11 Trên đời này, đừng quá thật lòng thật dạ, cũng đừng dốc hết tất cả cho người mới nhất

Lê Nguyên

Đừng để sự thật lòng của bạn biến thành món đồ hạ giá trong mắt người khác, càng đừng để cái tốt của bạn biến thành cái vốn để người khác tổn thương. Đối với mỗi người đừng nên quá tốt.

Đừng để sự thật lòng của bạn biến thành món đồ hạ giá trong mắt người khác, càng đừng để cái tốt của bạn biến thành cái vốn để người khác tổn thương . Đối với mỗi người đừng nên quá tốt. 

Mọi người đều nói, lòng người là phải có qua có lại, nhưng mà có được bao nhiêu người thực sự hiểu được điều này?  

Trên đời này, đừng quá thật lòng thật dạ, cũng đừng dốc hết tất cả cho người

Trong cuộc sống này có một số người, bạn tốt với họ vô điều kiện, họ lại càng không xem trọng bạn. Bạn càng hi sinh, càng chịu đựng họ thì lại càng tìm cách thay đổi nhiều hơn.  

Hiện thực chính là như vậy, lòng người thường không đổi lại được lòng người. Một mực làm người tốt thì những điều tốt đẹp luôn thuộc về người ta, còn bạn chỉ nhận lại khổ cực cho riêng mình.  

Trên đời này, đừng quá thật lòng thật dạ, cũng đừng dốc hết tất cả cho người

Trên thế giới này, bạc bẽo nhất chính là tình cảm, lạnh lùng nhất chính là lòng người.  

Có nhiều lúc, bạn nghĩ rằng người mà bạn đang nhớ nhung kia – họ cũng sẽ nhớ về bạn hệt như vậy. Bạn cho rằng bất kể việc gì cũng suy nghĩ cho người khác thì họ sẽ trân trọng bạn. Nhưng tiếc là, lòng người thâm sâu đâu có đơn giản như bạn vẫn hằng tưởng tượng.  

Nếu như bạn lúc nào cũng đối xử với một người bao dung, nhẫn nhịn một cách không có nguyên tắc. Thời gian lâu dần những điều đó trở thành thói quen tự nhiên, ở trong mắt đối phương, tất cả những hi sinh của bạn đều sẽ biến thành những chuyện đương nhiên, là do bạn cam tâm tình nguyện mà thôi.  

Một ngày nào đó khi bạn không còn nhường nhịn họ, đổi lại chính là sự chỉ trích vô tình.   

Một ngày nào đó khi bạn không còn hi sinh vì họ, tất cả những điều tốt bạn làm trước đó sẽ bị họ phủ nhận toàn bộ.  

Trên đời này, đừng quá thật lòng thật dạ, cũng đừng dốc hết tất cả cho người

Rất nhiều người đều là như vậy cả, nhận được quen rồi thì quên đi phải biết ơn; có được quen rồi thì lại quên mất phải trân trọng.   

Quen dựa vào sự yêu chiều của ai đó rồi thì sẽ không còn biết lo sợ, quen dựa vào sự bao dung của ai đó rồi thì lại không biết kiêng nể.  

Trong cuộc sống, làm một người tốt không hề sai, nhưng nhất định phải hiểu được thế nào gọi là giới hạn và đúng mực. Đừng để sự thật lòng của bạn biến thành món đồ hạ giá trong mắt người khác, càng đừng để cái tốt của bạn biến thành cái vốn để người khác  tổn thương.   

Tục ngữ có câu: “Ăn cơm 7 phần no, đối nhân 7 phần tốt”.  

Trên thế gian này chuyện lấy lòng người đọ lòng người nhiều như vậy, do đó đối với mỗi phần tình cảm đừng nên hi sinh quá nhiều. Đối với mỗi người, cũng đừng nên quá tốt.   

Có nhiều lúc, bạn chủ động đối tốt với một người, đối với một người không hiểu được trân trọng mà nói thì lòng tốt của bạn càng không có giá trị. Bạn càng tận tâm, hết lòng nghĩ cho họ, họ lại càng chẳng thèm để tâm tới.  

Trên đời này, đừng quá thật lòng thật dạ, cũng đừng dốc hết tất cả cho người

Trong cuộc đời, bất luận là tình yêu cũng được, tình bạn cũng được, trong lòng kì vọng càng cao thì lúc thua cuộc sẽ càng thảm hại. Đầu tư tinh thần và tình cảm cho người khác quá nhiều, lúc  tổn thương  sẽ càng thấy đau hơn.  

Nên nhớ, giữa người với người không phải cứ hi sinh là sẽ nhận lại được sự quan tâm giống như vậy.  

Thế sự vô thường, lòng người khó đoán. Đừng đối xử với một người quá tốt, phải học được cách thu lại con tim chân thành của chính mình, lấy ra nguyên tắc và giới hạn của bản thân, không lương thiện quá mức, không nhường nhịn khắp nơi.  

Sau cùng, đối với người hay việc cũng vậy, 7 phần là đủ rồi. Đừng quá thật lòng thật dạ, cũng đừng dốc hết tất cả cho người. Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời cũng phải nhớ chừa lại 3 phần để thiện đãi chính mình.  

My Guu

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!