105 Loài đặc sản bé xíu nhiều màu sắc được ví như ‘lộc trời’ mới nhất

Ốc ruốc (hay còn gọi là ốc lể)

Đến mùa, người dân vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi có thể kiếm từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu mỗi ngày nhờ ốc ruốc.

Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng đất duyên hải miền Trung thì món ốc ruốc (hay còn gọi là ốc lể) đã không còn quá xa lạ.

Loại ốc này sở hữu kích cỡ khá nhỏ, màu sắc rực rỡ bắt mắt. Chúng thường xuất hiện khá nhiều ở vùng biển miền Trung Việt Nam, nhất là vùng biển Quảng Nam, Quảng NgãiLoại ốc này sở hữu kích cỡ khá nhỏ, màu sắc rực rỡ bắt mắt. Chúng thường xuất hiện khá nhiều ở vùng biển miền Trung Việt Nam, nhất là vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi

Khác với những loại ốc khác ốc này sở hữu kích cỡ cực kỳ nhỏ, chỉ bằng hạt nút áo, vì thế nhiều người ngại ăn vì lể rất mất thời gianKhác với những loại ốc khác ốc này sở hữu kích cỡ cực kỳ nhỏ, chỉ bằng hạt nút áo, vì thế nhiều người ngại ăn vì lể rất mất thời gian

Thế nhưng, thịt ốc ruốc lại khá thơm ngon, lạ miệng, đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏeThế nhưng, thịt ốc ruốc lại khá thơm ngon, lạ miệng, đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Đến mùa, mỗi ngày một ghe thuyền cào ốc gạo có thể thu được từ 10-20 bao ốc, kiếm về cả chục triệu rồi chia nhau.Đến mùa, mỗi ngày một ghe thuyền cào ốc gạo có thể thu được từ 10-20 bao ốc, kiếm về cả chục triệu rồi chia nhau.

Mỗi bao thương lái thu mua khoảng 500.000 đồng/bao. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi người có thể kiếm được từ 3-4 triệu đồng/ngày.Mỗi bao thương lái thu mua khoảng 500.000 đồng/bao. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi người có thể kiếm được từ 3-4 triệu đồng/ngày.

Mặc dù đánh bắt gần bờ nhưng nghề cào ốc cũng có những rủi ro, nếu gặp vùng nước xoáy có thể bị cuốn ra xa.Mặc dù đánh bắt gần bờ nhưng nghề cào ốc cũng có những rủi ro, nếu gặp vùng nước xoáy có thể bị cuốn ra xa.

Ngoài ra nghề cào ốc còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng sóng biển êm thì cào được nhiều hơn, còn ngày biển động thì sản lượng sẽ thấp hơnNgoài ra nghề cào ốc còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng sóng biển êm thì cào được nhiều hơn, còn ngày biển động thì sản lượng sẽ thấp hơn

Ốc ruốc xuất hiện nhiều từ tháng 12 âm lịch đến tháng 4 năm sau.Ốc ruốc xuất hiện nhiều từ tháng 12 âm lịch đến tháng 4 năm sau.

Vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, cũng có thể thấy từng thau ốc ruốc cỡ đại được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi.Vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, cũng có thể thấy từng thau ốc ruốc cỡ đại được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi.

Không những là món ăn khiến người ta phát "ghiền", ốc ruốc với những chiếc vỏ đủ màu sắc trông cũng rất đẹp, người dân vùng biển thường làm vòng đeo tay, đeo cổ bán cho du kháchKhông những là món ăn khiến người ta phát “ghiền”, ốc ruốc với những chiếc vỏ đủ màu sắc trông cũng rất đẹp, người dân vùng biển thường làm vòng đeo tay, đeo cổ bán cho du khách.

Chi Phan