167 Cơm Lam – hương vị vùng cao mới nhất

Có thể nói, đặc điểm của các dân tộc miền núi là vô số. Nói đến đồ uống thì phải nhắc đến rượu, còn trong ẩm thực thì không thể bỏ qua cơm lam – một loại cơm đã làm nên thương hiệu cả về cách chế biến lẫn hương vị mà ai thưởng thức một lần cũng không thể quên được. Được rồi.

Cơm lam là loại cơm phổ biến của các dân tộc miền núi Việt Nam như Tây Bắc, Tây Nguyên hay một số dân tộc ở Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc. Nguồn gốc của món ăn này cũng rất đặc biệt, tương truyền rằng trước đây cuộc sống của người dân tộc miền núi rất khó khăn, họ phải di chuyển từ ngọn núi này sang ngọn núi khác mới có thể sinh sống được. Đồ dùng cũng thiếu thốn nên họ phát minh ra cách nấu cơm và thức ăn trong ống tre, và từ đó Cơm Lam ra đời.

Gạo xanh
(Ảnh: Internet)
Gạo xanh
(Ảnh: Internet)

Cách nấu cơm cừu đơn giản, không cầu kì nhưng hương vị thì ngon khó cưỡng. Mùi thơm của gạo, mùi của tre tự nhiên và làn nước trong vắt từ đầu nguồn đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn này. Nếu đi du lịch miền núi, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​quy trình làm cơm lam cũng như các món ăn làm từ ống nứa để ăn với cơm.

Cơm gà nướng gà nướng
Cơm gà nướng (Ảnh: Internet)

Các ống tre được rửa sạch, sau đó cho gạo đã vo sạch vào và thêm một ít nước để khi nấu cơm không bị sống và nhão. Tre ở đây cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng, không quá non cũng không quá già, độ vừa phải. Sau đó, một đống lửa lớn sẽ được đốt lên và tất cả các ống tre sẽ được đặt trên một cái cột đặt trên ngọn lửa. Sau khoảng một giờ, ống chín và có thể ăn được, trong khi nấu, người ta cũng phải thường xuyên xoay ống để cơm bên trong chín đều.

Gạo xanh
(Ảnh: Internet)
Một mẻ cơm cừu nướng
Một mẻ cơm cừu nướng (Ảnh: Internet)

Đặc biệt không kém là cách ăn cơm lam, những ống nứa được tách ra để lộ hạt cơm trắng ngần cùng hương thơm ngây ngất ở nửa ống còn lại. Cơm lam sẽ được ăn kèm với các món ăn núi rừng như thịt heo nướng hay gà nướng và những món ăn này cũng được nướng bằng ống tre. Vị bùi bùi của gạo kết hợp với vị ngọt của thịt chắc chắn sẽ đánh gục vị giác khó tính ngay từ lần đầu tiên.

Bàn ăn với cơm cừu và các món ăn kèm
Bàn ăn với cơm cừu và các món ăn kèm (Ảnh: Internet)
Gạo xanh
(Ảnh: Internet)
Xem thêm
anh bia cover

Cách Làm Mực Chiên Giòn Cực Chuẩn Cho Mùa World Cup

Mực chiên giòn với hương vị đậm đà của đại dương, vị giòn của bột chiên, nước chấm đậm đà chắc chắn sẽ là món ăn được các cổ động viên World Cup yêu thích. Cùng BlogAnChoi học cách làm mực chiên giòn thơm ngon này nhé!