177 Bạch tạng là gì? Tại sao lại có người bạch tạng? mới nhất

Bạch tạng là một tình trạng di truyền hiếm gặp do đột biến ở một số gen ảnh hưởng đến lượng melanin được sản xuất trong cơ thể. Melanin kiểm soát sắc tố (màu) của da, mắt và tóc. Những người mắc bệnh bạch tạng có làn da, mắt và tóc rất nhợt nhạt. Họ có nhiều nguy cơ bị tổn thương mắt, tổn thương da và các vấn đề xã hội.

Bạch tạng là gì?

Bạch tạng là một rối loạn di truyền hiếm gặp, trong đó con người được sinh ra với lượng sắc tố melanin bất thường. Melanin là một chất hóa học trong cơ thể con người mang lại màu sắc cho da, tóc và mắt. Hầu hết những người bị bệnh bạch tạng đều có da, tóc và mắt rất nhợt nhạt.

Những người mắc bệnh bạch tạng có màu da rất sáng (ảnh: Internet).
Những người mắc bệnh bạch tạng có màu da rất sáng (ảnh: Internet).

Những người mắc bệnh bạch tạng dễ bị cháy nắng và ung thư da hơn. Melanin cũng liên quan đến sự phát triển của dây thần kinh thị giác, vì vậy những người mắc bệnh bạch tạng có thể gặp vấn đề về thị lực.

Bệnh bạch tạng có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi chủng tộc và sắc tộc. Tại Hoa Kỳ, cứ 18.000 đến 20.000 người sẽ có một người mắc bệnh bạch tạng. Ở những nơi khác trên thế giới, tỷ lệ này cao hơn 1 trên 3.000, nghĩa là cứ 3.000 thì có một người mắc bệnh.

Bệnh bạch tạng có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi chủng tộc (Ảnh: Internet).
Bệnh bạch tạng có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi chủng tộc (Ảnh: Internet).

Bệnh bạch tạng có phải là bệnh không?

Trên thực tế, bạch tạng không phải là bệnh. Đó là một tình trạng di truyền mà mọi người được sinh ra với. Nó không thể truyền từ người này sang người khác. Nhưng đôi khi người ta vẫn quen gọi những người mắc bệnh bạch tạng là “albino”.

Các loại bệnh bạch tạng khác nhau

Có một số dạng bệnh bạch tạng khác nhau trong đó mức độ sắc tố trong cơ thể thay đổi:

 • bạch tạng ngoài da: Bệnh bạch tạng ngoài cơ thể, hay OCA, là loại bệnh bạch tạng phổ biến nhất. Những người bị OCA có tóc, da và mắt rất nhợt nhạt. Hiện tại có bảy dạng bệnh bạch tạng ở da đã được công nhận, được đánh số từ OCA1 đến OCA7, dựa trên đột biến ở một trong bảy gen.
 • Bạch tạng ở mắt: viết tắt là OA, ít phổ biến hơn nhiều so với OCA. Loại bệnh bạch tạng này chỉ ảnh hưởng đến mắt của người bị ảnh hưởng, thường là mắt xanh. Đôi khi mống mắt của mắt có sắc tố cao, vì vậy mắt của một người có thể có màu đỏ hoặc hồng vì các mạch máu bên trong mống mắt có thể nhìn thấy qua mống mắt.
 • Hội chứng Hermansky-Pudlak: Tóm lại, HPS là một loại bệnh bạch tạng bao gồm một dạng OCA liên quan đến rối loạn máu, bầm tím da và bệnh phổi, thận hoặc đường ruột.
 • Hội chứng Chediak-Higashi: Một loại bệnh bạch tạng bao gồm một dạng OCA liên quan đến các vấn đề về hệ thống miễn dịch và thần kinh.
Những người bị bệnh bạch tạng ở mắt thường có đôi mắt xanh (ảnh: Internet).
Những người bị bệnh bạch tạng ở mắt thường có đôi mắt xanh (ảnh: Internet).

Nguyên nhân của bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là do đột biến ở các gen cụ thể chịu trách nhiệm sản xuất hoặc vận chuyển hắc tố, làm giảm lượng sắc tố hoặc hoàn toàn không có sắc tố này. Gen đột biến được truyền từ cha mẹ sang con cái và gây ra bệnh bạch tạng.

Bệnh bạch tạng có di truyền không?

Vâng, bệnh bạch tạng được di truyền qua các thế hệ trong gia đình. Những người thừa hưởng gen bạch tạng từ cha mẹ của họ có thể biểu hiện bệnh bạch tạng.

Hai chị em người Kazakhstan mắc bệnh bạch tạng, Asel Kalaganova và Kamila Kalaganova (ảnh: Internet).
Hai chị em người Kazakhstan mắc bệnh bạch tạng, Asel Kalaganova và Kamila Kalaganova (ảnh: Internet).

Trong bệnh bạch tạng ngoài cơ thể, cả cha và mẹ đều phải có gen đột biến để đứa trẻ sinh ra mắc bệnh bạch tạng. Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mang gen này, đứa trẻ sẽ không bị bệnh bạch tạng da, nhưng có 50% khả năng đứa trẻ sẽ tiếp tục mang gen.

Triệu chứng của bệnh bạch tạng

Những người mắc bệnh bạch tạng có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Da, tóc và mắt rất nhợt nhạt
 • Đốm da thiếu sắc tố
 • vượt qua
 • Chuyển động mắt nhanh (rung giật nhãn cầu)
 • vấn đề về thị lực
 • Nhạy cảm với ánh sáng, sợ ánh sáng

Bệnh bạch tạng được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa trị hoàn toàn bệnh bạch tạng. Những người mắc bệnh bạch tạng nên kiểm soát tình trạng của mình bằng kem chống nắng và bảo vệ da, tóc và mắt bằng cách:

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • Đeo kính
 • Che chắn bằng quần áo chống nắng
 • mặc áo hoodie
 • Ứng dụng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời thường xuyên

Nếu một người mắc bệnh bạch tạng bị lác mắt, bác sĩ có thể điều chỉnh nó bằng phẫu thuật.

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh bạch tạng

Những người mắc bệnh bạch tạng có thể gặp các biến chứng sau:

 • các vấn đề về da: Do có nước da trắng, họ có nguy cơ bị cháy nắng cao hơn và cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.
 • vấn đề về thị lực: Những người mắc bệnh bạch tạng có thể gặp nhiều vấn đề về thị lực, chẳng hạn như loạn thị, viễn thị và cận thị, nhưng họ có thể học cách điều chỉnh chúng theo thời gian bằng kính gọng hoặc kính áp tròng.
 • Vấn đề xã hội: Những người mắc bệnh bạch tạng có nguy cơ bị cô lập cao do bị xã hội kỳ thị.

Hầu hết những người mắc bệnh bạch tạng đều có cuộc sống bình thường. Những người mắc hội chứng Hermansky-Pudlak và hội chứng Chediak-Higashi có nguy cơ bị giảm tuổi thọ do các bệnh lý liên quan.

Bạch tạng là một tình trạng di truyền hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội. Nhớ theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức về sức khỏe nhé!

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

 • Liệu một liều tăng cường của vắc-xin COVID-19 có thể ngăn chặn sự lây lan của biến thể delta không?
 • 8 Dấu Hiệu Trên Da Có Thể Là Triệu Chứng Viêm Gan C – Đừng Chủ Quan Với Cảnh Báo Này!
 • Tiền mãn kinh: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Phương pháp Điều trị để Giảm các Triệu chứng Khó chịu
xem thêm
di ung 1

Các loại dị ứng là gì? Các triệu chứng, điều trị và phòng ngừa là gì?

Dị ứng là phản ứng của cơ thể đối với các chất thông thường vô hại như bụi, nấm mốc, lông động vật, cao su, thức ăn và côn trùng cắn. Các triệu chứng dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy có loại…