm thấy trong R.1 có thể làm giảm hiệu quả của các kháng thể trung hòa.”

Biến thể R.1 có nhiều đột biến đáng chú ý (Ảnh: Internet).
Biến thể R.1 có nhiều đột biến đáng chú ý (Ảnh: Internet).

Điều đáng mừng là mặc dù vẫn có trường hợp mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin nhưng vắc xin này vẫn giúp làm giảm khả năng lây nhiễm và các triệu chứng của bệnh ở cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Hơn nữa, R.1 dường như không dễ lây lan hơn biến thể delta và không có dấu hiệu nào cho thấy nó tránh được delta.

Tính đến ngày 22 tháng 4 năm nay, CDC đã báo cáo 1.125 trường hợp nhiễm R.1 ở Hoa Kỳ. Cho đến nay, hơn 10.000 trường hợp biến thể này đã được báo cáo, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ William Hazeltine, viết trên tạp chí Forbes. Những con số đó mờ nhạt so với hàng triệu lựa chọn của Delta.

Theo Tiến sĩ Heseltine, biến thể R.1, mang đột biến D614G có khả năng lây nhiễm cao, đã được tìm thấy trong số các biến thể khác gây ra đợt bùng phát mới của COVID-19. “R.1 là một lựa chọn đáng xem xét. Anh ấy đã tạo dựng được chỗ đứng ở cả Nhật Bản và Mỹ.”

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

  • COVID-19 không còn là ‘mối đe dọa nghiêm trọng’ ở Đan Mạch – bí quyết của họ là gì?
  • Đại dịch COVID-19 đang khiến trẻ tăng cân ở mức báo động, đặc biệt là trẻ nhỏ

Hãy theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm
0f0d77266b9249efa545c2fdca561a00

Thường xuyên nói 4 câu này, coi chừng nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm lý, áp lực cuộc sống càng lớn thì số người mắc trầm cảm càng nhiều. Trong tình huống như vậy, mọi người nên chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm.