101 Côn Đảo Và Kinh Nghiệm Kiêng Kỵ Tâm Linh Cấm Phạm Phải mới nhất

Những điều kiêng kỵ nhất định phải biết khi đến Côn Đảo

Côn Đảo là một điểm du lịch tâm linh đặc biệt linh thiêng, được nhiều người viếng thăm vào các dịp lễ tết để dâng hương cầu cho gia đình mạnh khỏe, làm ăn thành công như các dịp lễ tết đầu năm, ngày 30/4, ngày giỗ cô Sáu, ngày thương binh liệt sỹ 27/7,….

Có câu “Có thờ ắt có thiêng. Có kiêng sẽ có lành”, đối với vấn đề tâm linh, tốt nhất nên tránh làm những việc phạm phải những điều kiêng kỵ, nếu không những gì chúng ta cầu nguyện khi đi lễ sẽ không thành hiện thực, thậm chí không thành. Có tội với người đã khuất cũng không nên chút nào.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy đọc tips nhanh Những điều kiêng kỵ khi đi Côn Đảo bên dưới nhé.

Làm gì tốt nhất ở Côn Đảo để không phạm những điều cấm kỵ:

 • Khi đến Chùa, Nghĩa trang, Đền thờ, Miếu mạo… hãy mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, không quá ngắn.
 • Côn Đảo là vùng đất linh thiêng, Khi đến các điểm tâm linh tuyệt đối không đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên.
 • Thời gian tốt nhất để viếng mộ và dâng lễ Cô Sáu từ 

  19h~22h

  Bạn đang đọc: Côn Đảo Và Kinh Nghiệm Kiêng Kỵ Tâm Linh Cấm Phạm Phải

  , đây là khoảng thời gian được cho là linh thiêng nhất.

 • Đồ lễ cô Sáu không thể thiếu hoa cúc trắng, loại hoa mà Cô Sáu rất thích.
 • Không thể thiếu lêkima (hay còn gọi là trái trứng gà), khi còn nhỏ Cô Sáu thích ăn lêkima.
 • Trước khi đến lễ mộ cô Sáu cần phải ra trình tại đài tưởng niệm ở nghĩa trang Hàng Dương trước, không đi cắt.

Lưu ý khi đi lễ tại Côn Đảo

Côn Đảo là vùng đất tâm linh, trong 113 năm hơn 20.000 người đã chết vì bị tra tấn tàn bạo, bạn cần lưu ý khi đến Nghĩa trang Hàng Dương và các điểm tâm linh khác, tránh những lời nói đùa, nói bậy, văng tục, kể cả trong suy nghĩ.

Việc ăn mặc khi đi lễ cũng là một điều cần nhớ. Tốt nhất nên chuẩn bị trang phục nhã nhặn, không quá ngắn cũng không quá hở hang để không làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Côn Đảo.

Khi đến viếng Nghĩa trang Hàng Dương và mộ Cô Sáu, tuyệt đối không trêu đùa, chửi thề, chửi bới, nói to, cười đùa hoặc có những hành động thô lỗ. Hãy dùng ngôn ngữ và cách hành xử văn minh vì đây là nơi yên nghỉ gần 2000 chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu anh dũng hy sinh, vì sự bình yên của Tổ quốc.

Nếu có nhiều hành khách trong quy trình viếng thăm, hãy ứng xử văn minh, xếp hàng dài, không xô đẩy, đi nhẹ, nói khẽ để bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn so với người đã khuất .

Tại Nghĩa Trang Hàng Dương bạn nên đến sớm khoảng chừng 19 h để sẵn sàng chuẩn bị đồ lễ, đồ lễ có 2 nơi như sau :

 • Lễ viếng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nghĩa trang Hàng Dương:
  • Một bó hoa cúc vàng
  • Giỏ hoa quả hoặc một đĩa trái cây ngũ quả, bánh kẹo.
  • Một cặp nến (một cặp đèn cầy)
  • Hương (nhang)
  • Áo binh, Quần áo bộ đội bằng giấy.
  • Giấy tiền vàng bạc
 • Lễ lễ viếng mộ Cô Sáu:
  • Sớ cầu khấn
  • Cặp đèn cầy trắng (cặp nến)
  • Nhang, hương.
  • Hoa cúc trắng hoặc hoa hồng trắng
  • Giỏ trái cây hoặc đĩa ngủ quả, bánh kẹo
  • Mỹ phẩm, gương lược, nón lá, nước, guốc dép, áo dài, áo bà ba (đồ thật thì lưu lại trưng bày tại bảo tàng nghĩa trang, đồ mã thì hóa vàng)

Trình tự đi lễ Cô Sáu và Nghĩa Trang Hàng Dương

Bên cạnh thời gian đi lễ, thứ tự đi lễ cũng là điều du khách cần lưu ý. Mỗi người sẽ có cách đi lễ riêng, xin gợi ý lịch trình được nhiều tín đồ du lịch Côn Đảo lựa chọn vì thời gian hợp lý và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm tâm linh khi đi Côn Đảo.

Xem thêm: Tây Du Ký: Lai lịch bí ẩn của Bồ Đề Tổ Sư – người đã dạy cho Tôn Ngộ Không 72 phép biến hoá

Đi vào ban ngày

Đầu tiên, hãy đi lễ tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Tại đây, sẽ thực thi lễ chính cho những chiến sỹ cách mạng. Sau đó, mở màn đến viếng mộ những chiến sỹ cách mạng nổi tiếng, tiêu biểu vượt trội là mộ những nhà yêu nước Lê Hồng Phong và Nguyễn An Ninh nằm ở khu A của nghĩa trang Hàng Dương, lần lượt đến khu A, khu B, khu C, ở đầu cuối là khu D .
Khi đi lễ vào buổi sáng, bạn chỉ tiến hành lễ trình tại mộ cô Sáu, buổi tối mới tiến hành lễ chính .

Đi vào ban đêm

Viếng mộ cô Sáu vào buổi tối là phần tiếp theo của tiến trình đi lễ. Trước khi ra mộ Cô Sáu, mọi người cũng sẽ tỏ lòng tôn kính tại đài tưởng niệm một lần nữa rồi mở màn làm lễ viếng Cô Sáu. Đầu tiên là dâng lễ tại tượng đài những anh hùng liệt sĩ .

Bạn bày hết lễ vật ra ngoài, nhớ sắp xếp gọn gàng. Chuẩn bị sẵn mâm lễ và lọ hoa, thắp hương, để lễ vật ở đó rồi đến mộ cô Sáu. Sau khi đi tảo mộ cô Sáu, nếu có nhiều lễ vật, bạn nên đến sớm để thu xếp. Buổi tối tại mộ cô Sáu rất đông, bạn nên kiên nhẫn chờ đến lượt vào lễ, tránh chen lấn, xô đẩy.

Xem thêm: Lộ diện nữ chính “Người ấy là ai?” tập 5: Ca sĩ xinh đẹp nhưng lại bị vô cảm, từng làm “người yêu” của Sơn Tùng

Do lượng người đi lễ ngày càng đông nên lúc bấy giờ một người chỉ hoàn toàn có thể làm lễ trong 20 phút. Bạn đặt đồ lễ về thắp hương cho Cô Sáu rồi khấn, 20 phút sau dọn đồ lễ của mình để nhường chỗ cho người khác. Sau đó mang lễ đi hóa vàng. Hoa quả, bánh kẹo, nước suối để vào thùng có sẵn gần đó. Nước suối, bạn xin Cô Sáu trước rồi mang về uống để lấy lộc. Gương lược để lại trên đĩa ở mộ Cô Sáu .

Lưu ý:

 • Thời gian viếng trước đây là 21h đến 24h, hiện tại đã có quy định mới đến 22h đóng cửa.
 • Số lượng và lễ vật tùy theo điều kiện và khả năng của bạn, chỉ cần chỉ chu và thành tâm là được, nhiều du khách có điều kiện còn sắm thêm áo dài trắng, trang sức thật, xôi gà, lợn quay để viếng mộ Cô Sáu. Nếu điều kiện không cho phép bạn chỉ cần dâng hương và hoa.

Mời bạn tham khảo bài văn khấn Cô Sáu nhiều người dùng nhất.