123 Bài học từ một mô hình đón khách Trung Quốc thành công mới nhất

Mục lục

Bài học từ một mô hình đón khách Trung Quốc thành công

Từng là điểm nóng khi các tour đón khách Trung Quốc bị ép giá, Lạng Sơn đã dẹp bỏ được tình trạng này, hoạt động kinh doanh du lịch dần đi vào nề nếp. Một mục sư gửi lá thư vĩnh biệt người trong mộng, ký tên “từ Valentine của em” vào đúng ngày 14/2 – trước khi bị xử tử.
Quán nhỏ của gia đình bà Ngọ (TP Vinh, Nghệ An) luôn tấp nập thực khách nhờ hương vị gia truyền. Thực khách có thể quay lại với món chân gà nướng phố Bà Triệu từ mùng 3, sữa chua lá nếp Đinh Liệt từ mùng 4.
Đền thờ ông Hoàng Mười bên dòng sông Lam là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng với khách du xuân.
Các khu ẩm thực đường phố của Singapore nổi tiếng với những quán bán đồ ăn đạt chất lượng quốc tế nhưng có giá bình dân.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết vào năm 2004, khi mở cửa khẩu Hữu Nghị đón khách Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào Việt Nam bằng đường bộ, du lịch Lạng Sơn trở nên hỗn loạn bởi tình trạng hướng dẫn viên hoạt động chui, doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng kinh doanh diễn ra phổ biến. Nhằm ngăn chặn, mô hình đón khách Trung Quốc theo Quy chế 849 đã ra đời và được thực hiện thí điểm, bắt đầu từ năm 2009.

Quy chế 849 là Quy chế về tổ chức và quản lý công dân Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào Việt Nam tham quan du lịch của Bộ Công an ký năm 2004. Theo đó, khách Trung Quốc có giấy thông hành được Việt Nam cấp thẻ du lịch thời hạn trong vòng 30 ngày và được đi lại trong phạm vi cả nước bằng các loại phương tiện.

Theo mô hình này, Tổng cục Du lịch chọn ra 10 doanh nghiệp lữ hành quốc tế uy tín để đón khách (câu lạc bộ 849), phía Trung Quốc cũng chọn 4, sau đó nâng lên thành 10 công ty đưa khách sang. Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Lạng Sơn được Tổng cục Du lịch ủy nhiệm triển khai và theo dõi.

Hoạt động đón khách Trung Quốc hiệu quả

Ông Lưu Đức Kế, giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, đồng thời là chủ nhiệm Câu lạc bộ 849, cho biết để kiểm soát chặt chẽ các tour phục vụ khách Trung Quốc, hai bên phải đàm phán để đi đến thống nhất. Các công ty Trung Quốc phải chấp nhận một mức giá sàn cho tour du lịch. Đổi lại, công ty đón khách ở Việt Nam phải cam kết các dịch vụ như ở khách sạn 2 sao trở lên; thực đơn đủ 8 món một canh; tuyến điểm tham quan được phía Trung Quốc chọn đưa vào chương trình; không đưa khách đến casino; điểm shopping phải đạt chuẩn và chịu trách nhiệm về giá, chất lượng; hướng dẫn viên tiếng Trung phải có thẻ…

Để làm được những điều này, ông Kế cho biết khó khăn lớn nhất là quá trình tiến hành đàm phán với phía Trung Quốc, gồm cả doanh nghiệp và Cục Du lịch Bằng Tường. Các công ty du lịch nước này phản ứng vì trước đây họ chỉ phải trả giá tour rất thấp và được nợ tiền.

“Tuy nhiên khi đàm phán, chúng ta minh bạch các khoản chi như khách sạn, ăn uống, xe cộ, hướng dẫn viên, lợi nhuận được hưởng. Họ thấy đúng nên phải đồng ý”, ông Kế nói. Với quy chế này, trong hợp đồng ký kết với công ty Trung Quốc, điều kiện là họ phải ứng tiền trước 80%, 20% còn lại trả chậm nhất sau 5 ngày khi tour kết thúc nếu không có vấn đề phát sinh. “Nếu vi phạm, Cục Du lịch Bằng Tường sẽ thay mặt trả và loại công ty du lịch đó khỏi cuộc chơi”, ông Kế nhấn mạnh sự đồng thuận của các cơ quan chức năng là rất quan trọng.

Ngoài ra, câu lạc bộ họp 6 tháng một lần để lắng nghe các ý kiến, tháo gỡ các vướng mắc khi đưa và đón khách Trung Quốc. Để giải quyết tình trạng tour leader (trưởng đoàn) Trung Quốc “vận động” khách mua hàng để nhận hoa hồng, câu lạc bộ yêu cầu các cửa hàng ký kết. Ông Kế cho biết: “Nếu để xảy ra tình trạng khiếu kiện, cửa hàng phải đền một gấp 10, thậm chí bị đóng cửa. Do đó, họ không dám bán quá đắt, hàng nhái. Các công ty lữ hành Việt “bán cái” cũng bị kỷ luật, khai trừ khỏi câu lạc bộ. Việc này được làm nghiêm nên sau đó các đơn vị thực hiện rất đúng quy chế”.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng gần 47% so với cùng kỳ. Ảnh: Xuân Ngọc

Sau 5 năm thực hiện, tổng lượt khách Trung Quốc câu lạc bộ đón được là hơn 146.000 lượt, thu về 230 tỷ đồng. Ông Kế cho biết lãi gộp trên một đầu khách Trung Quốc thông qua mô hình 849 là 12-13 USD/khách/tour (gần 300.000 đồng), tương đương với khách Pháp du lịch bằng đường hàng không. Tuy số lượng khách không nhiều, nhưng theo đánh giá của Tổng cục Du lịch hiệu quả nhìn thấy rõ, chất lượng dịch vụ được đảm bảo và hình ảnh du lịch Việt Nam được nâng cao. Nhờ áp dụng chế độ báo cáo mỗi khi tour kết thúc, lượng khách Trung Quốc về không đúng thời hạn cũng giảm đáng kể.

Xem thêm tin:  33 điểm tham quan hấp dẫn ở Quảng Tây, Trung Quốc

Tuy nhiên, ông Kế cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của mô hình này khi có sự chênh lệch năng lực giữa các công ty đón khách Trung Quốc trong câu lạc bộ. Một số công ty không quảng bá, tiếp thị, mà chỉ chờ đến hạn ngạch để đón khách. “Điều này tuy không phù hợp với cơ chế thị trường, nhưng để được những cái lớn chúng ta phải chấp nhận hy sinh những cái nhỏ hơn”, ông Kế giải thích.

Kinh nghiệm đón khách Trung Quốc

Tình trạng lộn xộn ở Nha Trang, Đà Nẵng thời gian qua có nhiều nét tương đồng với du lịch Lạng Sơn chục năm trước. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng có sự khác nhau về tính chất khi đón khách Trung Quốc các địa phương này. Mô hình ở Lạng Sơn dùng để đón khách Trung Quốc nhập cảnh bằng giấy thông hành qua biên giới đường bộ. Tại Đà Nẵng, Nha Trang, khách Trung Quốc chủ yếu nhập cảnh bằng đường hàng không.

Ông Tuấn đánh giá từ một số thành công của mô hình này có thể áp dụng ở các địa phương. Trong đó, Tổng cục trưởng nhấn mạnh: “Vai trò của doanh nghiệp Việt Nam phải được phát huy bởi việc để ra tình trạng núp bóng, hướng dẫn viên là có sự tiếp tay của doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, chúng ta trước hết phải xử lý các doanh nghiệp này”.

Ông Vũ Thế Bình cho rằng Trung Quốc là một thị trường đặc thù và cần có cách quản lý riêng như một số nước gồm Thái Lan, Campuchia đã làm trong thời gian gần đây. Nhớ lại thời gian bắt đầu mô hình này, ông Bình khi đó là Vụ trưởng Vụ lữ hành (Tổng cục Du lịch) đã cùng câu lạc bộ đấu tranh với các công ty du lịch Trung Quốc để giữ mức giá sàn, phân khách cho các công ty theo hạn ngạch thay vì để họ tự lựa chọn công ty ở Việt Nam để gửi khách. Ông kể có lúc ông còn bị họ vu khống “ăn tiền trên đầu khách”.

Tuy nhiên, theo ông Lưu Đức Kế, chính sự minh bạch trong các khoản chi, sự kiên quyết, không nhượng bộ với những yêu cầu vô lý từ phía Trung Quốc như nợ tiền, giảm giá tour, sự đoàn kết của các công ty du lịch trong câu lạc bộ đã giúp mô hình này hoạt động thành công và hiệu quả.

Ông Kế cho biết có thể áp dụng quy định khách du lịch theo quy chế 849 phải đi tour trọn gói và theo tuyến điểm cố định. “Luật Du lịch Trung Quốc quy định khách đi du lịch theo đoàn phải mua tour trọn gói. Do đó, có thể vận dụng Luật nước họ để quản lý theo các điểm tham quan, mua sắm trong chương trình”.

Ngoài ra, trong tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế 849, Tổng cục Du lịch đánh giá, bài học kinh nghiệm lớn nhất đạt được từ việc triển khai mô hình này chính là sự thống nhất chủ trương và hành động của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch từ trung ương đến địa phương, sự ủng hộ, đồng thuận và sự vào cuộc của các ngành, từ chính quyền.

Xem thêm:

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

1. Tư Vấn Du Học Trung Quốc 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam
 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).
 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
 • DUHOCCHINA.COM là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh tài chính du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)
Xem thêm tin:  Hòn đảo 9 tháng mới xuất hiện một lần ở Trung Quốc

2. Du học Trung Quốc 2023 – 2024 nên chọn ngành gì?

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính – Kế Toán

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

Du học Trung Quốc ngành Du lịch: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: Logistics – Vận tải – Kiến trúc – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành Nghệ thuật: Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: Trung y – Y học lâm sàng – Dược – Nha sĩ – Công nghệ sinh học

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: Công nghệ thực phẩm – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

3. Học bổng Du Học Trung Quốc 2023 – 2024

4. Điều kiện và Hồ sơ Du học Trung Quốc 2023 – 2024

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

5. Thủ tục làm visa du học Trung Quốc 2023 cần biết?

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm tin:  Trung Quốc ra mắt khu thử nghiệm ôtô tự lái rộng 470.000 m2

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email:[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

6. Du học và làm việc tại Trung Quốc, Trung Quốc 2023

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 03-02-2021 12:10:11

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc,

TIN TỨC LIÊN QUAN , Trung Quốc

Thịt kho Đông Pha, món ăn huyền thoại từ Trung Quốc

Thịt kho Đông Pha, món ăn huyền thoại từ Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc

Toát mồ hôi với lẩu nướng trên bếp đá ở Lệ Giang, Trung Quốc

Toát mồ hôi với lẩu nướng trên bếp đá ở Lệ Giang, Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc

Lạ miệng món lẩu sầu riêng tại Quảng Châu, Trung Quốc

Lạ miệng món lẩu sầu riêng tại Quảng Châu, Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc

Điểm danh mười món ngon nổi tiếng Trung Hoa

Điểm danh mười món ngon nổi tiếng Trung Hoa

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc

Những món ăn Trung Quốc đang được yêu thích

Những món ăn Trung Quốc đang được yêu thích

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc

Món ngon đường phố Trung Hoa

Món ngon đường phố Trung Hoa

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc

Điểm danh món ăn “ngon ngất ngây” tại Đài Loan

Điểm danh món ăn “ngon ngất ngây” tại Đài Loan

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc

Nếm thử món bánh dứa nổi tiếng ở Đài Loan

Nếm thử món bánh dứa nổi tiếng ở Đài Loan

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc

Sáu phố ẩm thực cuốn hút du khách nhất khu vực ĐNA

Sáu phố ẩm thực cuốn hút du khách nhất khu vực ĐNA

Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc