167 Cách làm gà bó xôi ngon khó cưỡng, dễ làm, tiết kiệm, cả nhà thích mê mới nhất

Bạn là tín đồ của gà và muốn thay đổi nhiều đồ ăn ngon Trong số những món ăn này, bạn không nên bỏ lỡ món gà nướng sốt cay thơm ngon khó cưỡng. Palak Chicken là một công thức đơn giản nhưng rất tiết kiệm mà cả gia đình bạn sẽ yêu thích.

Spinach Chicken – Làm choáng những người ăn thịt gà

Xôi gà bó xôi hay còn gọi là gà bó xôi làm nức lòng biết bao thực khách bởi vị ngọt, béo, thơm hòa quyện của gà và xôi.

Gà bó xôi hay còn gọi là gà không lối đi (Nguồn: Internet)
Gà bó xôi hay còn gọi là gà không lối đi (Nguồn: Internet)

Hương vị của gà Palak khiến nhiều người nổi da gà. Ngay cả những người sành ăn cũng phải gật gù thán phục sự sáng tạo trong cách chế biến của họ.

Giá trị dinh dưỡng Món gà bó xôi đó mang lại sức khỏe

Thịt gà là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt gà nói riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Gà bó xôi giúp bạn nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày (Nguồn: Internet)
Gà bó xôi giúp bạn nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày (Nguồn: Internet)

Cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động nên món gà bó xôi là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn cảm thấy nhàm chán với những món ăn hàng ngày. Vừa tốt cho sức khỏe, vừa nâng cao chất lượng dinh dưỡng của món ăn hàng ngày.

Cách làm gà bó xôi thơm ngon cả nhà

Nguyên liệu làm gà Palak

Nguyên liệu cơ bản cho món Gà Palak (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu cơ bản cho món Gà Palak (Nguồn: Internet)
  • 600 g gạo tẻ
  • 1 con gà khoảng 1kg
  • Gia vị: Ớt bột, Ngũ vị hương, Cơm dừa nạo sấy, Bột tỏi, Đường, Bột ngọt, Muối.
  • 50 g bông tẩy trang
  • 1 lít dầu ăn

Công thức gà bó xôi – Món gà không lối thoát

Bước 1: Ướp gà

Sau khi làm sạch gà bạn tiến hành ướp gà với 1 thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe tiêu đen, 1 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe bột tỏi, chút ngũ vị hương, chút ớt. gà đẹp hơn.

Sau khi làm sạch gà bạn sẽ tiến hành tẩm ướp gia vị cho gà (Nguồn: Internet)
Sau khi làm sạch gà bạn sẽ tiến hành tẩm ướp gia vị cho gà (Nguồn: Internet)

Nếu không có bột tỏi, bạn có thể dùng tỏi tươi băm nhỏ và vắt lấy nước để tăng hương vị cho gà. Khi mua gà làm bó xôi, bạn nên mua gà mái tơ và phải đúng kích cỡ để khi bó xôi hình dạng đẹp, thịt gà không bị dai và sơ chế nhanh hơn.

Khi mua gà, bạn nên mua gà đúng kích cỡ để khi buộc xôi lên hình đẹp (Nguồn: Internet)
Khi mua gà, bạn nên mua gà đúng kích cỡ để khi buộc xôi lên hình đẹp (Nguồn: Internet)

Trong quá trình ướp gà, bạn nên rắc đều gia vị xung quanh và bên trong con gà để gia vị thấm vào gà nhanh hơn. Sau khi ướp đều gia vị, để gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lên bề mặt gà để đảm bảo vệ sinh.

Bước 2: Nấu xôi

Ngâm 300g gạo nếp trong 2-4 tiếng, sau đó cho 30g đường, 1/3 thìa muối, 2 thìa dừa khô vào ướp. Chuẩn bị xửng hấp với nước, sau khi nước sôi cho xôi vào xửng và hấp trong vòng 30-40 phút.

Ướp gia vị và hấp cách thủy 2-4 tiếng (Nguồn: Internet)
Ướp gia vị và hấp cách thủy 2-4 tiếng (Nguồn: Internet)

Với 300gr nếp còn lại, bạn sẽ sử dụng 1/3 quả gấc, chọn loại từ 1 – 1,2kg gấc là đủ dùng trong món Gà bó xôi.

Với 300gr gạo nếp còn lại, bạn sẽ sử dụng 1/3 số quả gấc và gia vị.  Sau đó hấp cách thủy từ 2-4 tiếng (Nguồn: Internet)
Với 300gr gạo nếp còn lại, bạn dùng 1/3 quả gấc và ướp thêm gia vị. Sau đó hấp cách thủy từ 2-4 tiếng (Nguồn: Internet)

Sau khi sơ chế Gấc xong, bạn tiến hành lọc bỏ hạt và cho 300gr gạo nếp còn lại vào ngâm với hỗn hợp GAC trong 2-4 tiếng. Nêm nếp và gấc vừa ăn với 1/3 thìa cafe muối, 30g đường, 2 thìa canh dừa nạo. Sau đó hấp trong vòng 30-40 phút.

Bước 4: Nướng gà

Chuẩn bị một nồi nướng thủy tinh, lót một ít giấy bạc dưới đáy nồi để nồi không bị bẩn, mở bụng gà ra cho nhanh chín. Bạn bật nhiệt độ của lò ở 250 độ C trong 15 phút. Khi thấy da gà đã vàng và cứng lại thì bạn bắt đầu lật gà trở lại và nướng cho đến khi gà chín, không nướng quá chín sẽ khiến gà bị khô.

Bạn bật lò ở nhiệt độ 250°C trong 15 phút và trở đều 2 mặt đến khi gà chín (nguồn: internet)
Bạn bật lò ở nhiệt độ 250°C trong 15 phút và trở đều 2 mặt đến khi gà chín (nguồn: internet)

Nếu không có lò nướng ở nhà, bạn có thể đem gà đi luộc chín, sau đó dội qua mỡ hoặc dầu ăn. Nếu không, bạn có thể bọc nó trong giấy bạc và nướng trong lò vi sóng.

Bước 4: Vo xôi

Chuẩn bị những tấm nilon to và xé đôi để lót và cuốn xôi dễ dàng hơn. Lấy gạo nếp không chứa gấc trải lên mặt nilon và áo một lớp gạo nếp mỏng để phủ kín toàn bộ con gà. Tiếp theo, bạn lấy xôi gấc ra cán thêm một lớp nữa.

Ngon Khó Cưỡng Cách Làm Gà bó xôi dễ làm tiết kiệm Cả Nhà Yêu Thích Ẩm Thực Việt Đặc Sản Đơn Giản Gà Nếp Gạo Tẻ Món Ngon Dễ Làm Món Ngon Món Ngon Nguyên Liệu Tốt Cho Sức Khỏe Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe

Xôi dày hay mỏng tùy thuộc vào sở thích cũng như cách cuốn xôi khác nhau. Thịt gà muốn đẹp thì bạn nên chặt đùi gà sau khi đã bó gọn khi bó sẽ tròn và đẹp hơn.

Bước 5: Cải bó xôi

Bạn cho gà vào một lớp xôi đã cuộn lại và trải dọc theo chiều dài của gà. Sau đó phủ xôi bằng lớp thịt gà bên ngoài. Sau đó, bạn tiếp tục lật xôi cho đến khi bề mặt xôi láng mịn và lộ ra phần thịt gà. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi đem chiên.

Cải bó xôi sau khi để vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi đem chiên (Nguồn: Internet)
Cải bó xôi sau khi để vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi đem chiên (Nguồn: Internet)

Bước 6: Chiên gà

Chuẩn bị chảo dầu và chọn chảo có chân không bị khét, để tách dầu ra khỏi gà. Trong quá trình chiên, bạn đổ dầu ăn lên phần xôi còn nổi bên trên, nếu không có thể cho thêm một ít dầu ăn. Sau khi gà chín và lớp xôi bên ngoài giòn, bạn ăn kèm với mỡ hành, một ít chà bông.

Trong quá trình chiên, bạn đổ dầu ngập phần nếp còn nổi bên trên để nếp chín đều (nguồn: internet)
Trong quá trình chiên, bạn đổ dầu ngập phần nếp còn nổi bên trên để nếp chín đều (nguồn: internet)

Yêu Cầu Thành Phẩm Và Cách Thưởng Thức Gà Cải bó xôi Ngon Đúng Cách

Yêu cầu Thành phẩm Gà bó xôi

Gà bó xôi sau khi thành phẩm có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, lớp vỏ nếp giòn và thơm.

Gà bó xôi sau khi thành phẩm có màu vàng đẹp mắt (Nguồn: Internet)
Gà bó xôi sau khi thành phẩm có màu vàng đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Thịt gà bên trong vừa chín tới nhưng không quá khô, vị gà quyện với xôi rất hấp dẫn.

Cách Thưởng Thức Món Gà Cải Bó Xôi

Sau khi chiên xong, bạn nên thưởng thức ngay để vị ngọt của thịt gà, mùi thơm dẻo của xôi hòa quyện vào nhau.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà và vị giòn của nếp (Nguồn: Internet).
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà và vị giòn của nếp (Nguồn: Internet).

Bạn cũng có thể rắc thêm ít chà bông để tăng vị, chút mỡ hành cho hấp dẫn hơn.

Những lưu ý để làm gà Palak thành công

  • Bạn nên mua những con gà tơ nặng khoảng 1,2kg để gà không bị nhai và ăn ngon hơn.
  • Trong quá trình hấp, bạn phải cho thêm ít nước để xôi không bị khô. Nấu xôi khô sẽ khó kết dính gà.
  • Khi mua gấc, nên chọn loại gấc đỏ, dày. Trong quá trình chế biến ban đầu nên cho 2-3 thìa dầu ăn để giúp màu sắc món ăn tươi và đẹp mắt hơn.
  • Không nấu gà quá chín trong khi nướng. Vì trong quá trình chiên thịt gà sẽ bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Mời các bạn xem video dưới đây để biết thêm chi tiết cách làm Gà Palak:

Một số bài viết cùng chuyên mục có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm bắp cải muối chua tại nhà đơn giản giòn vàng ăn phát thèm
  • Bí quyết làm Gỏi gà măng cụt trứ danh tại nhà

Hi vọng với cách làm gà kho tiêu trên đây sẽ giúp bạn tạo thêm món ăn mới cho gia đình. Đồng thời hãy thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi những người thân yêu nhé.

Xem thêm
cach lam banh ocean cheesecacke

Cách làm Ocean Cheesecake: Mang cả đại dương xanh lên bánh

Vào những ngày nắng nóng như thế này, món Ocean Cheesecake thơm ngon với hình ảnh bãi biển xanh mát là lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn là fan của cheesecake thì đừng bỏ qua công thức Ocean Cheesecake mà BlogAnChoi chia sẻ ngay sau đây nhé!