171 Tiki và Sendo sáp nhập. Liệu có đánh bại được Shopee và Lazada? mới nhất

Cái nhìn sâu sắc từ DealStreetAsia, hai trong số các trang thương mại điện tử lớn nhất trong nước Việt Nam Tiki và Sendo đang thảo luận về một cuộc họp. Liệu thương vụ này có giúp đánh bại hai ông lớn ngoại là Shopee và Lazada?

Tiki và Sendo ký thỏa thuận sáp nhập  (Nguồn: Internet)
Tiki và Sendo ký thỏa thuận sáp nhập (Nguồn: Internet)

Việc Tiki và Sendo sáp nhập là động thái rõ ràng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực thương mại điện tử với đối thủ mạnh nhất hiện nay là Lazada được “ông lớn” Alibaba hậu thuẫn và Shopee đang trong quá trình mở rộng Đông Nam Á. Thương vụ đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi Sendo và Tiki có thể công bố tương lai của mình.

Tiki + Sendo = Tido?

Sau Adayroi của Vingroup phải kể đến hai tên tuổi lớn là Tiki và Sendo. Thị trường tiếp tục nóng lên khi Tiki và Sendo được tiết lộ đang trong quá trình đàm phán để về chung một nhà. Tiki và Sendo chưa xác nhận thông tin này nhưng nếu việc sáp nhập thành công sẽ là một sự thay đổi lớn trong cục diện thương mại điện tử.

Tiki kinh doanh công ty trong ngành thương mại điện tử, được thành lập vào năm 2010, lần đầu tiên bán sách trực tuyến. Sau này Tiki mở rộng sang bán hàng trực tuyến với nhiều phong cách. Vào tháng 3 năm 2019, Tiki đã huy động được 75 triệu USD do Northstar Group dẫn đầu. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục với nguồn tài trợ bổ sung, được cho là lên tới 100 triệu đô la.

Và Sendo là sản phẩm của công ty Công nghệ Sen Đỏ, sáng lập bởi tập đoàn FPT. Sendo đã nhận được khoản đầu tư 61 triệu USD kể từ năm ngoái. Sau vòng cấp vốn Series C, các nhà đầu tư trong nước nắm giữ khoảng 37% cổ phần của Sendo và 13 cổ đông khác nắm giữ hơn 63% cổ phần. Ở đó, SBI E-Vietnam là cổ đông nước ngoài chính nắm giữ 21,85%, Econtext Asia 11,47%, Beenos Asia 5,93%…

Cả Tiki và Sendo đều lỗ ròng lớn

Vẫn đổ tiền cho hoạt động bán hàng, theo thống kê đến cuối năm 2018, tổng số lỗ của Tiki khoảng 1.400 tỷ đồng, trong khi Sendo lỗ khoảng 1.300 tỷ đồng. Tiki và Sendo luôn huy động vốn để duy trì và phát triển hoạt động.

Tiki kết hợp với cặp đôi nổi tiếng Trường Giang - Nhã Phương
Tiki kết hợp với cặp đôi nổi tiếng Trường Giang – Nhã Phương

Tháng 11/2019, Sendo gọi vốn đầu tư 61 triệu USD cho vòng Series C, sau vòng gọi vốn này nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ 61,1% vốn điều lệ của Sendo. Tổng số tiền gọi vốn qua các vòng của Tiki lên tới 62,5 triệu USD, theo tính toán của Crunchbase.

Mỹ Tâm làm đại diện Sendo biệt danh Chị Đại Sen Đỏ
Mỹ Tâm làm đại diện Sendo biệt danh Chị Đại Sen Đỏ

Nếu hai công ty Sendo và Tiki hợp lực, có thể có hy vọng cho ngành thương mại điện tử trong nước. Tiki có lợi thế phục vụ khách hàng sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Hiện nay, Sendo đã phổ biến đối với người dùng ở nông thôn và thành thị Việt Nam.

Mối quan hệ hợp tác này hy vọng sẽ lấy lại được chỗ đứng khi thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang bị Shopee (Singapore) và Lazada (Trung Quốc) phá rối.

Xem thêm: Vì sao Tiki và Sendo tính sáp nhập? VTV24

Người dùng nói gì về hãng Tido này?

Nếu như Tiki được biết đến với trang thương mại điện tử bán hàng thật, với thế mạnh là điện máy và sách thì Sendo lại nhận được những đánh giá tiêu cực về chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Bên cạnh đó, Sendo có độ phủ tốt hơn ở khu vực nông thôn và được phản hồi tốt từ chính sách miễn phí vận chuyển.

Người dùng nói Tiki, Sendo hỗn hợp (Nguồn: Facebook)
Người dùng nói Tiki, Sendo hỗn hợp (Nguồn: Facebook)

Người dùng hy vọng sau sự hợp nhất này, Tiki và Sendo có thể cung cấp chất lượng dịch vụ như Tiki và giá vận chuyển hợp lý như Sendo. Còn bạn thì sao? Bạn mong đợi gì từ đội này?

Xem thêm ý tưởng marketing từ BlogAnChoi:

  • 5 cuốn sách hay giúp bạn xoa dịu cuộc sống sau khi chia tay
  • Khuyến mãi và mã giảm giá TIKI
  • Chương trình khuyến mãi và mã giảm giá FPTSHOP
thêm thông tin
he dieu hanh android10

Những điều người dùng nên biết khi cân nhắc sử dụng Android 10

Android 10 là một hệ thống rất mạnh mẽ với nhiều công dụng cho điện thoại thông minh. Có một số yếu tố quan trọng cần biết khi người dùng nghĩ đến việc sử dụng Android 10.