165 Nhóm máu có quyết định tính cách của một người hay không? mới nhất

Chúng ta đều biết rằng nhóm máu giúp đảm bảo truyền máu an toàn. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc liệu nhóm máu có quyết định tính cách của một con người hay không? Mọi người đã khám phá mối liên hệ có thể có giữa nhóm máu và tính cách và đã đặt câu hỏi, làm thế nào để nhóm máu của bạn ảnh hưởng đến tính cách của một người? Ở một số nền văn hóa người ta tin rằng nhóm máu có ảnh hưởng lớn đến tính cách và cuộc sống của một người. Hãy đọc bài viết này để cùng BlogAnChoi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

1. Lịch sử tính cách và thuyết tương quan nhóm máu

Lịch sử thuyết tương quan giữa tính cách và nhóm máu (Ảnh: Internet)
Lịch sử thuyết tương quan giữa tính cách và nhóm máu (Ảnh: Internet)

Thuyết tính cách nhóm máu lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1929 khi Giáo sư Tokeji Furukawa xuất bản Nghiên cứu về mối quan hệ giữa tính cách và nhóm máu, Trong nghiên cứu của mình, Furukawa đã liên kết tính cách với các nhóm máu khác nhau. Furukawa đã trình bày dữ liệu sơ bộ cho lý thuyết của mình dựa trên các nhóm nhỏ người. Sau khi công bố, bằng chứng sau đó đã bị nghi ngờ do ảnh hưởng chính trị và phạm vi nghiên cứu rất nhỏ được sử dụng trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, thuyết về tính cách nhóm máu vẫn tồn tại và được giới thiệu lần thứ hai với giới khoa học vào những năm 70 của thế kỷ trước bởi nhà nghiên cứu kiêm nhà báo Masahiko Nomi. Trong báo cáo của mình “Hiểu về mối quan hệ giữa các nhóm máu”, Nomi đã mở rộng các khái niệm của Furukawa. Nomi bổ sung vào giả thuyết ban đầu rằng nhóm máu có thể liên quan đến bệnh tật hoặc các yếu tố thể chất bẩm sinh. Giống như của Furukawa, báo cáo của Nomi cũng bị xem xét kỹ lưỡng vì thiếu tính xác thực và mang tính giai thoại.

Người ta tin rằng có mối tương quan giữa nhóm máu ABO của một người và đặc điểm tính cách. (Ảnh: Internet)
Người ta tin rằng có mối tương quan giữa nhóm máu ABO của một người và đặc điểm tính cách. (Ảnh: Internet)

Bất chấp những lời chỉ trích này, khuôn khổ lý thuyết tính cách nhóm máu của ông vẫn là cơ sở cho các mô hình nghiên cứu ngày nay. Nó được thành công và công bố bởi con trai ông, Toshitaka Nomi, cho đến khi Toshitaka qua đời vào năm 2006.

Ngày nay ở Nhật mọi người thường hỏi bạn thuộc nhóm máu nào? Người Nhật tin rằng có mối liên hệ giữa nhóm máu ABO của một người và đặc điểm tính cách. Khái niệm của Furukawa vẫn được áp dụng trong văn hóa Nhật Bản và đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc làm và tiếp thị sản phẩm đến hẹn hò. Các lớp học ở trường được phân nhóm theo nhóm máu; CV của bạn phải bao gồm nhóm máu của bạn và hồ sơ được cung cấp trên ứng dụng hẹn hò cũng phải bao gồm nhóm máu của bạn; Bạn có thể mua các sản phẩm được thiết kế cho các nhóm máu khác nhau như nước hoa và muối tắm; Các bộ phim mô tả tính cách của các nhân vật đều dựa trên lý thuyết về nhóm máu và thống kê hiệu suất của các nhân vật trong trò chơi điện tử liệt kê các nhóm máu ABO.

2. Có mối liên hệ nào giữa tính cách và nhóm máu?

Nhóm máu nói gì về tính cách của bạn?

Có mối liên hệ nào giữa tính cách và nhóm máu? (Ảnh: Internet)

Có mối liên hệ nào giữa tính cách và nhóm máu? (Ảnh: Internet) Martin Malle đã quan tâm đến mối liên hệ giữa nhóm máu và tính cách trong suốt 15 năm. Martin là giảng viên cao cấp về khoa học y sinh tại Đại học Sunderland và trước đây là trưởng Phòng thí nghiệm cấy ghép tế bào máu và miễn dịch tế bào máu NHS ở Newcastle. Martin nói: “Ở phương Tây, nhiều người không biết nhóm máu của mình, trong khi ở Nhật Bản, nhiều người sống dựa trên nhóm máu của họ. Lý thuyết liên kết các đặc điểm tính cách và hành vi với từng nhóm máu là hoàn toàn khác nhau. Mô tả chi tiết được đưa ra trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa tính cách và nhóm máu. (Ảnh: Internet)
Mối quan hệ giữa tính cách và nhóm máu. (Ảnh: Internet)
 • Nhóm máu O – Hiểu biết, lý trí, có tổ chức, hướng ngoại, lạc quan, tràn đầy năng lượng
 • Nhóm máu B – đam mê, sáng tạo, mạnh mẽ, quan tâm, can đảm, tò mò
 • Nhóm máu A – Đúng giờ, kiên nhẫn, nhạy cảm, trung thành, chu đáo, có trách nhiệm
 • Nhóm máu AB – Nghệ thuật, nghiêm túc, tài năng, chu đáo, lý trí, thiếu quyết đoán

Bạn có biết nhóm máu của mình? , Quan điểm của người Nhật về từng nhóm máu:

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu khoa học ngày nay đều chỉ ra rằng nhóm máu không ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách nhưng một số chuyên gia vẫn tin rằng vẫn có mối liên hệ nào đó giữa tính cách và dòng máu. Vào năm 2015, một nghiên cứu có tiêu đề “Nhóm máu ABO và đặc điểm tính cách ở những đối tượng người Nhật khỏe mạnh” đã nghiên cứu tính cách thông qua lăng kính mối quan hệ giữa nhóm máu và di truyền học.

Theo các tác giả của nghiên cứu, một số nhóm máu dường như dễ tạo ra các chất trong cơ thể có thể kích hoạt suy nghĩ và hành động cảm xúc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhóm máu là “nguyên nhân” của sự phát triển nhân cách. Vì lý do này, các tác giả của nghiên cứu này khuyên bạn nên thận trọng khi giải thích kết quả vì mối liên hệ giữa tính cách và nhóm máu có thể được coi là quá nhỏ.

3. Thuyết về mối quan hệ giữa tính cách và nhóm máu có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm và nhược điểm của tính cách và lý thuyết nhóm máu. (Ảnh: Internet)
Ưu điểm và nhược điểm của tính cách và lý thuyết nhóm máu. (Ảnh: Internet)

Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy nhóm máu có thể trực tiếp hình thành tính cách của bạn, nhưng các quá trình sinh lý trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn. Ví dụ, sự mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể có thể gây ra tâm trạng thất thường. Bởi vì tâm trạng của bạn thường được quy cho tính cách của bạn, thật dễ dàng để thấy chúng có thể liên kết với nhau như thế nào. Lý thuyết về tính cách và nhóm máu có thể không được hỗ trợ về mặt khoa học, nhưng nó thu hút sự chú ý đến cách cơ thể ảnh hưởng đến tâm trí và ngược lại.

Mọi người có thể đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong cuộc sống liên quan đến nhóm máu. (Ảnh: Internet)
Mọi người có thể đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong cuộc sống liên quan đến nhóm máu. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, mặt trái của những lý thuyết được nhiều người tin tưởng nhưng không được khoa học chứng minh thường có ảnh hưởng không đáng có đến đời sống con người. Ví dụ, ở Nhật Bản, lý thuyết về tính cách và nhóm máu vẫn được chấp nhận rộng rãi. Mọi người có thể đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong cuộc sống về nhóm máu, chẳng hạn như:

 • lễ cưới
 • Việc làm và lựa chọn nghề nghiệp
 • liên kết chính trị
 • Các mối quan hệ xã hội

Thuyết tính cách nhóm máu của Furukawa cũng tạo ra một nền văn hóa ở Nhật Bản được gọi là “bura-hara”, phân biệt đối xử dựa trên nhóm máu.

Thuyết tính cách và nhóm máu, còn được gọi là Ketsuki-gata, là niềm tin rằng tính cách của một người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhóm máu của họ. Giống như chiêm tinh học có thể quy những đặc điểm tính cách nhất định cho các chuyển động trong vũ trụ, thuyết tính cách nhóm máu cố gắng liên kết các đặc điểm của một người với một nguyên nhân. Cơ thể người – nhóm máu. Mặc dù lý thuyết về tính cách nhóm máu không được coi là một phát hiện khoa học, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể được sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc để khám phá bản thân.

Bạn nghĩ gì về lý thuyết nhóm máu và tính cách Ketsuki-Gata? Vui lòng để lại một bình luận ở dưới!

Xem thêm
y nghia ngon tay deo nhan 3

Ý nghĩa ngón đeo nhẫn theo phong thủy: Bạn đã biết đeo nhẫn ngón nào để cầu tài lộc, tình thân?

Nhẫn là món đồ trang sức quen thuộc với mỗi người đàn ông, nhưng bạn có biết đặc điểm ngón áp út tượng trưng cho điều gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên đeo nhẫn ngón tay nào để cầu tài lộc, tình duyên hay vận may nhé.