177 5 loại củ khi đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn, hãy cẩn thận kẻo ngộ độc nguy hiểm! mới nhất

Một số loại củ khi trồng có giá trị món ăn Hàm lượng của chúng giảm đi đáng kể, hơn nữa chúng có thể sinh ra nhiều chất độc hại, nếu ăn phải có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cùng theo dõi bài viết để biết những điều không nên ăn với 5 loại củ mọc mầm này để loại bỏ ngay khỏi gian bếp nhà bạn, tránh gây hại cho sức khỏe cả nhà nhé!

1. Khoai tây

Khoai tây có lẽ là loại thực phẩm quen thuộc trong hầu hết các gia đình. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món như chiên, luộc, nấu canh…

Khoai tây mới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn (Ảnh: Internet).
Khoai tây mới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, khoai tây cũng nằm trong danh sách thực phẩm ngộ độc vì chứa solanine. Thông thường, hàm lượng solanine trong khoai tây rất thấp, không đủ để gây nguy hiểm. Tuy nhiên, khi khoai tây được trồng, mẹo solanine và thậm chí chế biến ở nhiệt độ cao là không thể.

Khi khoai tây đã lớn, lớp biểu bì xanh bên trên chứa nhiều solanine nhất. Chỉ cần ăn khoảng 50g khoai tây, tương đương với 200mg solanine, cơ thể sẽ có phản ứng ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, mầm củ khoai tây lúc này còn chứa một loại alkaloid độc. Chúng khiến cơ thể con người nóng bừng, ngứa ngáy, nặng hơn là nôn mửa và tiêu chảy. Đối với những người không khỏe, thậm chí còn hôn mê và có nguy cơ tử vong rất nguy hiểm.

Hãy loại bỏ khoai tây loại bỏ trực tiếp!

Mầm khoai tây sinh ra solanine cực độc nên phải loại bỏ ngay (Ảnh: Internet).
Mầm khoai tây sinh ra solanine cực độc nên phải loại bỏ ngay (Ảnh: Internet).

2. Nhóm củ: hành, gừng, tỏi

Đây là những loại củ thuộc nhóm gia vị được sử dụng hàng ngày trong các món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà và rất tốt cho sức khỏe. Hành, gừng, tỏi khi trồng không sinh ra độc tố mạnh như khoai tây, thậm chí mầm của các loại củ này cũng có thể ăn được. Nhưng khi chúng bị loại bỏ, nó làm giảm giá trị dinh dưỡng và hương vị của củ, bởi vì những chồi mới bị loại bỏ đã hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng.

Hành, gừng, tỏi làm giảm giá trị dinh dưỡng của củ trong quá trình mọc mầm (ảnh: Internet).
Hành, gừng, tỏi làm giảm giá trị dinh dưỡng của củ trong quá trình mọc mầm (ảnh: Internet).

Theo quy luật, hành, gừng và tỏi để mầm quá lâu. Lúc này củ cũng khô và bị nén đáng kể. Nếu chẳng may để chúng mọc mầm, bạn có thể tiếp tục cho chúng lớn lên một chút và ăn phần chồi non, sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Riêng với gừng củ, bạn tuyệt đối không nên ăn khi gừng đã dập nát, thối rữa một phần. Vì lúc này củ đã tiết ra một chất safrole rất độc từ phần bị dập nát. Chất này phá hủy tế bào gan, là nguyên nhân gây ung thư gan. Rất nguy hiểm!

3. Các loại củ thuộc nhóm khoai: khoai lang, khoai sọ

Cũng giống như nhóm hành, gừng, tỏi, khi khoai tây ra hoa, chất dinh dưỡng được dự trữ để nuôi chồi nên củ có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Lúc này mùi vị của củ cũng nhạt, kém sạch.

Khi mọc mầm, khoai môn có mùi vị không ngon và không còn đủ giá trị dinh dưỡng (Ảnh: Internet).
Khi mọc mầm, khoai môn có mùi vị không ngon và không còn đủ giá trị dinh dưỡng (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, khoai lang mọc mầm rất dễ bị nấm mốc. Khi thấy trên củ xuất hiện những đốm đen thì nên ngưng sử dụng để tránh gây phản ứng đối với một số người thể chất yếu như đau bụng, chóng mặt…

Loại bỏ ngay những củ khoai lang bị nấm, mốc đen kèm theo (ảnh: Internet).
Loại bỏ ngay những củ khoai lang bị nấm, mốc đen kèm theo (ảnh: Internet).

4. Lạc (lạc)

Đậu phộng (miền Nam còn gọi là đậu phộng) khi nảy mầm sẽ sản sinh ra một loại độc tố gọi là aflatoxin rất khó bị tiêu diệt dù bạn chế biến ở nhiệt độ cao. Nó là chất độc có thể gây ung thư gan.

Lạc là thực phẩm quen thuộc trong các gia đình (ảnh: Internet).
Lạc là thực phẩm quen thuộc trong các gia đình (ảnh: Internet).

Ngoài ra, một khi bị loại bỏ, đậu phộng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu mà chất lượng giảm đi đáng kể. Đưa chúng ra khỏi nhà bếp của bạn ngay bây giờ!

Khi đậu phộng mọc mầm sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin làm tăng nguy cơ ung thư (Ảnh: Internet).
Khi đậu phộng mọc mầm sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin làm tăng nguy cơ ung thư (Ảnh: Internet).

5. Bột sắn (khoai mì)

Thêm vào danh sách một loại củ khác khi nảy mầm trở nên cực độc, đó là củ sắn. Chất alkaloid solanine, được tìm thấy trong rễ sắn, khiến con người có các triệu chứng như nôn mửa, tức ngực và tiêu chảy. Nó càng nguy hiểm hơn đối với những người có sức khỏe yếu.

sắn luộc ngon "Quả cầu lửa" (Ảnh: Internet).
Khoai mì luộc ngon “cháy hàng” (ảnh: Internet).

Khi chế biến sắn (khoai mì) tốt nhất nên chọn củ tươi, gọt vỏ và cắt 2 phần đầu của củ.

Chọn những củ sắn tươi để chế biến (Ảnh: Internet).
Chọn những củ sắn tươi để chế biến (Ảnh: Internet).

Trên đây là 6 loại củ không nên ăn khi mọc mầm. Một số sinh ra độc tố, trong khi một số khác làm giảm mùi vị và giá trị dinh dưỡng. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chia sẻ thêm những thông tin hữu ích cùng BlogAnChoi nhé!

Một số bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

  • 5 Sai Lầm Khi Ăn Gừng Có Thể Biến ‘Thuốc Bổ’ Thành ‘Thuốc Độc’ – Bạn Có Đang Mắc Phải?
  • 5 lợi ích sức khỏe của khoai tây sẽ khiến bạn bất ngờ
  • Cách làm bánh khoai tây béo béo nhân phô mai
  • 8 loại thực phẩm được ví như kháng sinh tự nhiên nên ăn thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh
  • Nguy hiểm khi ăn trứng sai cách và những điều cần biết để phòng thêm bệnh tật cho người
  • Các biện pháp xử lý ngộ độc thực phẩm
xem thêm
anh bia 11

Uống nước dừa đúng lúc mới tốt cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Nước dừa là món quà của thiên nhiên có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống nhiều hay uống hoài vẫn chưa đủ, bạn cũng cần uống nước dừa đúng lúc để tốt cho sức khỏe. Cùng BlogAnChoi khám phá những kiến ​​thức này nhé!